ชุบชีวิตใหม่…ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง

เร่งบำบัด-ให้กำลังใจ ต่อสู้โรคร้าย

 

 ชุบชีวิตใหม่…ผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง

          ปัจจุบันชื่อโรค ไตวายเรื้อรัง ไม่ใช่โรคที่ห่างไกลจากตัวเราอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากหลายๆ ท่านอาจมีญาติเพื่อนสนิท คนใกล้ชิดกำลังป่วยและรักษาโรคนี้อยู่ คนเป็นโรคนี้ส่วนมากคิดว่าตนเองจะเสียชีวิตในอีกไม่นานหรือคิดว่าไม่มีเงินค่ารักษาเพียงพอ เนื่องจากเคยได้ยินมาว่าโรคนี้ต้องใช้เงินค่ารักษาที่สูงมาก ทำให้มักจะหดหู่ท้อแท้ ส่งผลให้ไม่มีกำลังใจในการดูแลตัวเอง ทำให้สภาพจิตใจย่ำแย่กว่าสภาพร่างกายเสียอีก แต่ใช่ว่าผู้ป่วยจะไม่มีหนทางในการรักษา

 

          การรักษาโดยการบำบัดทดแทนไต มีอยู่ 3 วิธี คือ 

      

          1. การผ่าตัดปลูกถ่ายไต ถือได้ว่าเป็นการบำบัดทดแทนไตที่ดีที่สุด เนื่องจากผู้ป่วยจะมีคุณภาพชีวิตใกล้เคียงปกติมากที่สุด ข้อจำกัดของการรักษาวิธีนี้ คือ ในแต่ละปีมีผู้บริจาคไตน้อยมาก ผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายไตต้องยืดอายุด้วยการฟอกเลือด หรือการล้างไตทางช่องท้อง

 

          2. การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม กรองของเสียออกจากเลือดโดยตัวกรองด้วยเครื่องไตเทียม ผู้ป่วยจะต้องเดินทางไปศูนย์ไตเทียม เพื่อรับการฟอกเลือดสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง ครั้งละ 4 ชั่วโมง ในช่วงเวลาเดียวกันทุกครั้ง

 

          ข้อดี คือ ผู้ป่วยไม่ต้องทำเอง ข้อจำกัด คือ ผู้ป่วยไม่ควรมีโรคหัวใจที่รุนแรง ผู้ป่วยต้องผ่าตัดต่อเส้นเลือดแดงและดำที่แขน เพื่อใช้สำหรับการฟอกเลือด ผู้ป่วยต้องเดินทางไปยังศูนย์ไตเทียม

 

          3. การล้างไตทางช่องท้อง เป็นการล้างไตผ่านเยื่อบุช่องท้องของตนเอง เริ่มต้นโดยใส่น้ำยาล้างไตเข้าทางช่องท้อง แช่ทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง น้ำยาล้างไตจะทำหน้าที่รับของเสียจากเลือดที่กรองผ่านเยื่อบุช่องท้อง แล้วถ่ายน้ำยาล้างไตเก่าทิ้งไป วนรอบเช่นนี้วันละ 4 – 5 รอบ ทำให้ร่างกายสามารถขับของเสียออกได้อย่างต่อเนื่อง

 

          ผู้ป่วยสามารถทำอยู่ที่บ้านด้วยตัวเองหรือญาติที่ดูแลทำให้ จึงช่วยลดข้อจำกัดเรื่องเวลาที่ผู้ป่วยและญาติต้องเดินทางไปที่ศูนย์ไตเทียม ข้อจำกัด คือ ผู้ป่วยต้องเรียนรู้ขั้นตอนการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาล้างไตอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 

          ปัจจุบันการล้างไตผ่านทางช่องท้องถูกบรรจุอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งกำหนดให้ผู้ป่วยรายใหม่ทำการรักษาโดยวิธีนี้ก่อนวิธีอื่น ทำให้มีผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยวิธีนี้ผู้ป่วยสามารถดูแลตนเองและใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนคนทั่วไป จึงไม่รู้สึกเหมือนเป็นผู้ป่วย ข้อจำกัดเรื่องเวลาในเดินทางไปพบแพทย์

 

          นอกจากนี้แล้วในประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น มีการล้างไตทางช่องท้องโดยใช้เครื่องอัตโนมัติ ซึ่งทำที่บ้านมากถึงร้อยละ 50 เนื่องจากมีข้อดี เช่น ผู้ป่วยสามารถมีกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติในช่วงกลางวัน ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำยาล้างไตเองบ่อยๆ เพียงแค่ต่อสายเข้ากับเครื่องก่อนเข้านอน เครื่องอัตโนมัติจะทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาล้างไตให้ ซึ่งมีผลทำให้การติดเชื้อจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาลดลง

 

          ดังนั้นขอให้ทุกท่านเมื่อพบผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ได้ให้กำลังใจแก่ผู้ป่วย ให้ต่อสู้กับโรคไตวาย การรักษาโดยการบำบัดทดแทนไตสามารถชุบชีวิตใหม่ให้กับผู้ป่วยมีชีวิตที่ยืนยาว ทำประโยชน์ให้ครอบครัว สังคมและประเทศชาติต่อไป

 

          และล่าสุดยังมีนวัตกรรมใหม่เป็นการล้างไตทางช่องท้องด้วยเครื่องอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยสะดวกและมีอิสระมากขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายให้ดีขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update 12-03-52

Shares:
QR Code :
QR Code