ชายไทยป่วยโรคหัวใจ-หลอดเลือดสมองสูง

          สพฉ.เตือนลูกหลานดูแลพ่อ ให้ห่างโรคหัวใจ- โรคหลอดเลือดสมอง เปิดสถิติช่วยผู้ชายอายุมากกว่า 40 ปีด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกผ่านสายด่วน 1669 ในปี 57 มากกว่า 500 คน ระบุนครศรีธรรมราชมีผู้ป่วยสูงสุด แนะเก็บยาประจำตัวให้คนในบ้านหยิบใช้ได้ง่าย หมั่นพาพ่อออกกำลังกายและตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอลดความเสี่ยงในการเกิดโรค


/data/content/26757/cms/e_abghlvwx3469.jpg


          เดือนธันวาคมถือเป็นเดือนแห่งวันพ่อซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลพ่อที่ลูกๆ ควรทำคือการดูแลในเรื่องสุขภาพของพ่อ ทั้งนี้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ได้จัดเก็บสถิติโรคฉุกเฉินที่เกิดขึ้นกับพ่อที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วยและเสียชีวิตโดยระหว่างวันที่ 1ม.ค. – 30 พ.ย. 2557 นี้ ได้มีการออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินผ่านสายด่วน 1669 ด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอกที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคหัวใจและโรหลอดเลือดสมองในผู้ชายที่อายุเกิน 40 ปี กว่า 511 ครั้ง ซึ่งจังหวัดที่มีผู้ป่วยฉุกเฉินขอความช่วยเหลือมากที่สุดคือจังหวัดนครศรีธรรมราช รองลงคือจังหวัดตรัง และจังหวัดสงขลา


          นพ.อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดถือเป็นโรคที่มีความเสี่ยงมากที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุชาย โดยในประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตของโรคดังกล่าวเป็นอันดับ 2 และเพศชายมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคนี้ได้มากกว่าเพศหญิงถึง 5 เท่า ทั้งนี้อาการเบื้องต้นของผู้ที่ป่วยโรคนี้จะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางร้าวไปไหล่ซ้ายและแขนซ้าย และบางรายมีอาการปวดร้าวขึ้นไปตามคอและอาการจะเป็นมากขึ้นเวลาออกแรง เหงื่อออกท่วมตัว ตัวเย็น กระสับกระส่าย และในรายที่มีอาการหลอดเลือดหัวใจตีบมาจนตันจะทำให้มีอาการขาดเลือดอย่างรุนแรงของกล้ามเนื้อหัวใจ จนเกิดภาวะของกล้ามเนื้อหัวใจตายในที่สุด โดยโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของเส้นเลือดและผลจาดการมีไขมันสะสมของหินปูนไปเกาะที่เส้นเลือดแดงจนทำให้เกิดการอุดตันปริแตกง่าย สำหรับผู้ป่วยหรือบุตรหลานมีพ่อที่ป่วยด้วยโรคนี้อยู่ในบ้าน ควรหมั่นเช็คยาประจำตัวของพ่อไม่ให้หมดและทุกคนในบ้านสามารถทราบตำแหน่งของการเก็บยาที่สามารถหยิบใช้ได้ง่าย และหากอาการกำเริบควรรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์


          เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า โรคหลอดเลือดสมอง (STROKE) ถือเป็นหนึ่งในโรคฉุกเฉิน ที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุชาย ซึ่งโรคหลอดเลือดสมองคือภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก โดยผู้ป่วยด้วยโรคนี้จะมีอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน มึนงง วิงเวียน ทรงตัวไม่ได้ ใบหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดไม่ได้ ซึ่งส่วนมากทุกอาการจะเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างฉับพลัน ดังนั้นผู้พบเห็นต้องรีบขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ โทรสายด่วน 1669 เพื่อนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างทันที โดยต้องระลึกเสมอว่าการรักษาผู้ป่วยโรคนี้จะต้องรีบส่งเข้ารักษาภายในเวลา3 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยจะลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิต หรือพิการ


          อย่างไรก็ตามการดูแลพ่อไม่ให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง คือต้องควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่ส่งเสริมให้หลอดเลือดเกิดการตีบ อุดตัน หรือแตก ดังนี้ ต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคุมระดับความดันโลหิต ไขมัน และน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ควบคุมอาหารให้สมดุล หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม หวาน มัน งดสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยง


 


 


          ที่มา : สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


 


 


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ