ชมหนังสั้นเล่าเรื่องโกง เรื่อง “ชัดเจน” และเรื่อง “OPANAYIGO”

 

ชมหนังสั้นเล่าเรื่องโกง เรื่อง "ชัดเจน" และเรื่อง “opanayigo”ชมหนังสั้นเล่าเรื่องโกง เรื่อง "ชัดเจน" และเรื่อง “opanayigo”

 

วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม 2555 เวลา 23.00-23.30 น. ติดตามหนังสั้นเรื่อง 2 เรื่อง 2 รส จากโครงการ “เล่าเรื่องโกง” โดยเรื่องแรกเป็นหนังสั้นที่สื่อถึงเรื่องราวการโกงที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ และในบางครั้งคนบางคนก็โกงกันได้แบบมือถือสากปากถือศีล ทำตัวนิ่งๆ ว่าเป็นคนดี แต่ในใจลึกๆ แล้วก็แอบโกงเหมือนกัน ที่สำคัญถ้าคิดจะโกงก็โกงกันได้แบบง่ายๆ ผ่านหนังสั้นเรื่อง “ชัดเจน”  ที่กำกับโดย นางสาวดลยา เรียบร้อย, นายชัยวุฒิ ตัณฑศรีสุข, นายอณิวัฏ แผ่นดินทอง เยาวชน ทีมนำร่อง ซึ่งในเรื่องนี้จะพูดถึงการโกงของคน 2 คน ที่ต่างบอกว่าตัวเองไม่ได้โกง

เรื่องย่อ

ชมหนังสั้นเล่าเรื่องโกง เรื่อง "ชัดเจน" และเรื่อง “opanayigo”

เรื่องเกิดขึ้นที่ร้านขายของชำ ระหว่างชายหนุ่มที่กำลังกระหายน้ำและเดินเข้ามาซื้อน้ำกับหญิงแก่ และเรื่องก็เกิดขึ้นก็เพราะทั้งสองฝ่ายต่างเถียงกันว่าใครกันแน่ที่ให้เงินผิด สรุปแล้วว่าใครกันแน่ที่โกง

อีกเรื่องเป็นหนังสั้นชื่อว่า “opanayigo” กำกับโดย ทีมพยัคฆ์ติดปีก ซึ่งมีนายสุมิตร เที่ยงตรงจิตร, นายภรดร แสงอาทิตย์ และนายกรกฎ โนนคู่เขตโขง เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงาน โดยเนื้อเรื่องเป็นการพูดถึงแบบตรงคำ คือ opanayigo (โอปะนะยิโก) ที่เป็นสิ่งที่ควรน้อมเข้ามาใส่ตัว นั่นคือการต่อต้าน การไม่เห็นด้วยกับการโกง อย่างตัวละครที่อยู่ในเรื่องอย่างเด็กๆ และคนอื่นๆ ที่พยายามต่อต้านการโกง ไม่ยอมรับการโกงไม่ว่าจะกรณีใดๆ ทั้งสิ้น

เรื่องย่อ

ชมหนังสั้นเล่าเรื่องโกง เรื่อง "ชัดเจน" และเรื่อง “opanayigo”

น้องภรีมลูกสาววัย  9  ขวบของ อบต.เพลิน  อบต.สอบตกผู้มุ่งมั่นในการจับทุจริต  อบต.ชุดปัจจุบัน  อบต.เพลินปลูกฝังน้องภรีมให้เกลียดกลัวการโกงของนักการเมืองระดับตำบลและระดับชาติ แต่เช้าวันหนึ่งน้องภรีมเห็นการทุจริตในสภากาแฟของพรรคพวกของพ่อ เธอจึงโวยวาย 

หาคำตอบกลโกงจากหนังสั้นเรื่อง “ชัดเจน” และ “opanayigo” ได้ใน รายการ hot short film วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม นี้ เวลา 23.00-23.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ thai pbs ติดตามชมย้อนหลังได้ที่ www.artculture4health.com

 

 

ที่มา : แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

Shares:
QR Code :
QR Code