ชงบังคับ ‘รถยนต์’ ต้องเปิดไฟหน้าตลอดเวลา

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ชงบังคับ 'รถยนต์' ต้องเปิดไฟหน้าตลอดเวลา thaihealth


ชงบังคับ "รถยนต์" ต้องเปิดไฟหน้าตลอดเวลา


เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.สภาวิศวกรแถลงข่าว 7 วันสร้างความปลอดภัยเปิดไฟหน้ารถช่วยลดอุบัติเหตุ โดยมี ดร.กมลตรรกยบุตร นายกสภาวิศวกร ดร.อมรพิมานมาศ เลขาสภาวิศวกร นายไกร ตั้งสง่า อุปนายกสภาวิศวกร ร่วมแถลงข่าวเพื่อรณรงค์ผู้ขับขี่ให้เปิดไฟหน้ารถในช่วงเทศกาลปีใหม่


นายไกร กล่าวว่า จากสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนที่ไทยยังคงติดอันดับ 2 ของโลก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่ประชาชนเดินทางจำนวนมาก สภาวิศวกรจึงเสนอโครงการเปิดไฟหน้ารถช่วยลดอุบัติเหตุ กับกระทรวงคมนาคมโดยนายไกร ตั้งสง่า อุปนายกสภาวิศวกร เผยสถิติรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุในช่วงเวลากลางวัน พบว่าร้อยละ 50 เกิดจากมองไม่เห็นรถ เพราะขณะนี้ที่ขับรถบนท้องถนนอาจจะมีสภาพอากาศหรือวิสัยทัศน์ในการขับขี่ที่ไม่ดีส่งผลให้มองไม่ชัดเจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่าย โดยจากงานวิจัยยังพบว่า การเปิดไฟหน้ารถในช่วงเวลากลางวันช่วยลดอุบัติเหตุได้ถึงร้อยละ 30 เนื่องจากการเปิดไฟจะช่วยให้ผู้ขับรถมองเห็นได้ในระยะไกลถึง 1,400 เมตร และทำให้มองเห็นในทุกสภาพอากาศทุกช่วงเวลา แต่หากไม่เปิดไฟหน้ารถจะทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นของผู้ขับขี่เหลือเพียง 670 เมตรเท่านั้น


ทั้งนี้ปัจจุบันประเทศไทยมีเพียงกฎหมายบังคับเฉพาะการติดตั้งไฟหน้ารถในกลางวันในรถจักรยานยนต์เท่านั้น แต่ยังไม่มีกฎหมายบังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์ติดตั้งไฟส่องสว่างในเวลากลางวันแบบอัตโนมัติ เมื่อผู้ขับขี่สตาร์ทรถไฟจะเปิดขึ้นทันที จึงเตรียมเสนอและขอความร่วมมือบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ติดตั้งและให้ภาครัฐ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมสถาบันยานยนต์ กรมการขนส่งทางบกออกเป็นกฎหมายบังคับให้รถที่ผลิตตั้งแต่ปี 2560 ต้องติดไฟส่องสว่างกลางวันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานกับรถยนต์ทุกคันทุกรุ่นเพื่อเป็นมาตรฐานในการขับขี่อย่างปลอดภัย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ