ชวนเที่ยวเทศกาลกินปลาทูเมืองแม่กลอง ตอน “ชักแม่น้ำทั้ง 5”

ภาครัฐ-เอกชนเมืองแม่กลอง จัด “เทศกาลกินปลาทู และของดีเมืองแม่กลอง” ครั้งที่ 16 ตอน “ชักแม่น้ำทั้ง 5” วันที่ 13-22 ธันวาคม หน้าศาลากลางจังหวัด พบเมนูหลากหลายจาก “ปลาทูสาว” สุดยอดความอร่อยก้นอ่าวไทย พร้อมกิจกรรมหลากหลาย-ลานวิถีชุมชนคนแม่กลอง

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) รักษาการผู้อำนวยการททท. สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม นครปฐม สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับหอการค้าจังหวัด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ททท. ภาครัฐ และเอกชน กำหนดจัดงาน “เทศกาลกินปลาทู และของดีเมืองแม่กลอง” ครั้งที่ 16 ตอน “ชักแม่น้ำทั้ง 5” ระหว่างวันที่ 13-22 ธันวาคม บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด

ทั้งนี้ ช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมของทุกปี เป็นช่วงที่ปลาทูกำลังเติบโตเต็มที่ เดินทางจากภาคใต้มาหากินที่ปากอ่าวไทยซึ่งมีอาหารอุดมสมบูรณ์ ปลาทูที่จับได้ในบริเวณปากอ่าวแม่กลองจึงเป็น “ปลาทูสาว” ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ รสชาติอร่อย จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันทั่วไป และเป็นที่มาของการจัดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ติดต่อกันจนเป็นครั้งที่ 16 แล้ว

ภายในงานมีการจำหน่ายอาหารที่ทำมาจากปลาทูกว่า 50 เมนู เช่น ปลาทูย่างสะเดาน้ำปลาหวาน น้ำพริกปลาทู ปลาทูต้มส้ม ปลาทูซาเตี๊ยะ ตับปลาทูผัดฉ่า ซึ่งรับรองคุณภาพและความอร่อยโดยร้านอาหารชื่อดัง มีนิทรรศการปลาทู ชมปลาทูตัวเป็นๆ การแสดงดนตรีไทย ดนตรีสากล การประกวดวงดนตรี “แม่กลองมิวสิคอวอร์ด” การแข่งขันร้องเพลง “ปลาทู คอนเทสต์” การประกวดเมนูปลาทูหนูทำได้ การประกวดวาดภาพงานเทศกาลกินปลาทู

นอกจากนี้ยังมียังมีกิจกรรม “ลานวิถีชุมชนคนแม่กลอง” ที่นำเสนอวิถีชีวิตของชาวสมุทรสงครามตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พร้อมเรื่องราวของคนสมัยใหม่กับเมนูสุขภาพ การจัดแสดงแกลลอรี่ภาพถ่าย “มะพร้าวคือชีวิต” พบกับนักฟุตบอลทีมปลาทูคะนอง จำหน่ายของที่ระลึกและผักปลอดสารพิษ จุดถ่ายรูปสวยงามมากมาย และพิเศษสุด เมื่อซื้อสินค้าบริเวณลานวิถีชุมชนทุก 100 บาท รับคูปองชิงสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตฟรีทุกวัน

นายสมชาย กล่าวว่า จึงขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบเมนูปลาทูทุร่วมงานเทศกาลปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ซึ่งนอกจากจะได้อิ่มอร่อยกับเมนูปลาทูแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯให้ได้สัมผัส อาทิ อุทยาน ร. 2 ศูนย์ท่องเที่ยวเกษตรเชิงอนุรักษ์บ้านบางพลับ ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดเก่าบางนกแขวก ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา เป็นต้น

สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม โทร. 034-718-154 , 034-718-164 หรือททท.สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 034-752-847-8 อีเมล:[email protected]

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code