ชวน ‘วิ่งเสมือนจริง’สมทบทุน ‘หมวกกันน็อก’ ให้เด็กใส่ไปเรียน

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากเว็บไซต์แนวหน้า


ชวน 'วิ่งเสมือนจริง'สมทบทุน 'หมวกกันน็อก' ให้เด็กใส่ไปเรียน thaihealth


หมอแท้จริงชวนประชาชนร่วม 'วิ่งเสมือนจริง' สมทบทุนจัดหา 'หมวกกันน็อก' ให้เด็กใส่ไปเรียน


นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เชิญชวนประชาชน เข้าร่วมกิจกรรม "#วิ่งเด็กหมวก RUN FOR KIDS" โดยสืบเนื่องจากคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนปีละ 24,000 คน และร้อยละ 80 ของพาหนะที่เกิดเหตุคือมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้ ยังพบว่า มีเด็กก่อนวัยเรียนจนถึงระดับประถมศึกษาจำนวน 2.45 ล้านคน ซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปโรงเรียน แต่ในจำนวนนี้มีเพียงร้อยละ 7 หรือเพียงประมาณ 1.7 แสนคนเท่านั้นที่สวม หมวกกันน็อก ชีวิตเด็กไทยจำนวนมากจึงเสี่ยงกับการเสียชีวิต บาดเจ็บ และพิการจากอุบัติเหตุบนท้องถนน


เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวต่อไปว่า เราทุกคนสามารถลดการบาดเจ็บและความสูญเสียนี้ได้หากให้เด็กๆ ได้สวมหมวกกันน็อก ตนรู้สึกหดหู่ใจทุกครั้ง ที่เห็นเด็กตัวเล็กๆ อยู่บนมอเตอร์ไซค์โดยไม่มีโอกาสได้สวมใส่หมวกกันน็อก ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมากเพราะเด็กๆ ไม่มีทางป้องกันตนเองได้เลย เราทุกคนไม่ควรปล่อยให้เป็นแบบนี้ เพราะหนึ่งชีวิตที่สูญเสียนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้


"ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการปกป้องชีวิตเด็กๆ ที่กำลังจะเติบโตเป็นอนาคตของชาติได้ ด้วยการเข้าร่วมโครงการ #วิ่งเด็กหมวก RUN FOR KIDS โดยรายได้จากผู้สมัครเข้าร่วมการวิ่งดังกล่าวจะถูกนำไปซื้อหมวกให้กับศูนย์เด็กเล็กที่ทั่วประเทศ เพราะอุบัติเหตุไม่ใช่โชคชะตาหรือเรื่องเวรกรรม แต่เป็นเรื่องที่สามารถป้องกันได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกัน" นพ.แท้จริง กล่าว


สำหรับกิจกรรม "#วิ่งเด็กหมวก RUN FOR KIDS" เป็นความร่วมมือกันของมูลนิธิเมาไม่ขับ ชมรมคนห่วงหัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท ไทย ดอท รัน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสร้างนวัตกรรมPlatform เพื่อการวิ่งที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และบริษัท เอส.วาย.เค. ออโต้พาร์ท อิมปอร์ตเอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายหมวกกันน็อกยี่ห้อดังอย่าง INDEX


โดยเป็น "การวิ่งแบบเสมือนจริง (Virtual Run)" เปิดโอกาสให้คนไทยทุกคนสามารถวิ่งได้ในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการได้ โดยการสมัคร 1 คนจะเท่ากับการบริจาคหมวกกันน็อกเพื่อปกป้องชีวิตเด็กน้อย 1 ใบ ผู้สมัครจะได้รับเสื้อ #วิ่งเด็กหมวก 1 ตัว ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดและสมัครได้ที่ www.vdm.run ค่าสมัครคนละ 499 บาท รับสมัครระหว่างวันที่ 16 พ.ย. 2561-31 ม.ค. 2562 และออกวิ่งพร้อมกัน ทั่วประเทศระหว่างวันที่ 14 ก.พ.-15 มี.ค. 2562

Shares:
QR Code :
QR Code