‘ชีวิตของเขา…คืองานของเรา’

ที่มา : หนังสือ ‘เรื่องเล่าครูข้างถนน ทางเลือกทางรอดของเด็กเร่รอน’ โดย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


‘ชีวิตของเขา...คืองานของเรา’  thaihealth


‘ชีวิตของเขา…คืองานของเรา’ จากหนังสือเรื่องเล่าครูข้างถนน ทางเลือกทางรอดของเด็กเร่รอน


สุวารีย์ ศรีคำ ศูนย์สร้างโอกาส กรุงเทพมหานคร เขียนเอาไว้ในหนังสือ ‘เรื่องเล่าครูข้างถนน ทางเลือกทางรอดของเด็กเร่รอน’ โดย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ว่า แรงบันดาลใจที่ทำงานที่นี่คือเห็นความเหลื่อมล้ำในสังคมจากภาพของกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตในชุมชนแออัดหรือสลัม ซึ่งเราได้เห็นภาพเหล่านี้ในเมืองหลวง ยังมีกลุ่มคนที่ใช้ชีวิตแบบนี้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะช่วยเหลือให้คนกลุ่มนี้ มีชีวิตที่ดีขึ้นและเป็นการช่วยเหลือสังคมในส่วนที่เราจะทำได้


สุวารีย์ยังได้บอกเล่าอีกว่า จากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาเป็นระยะเวลา 8 ปี ได้ช่วยเหลือสังคมและกลุ่มคนเหล่านี้ จะมีเหตุการณ์ที่ประทับใจอยู่เหตุการณ์หนึ่ง คือ กลุ่มเด็กวัยรุ่นที่หนีออกจากบ้านมาและมานอนอยู่หน้าศูนย์ เป็นเด็กผู้หญิง 2 คน เด็กเร่ร่อนในพื้นที่มาบอกเรามีเด็กผู้หญิง 2 คน มาจากหัวลำโพงและมาอยู่กับพวกเขา แล้วเขาพามาที่ศูนย์ เราได้พูดคุย ให้คำแนะนำ แล้วได้ส่งเขากลับบ้าน เขารู้สึกดีใจ ภูมิใจ ที่เราได้ช่วยให้เด็ก 2 คนนี้ ไม่มาเร่ร่อน และส่งกลับคืนสู่ครอบครัว เลยเป็นแรงบันดาลใจอีกชิ้นหนึ่งที่ทำให้เรายังทำงานที่นี่ต่อไป


ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดเรื่องเล่าจากหนังสือ ‘เรื่องเล่าครูข้างถนน ทางเลือกทางรอดของเด็กเร่รอน’ ได้ที่ลิ้งค์นะคะ http://bit.ly/2cc2Oak

Shares:
QR Code :
QR Code