ชมความน่ารักของน้องๆ ได้ในรายการพลเมืองเด็ก ตอน อรหันต์ชาวนาน้อย ตลอดเดือนธันวาคมนี้

 ชมความน่ารักของน้องๆ ได้ในรายการพลเมืองเด็ก ตอน อรหันต์ชาวนาน้อย ตลอดเดือนธันวาคมนี้

 

 

 

 

รายการพลเมืองเด็ก ตอน อรหันต์ชาวนาน้อย

(ออกอากาศวันที่ 12, 22, 23, 29 ธ.ค. 2551)

 

 

 

 

 

 

 

น้องซันเดย์ ด.ช.พงศธร  รัชกรทอง  อายุ 8 ปี 9 เดือน

น้องมด  ด.ญ.ดวงฤทัย ไชยสงเมือง  อายุ 9 ปี

น้องเปเล่  ด.ช.โชติชัย คาถา  อายุ 9 ปี

 

 

           ภารกิจสำหรับพลเมืองเด็กในครั้งนี้ เดินทางไกลกว่า 600 กิโลเมตร มุ่งตรงสู่บ้านโนนยาง อ.กุดชุม จ.ยโสธร ไม่ใช่เพื่อไปร่วมงานประเพณีบุญบั้งไฟแต่อย่างใด แต่ไปเพื่อฝึกฝนตนเป็นอรหันต์ชาวนาน้อย กับครอบครัวลุงแหลม (พูนศักดิ์ สมบูรณ์) ชายผู้เป็นคนต้นเรื่อง ในรายการคนค้นฅน กับสมญา อรหันต์ชาวนา ที่จะมาเป็นคุณครูช่วยถ่ายทอดวิทยายุทธให้กับน้องๆ ทั้งสามคน ซึ่งประกอบด้วย น้องมด หรือ ด.ญ.ดวงฤทัย ไชยสงเมือง  สาวน้อยหุ่นบาง ร่างเล็ก และแสนจะอ่อนโยนกับบรรดาสัตว์ทั้งหลาย, น้องซันเดย์ หรือ ด.ช.พงศธร  รัชกรทอง หนุ่มน้อยอายุแปดขวบกว่า นิสัยร่าเริง สดใส และชอบลองสิ่งใหม่ๆ ให้ชีวิต และสุดท้ายคือน้องเปเล่ หรือ ด.ช.โชติชัย  คาถา  ลูกครึ่งหัวใจไทย ผู้เป็นเจ้าของร่างอ้วนแน่น หัวเกรียน และผิวดำ

 

           สำหรับภารกิจแรกของน้องๆ ทั้งสามคน คือการทำลานข้าวที่ต้องใช้ขี้ควายเป็นส่วนสำคัญ ทีแรกเหมือนน้องๆ จะรังเกียจ แต่พอเห็นลุงแหลม ใช้มือโกยขี้ควายสดๆ เด็กๆ ก็ละอุปกรณ์ที่ใช้ตักขี้ควาย แล้วหันมาโกยด้วยมือเหมือนลุงแหลมกันอย่างสนุกสนาน พอเสร็จงานน้องๆ ก็ไม่ลืมที่จะล้างไม้ล้างมือจนสะอาดเอี่ยม และภารกิจต่อมาคือการจับเคียวเกี่ยวข้าว มัดข้าว และขนข้าวมากองรวมกันไว้ ณ ลานข้าว ที่เด็กๆ ได้ช่วยกันทำไว้ ถึงจะไม่เคยจับเคียวหรือลงทุ่งนามาก่อน แต่เด็กๆ ก็ตั้งใจเรียนรู้และฝึกฝนอย่างเต็มที่เพื่อจุดหมายคืออรหันต์ชาวนาน้อย จนในที่สุดข้าวทุกมัดที่เด็กๆ เกี่ยวด้วยตนเองก็ถูกนำมากองรวมไว้ยังลานข้าวได้สำเร็จ…..

 

 ชมความน่ารักของน้องๆ ได้ในรายการพลเมืองเด็ก ตอน อรหันต์ชาวนาน้อย ตลอดเดือนธันวาคมนี้ ชมความน่ารักของน้องๆ ได้ในรายการพลเมืองเด็ก ตอน อรหันต์ชาวนาน้อย ตลอดเดือนธันวาคมนี้

 

           แต่ภารกิจยังไม่หมดเพียงเท่านี้น้องๆ ยังต้องสวมวิญญาณความเป็นชาวนาด้วยการนวดข้าวหรือตีข้าวเพื่อให้ข้าวหลุดออกจากรวงจนได้เป็นข้าวเปลือก ในวันถัดมาน้องมด น้องซันเดย์ และน้องเปเล่ ได้พาสัตว์เลี้ยงชาวนาที่มีสี่ขา สองเขา คือควายของลุงแหลม ไปเลี้ยงในทุ่งนาแต่เช้าตรู่ แถมได้อาบน้ำให้ควาย ได้หัดขี่ควาย และได้จูงควายเข้าคอกในตอนพลบค่ำ และเหนือสิ่งอื่นใด เด็กๆ ได้มีเพื่อนใหม่ที่ซื่อสัตย์และเป็นเพื่อนที่มีพระคุณอย่างยิ่งต่อชาวนาไทย

 

           วิถีชีวิตชาวนาไทยแบบดั้งเดิมจะเป็นอย่างไร วิถีชีวิตพอเพียงจะสร้างสุขใด้มากมายขนาดไหน กว่าจะมาเป็นเมล็ดข้าวสีขาว หอม นุ่ม ให้เราได้ทานกัน ต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง เด็กๆ จะได้เรียนรู้คุณคน (ชาวนา) คุณควาย และคุณข้าว ในแง่มุมไหน และพวกเขาจะบรรลุเป็นอรหันต์ชาวนาน้อยได้หรือไม่ ติดตามได้ในพลเมืองเด็ก ทุกวันจันทร์และอังคาร 18.35-19.00 น. ทางทีวีไทย ทีวีสาธารณะ

           

ชมความน่ารักของน้องๆ ได้ในรายการพลเมืองเด็ก ตอน อรหันต์ชาวนาน้อย ตลอดเดือนธันวาคมนี้

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

 

update : 12-12-51


 


 

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code