ฉีดพ่นละอองน้ำลดฝุ่น 5 เขตพื้นที่กทม.ตลอดก.พ.นี้

ที่มา : แนวหน้า


ฉีดพ่นละอองน้ำ ลดฝุ่น 5 เขตพื้นที่กทม.ตลอดก.พ.นี้ thaihealth


ภาพจากเว็บไซต์แนวหน้า


ฉีดพ่นละอองน้ำและทำความสะอาดสถานที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ และบริเวณที่มีค่าฝุ่นละอองสูงใน 5 เขตของ กทม. ได้แก่ เขตราชเทวี  ปทุมวัน  ธนบุรี วังทองหลาง และบางนา


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทีพบก เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดสภาวะฝุ่นละอองหนาแน่นในพื้นที่ กทม. ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน รัฐบาลได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าคลี่คลายและแก้ไขสภาวะดังกล่าว ด้วยมาตรการต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมอบหมายให้กองทัพบก โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 1 จัดกำลังทหารพร้อมรถน้ำแรงดันสูง เข้าร่วมกับ กทม. ในการฉีดพ่นละอองน้ำและทำความสะอาดสถานที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ และบริเวณที่มีค่าฝุ่นละอองสูงใน 5 เขตของ กทม. ได้แก่ เขตราชเทวี  ปทุมวัน  ธนบุรี วังทองหลาง และบางนา 


โดยเป็นการปฏิบัติงานในช่วงเวลากลางคืนบนถนนสำคัญ อาทิ ถนนพญาไท, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, ถนนพระราม 6, ถนนราชวิถี, ถนนราชดำริ, ถนนพระราม 4, ถนนอินทรพิทักษ์, ถนนลาดพร้าว, ถนนสรรพาวุธ เป็นต้น โดยเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา ขณะนี้สภาพอากาศโดยรวมมีทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะยังคงทำการฉีดพ่นละอองน้ำพร้อมทำความสะอาดถนนและทางเท้าในพื้นที่ดังกล่าวจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ หรือจนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองจะหมดไป          


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม พล.อ. เฉลิมชัย สิทธิสาท เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และผู้บัญชาการทหารบก ได้แสดงความห่วงใยในปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในช่วงรอยต่อของฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูร้อน โดยเฉพาะในเขตชุมชนเมืองที่มีแนวโน้มว่าอาจเกิดขึ้นได้ในปีต่อๆไป ได้มอบหมายให้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือกำหนดมาตรการป้องกันในระยะยาว อาทิ การให้ความสำคัญกับการควบคุมมลพิษทั้งที่เกิดจากยานพาหนะหรือการก่อสร้าง, การปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว, มาตรการด้านสาธารณสุข, การมีส่วนร่วมของประชาชนในการลดหรือดำเนินกิจกรรมที่ไม่สร้างมลภาวะ ควบคู่ไปกับมาตรการทางกฎหมายเป็นต้น เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่อาจจะเปลี่ยนแปลงไป และลดผลกระทบที่จะเกิดกับประชาชนในทุกด้าน

Shares:
QR Code :
QR Code