ชี้เห่อผิวขาว ค่านิยมฉาบฉวย

 

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ชี้ สาวไทยนิยมให้ร่างกายมีผิวขาวถือ เป็นเรื่องของความนิยมตามกาลสมัย ไม่ใช่เรื่องที่จะอยู่คู่สังคมไทยไปยาวนาน แต่จะอยู่สักพักนึงก็จะเริ่มซาไป

นพ.ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมา ถึงกระแสที่สาวไทยนิยมผิวขาวใสว่า การที่สาวไทยนิยมให้ร่างกายมีผิวขาว กระจ่างใส เพื่อดึงดูดความสนใจจากเพศชาย หรือเพื่อให้เกิดการยอมรับสถานภาพทางสังคมนั้น ถือเป็นเรื่องของความนิยมตามกาลสมัย เหมือนที่บางยุคก็มีความนิยมอย่างอื่นเข้ามาแทน บ่งบอกได้ว่ากระแสเรื่องผิวขาวใสไม่ใช่เรื่องที่จะอยู่คู่สังคมไทยไปยาวนาน แต่จะอยู่สักพักนึงก็จะเริ่มซาไป จากนั้นก็จะมีความนิยมอย่างอื่นเข้ามาแทนที่ ถือเป็นเรื่องปกติของสังคม

“เรื่องผิวขาวใสเป็นการบ้าเห่อเป็นยุคๆ ไม่นานก็จะมีค่านิยมอย่างอื่นเข้ามาแทนที่ ซึ่งปัจจุบันไม่เพียงแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่สนใจในเรื่องของผิวขาวใส แต่ผู้ชายก็กำลังมีค่านิยมและอยากมีผิวที่ขาวใสสไตล์เกาหลีด้วยเช่นกัน ซึ่งการโฆษณาผลิตภัณฑ์เพื่อให้มีผิวขาวกระจ่างใสก็เป็นส่วนหนึ่งที่ไปกระตุ้นความต้องการ ทำให้กระแสแรงขึ้น และเป็นเรื่องปกติของบริษัทที่ต้องการขายผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ภาพยนตร์หรือซีรีส์เกาหลีก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดกระแสนิยมผิวขาวใสด้วย” นพ.ทวีกล่าว และว่า ความนิยมผิวขาวใสเป็นเพียงช่วงสั้นๆ แต่อยากให้เน้นในเรื่องของการเป็นคนดีในสังคมมากกว่า เพราะสมัยนี้คนที่ตัวเล็ก ผิวดำ ก็สามารถโด่งดัง มีที่ยืนในสังคมได้ เพราะเขามีจุดขายคือ ความสามารถ จึงอยากให้ใส่ในเรื่องของความดีและความสามารถมากกว่าเรื่องสีผิวที่เป็นกระแสนิยมเพียงบางช่วงในสังคมเท่านั้น

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ