ฉลองปีใหม่ ระวังอาหารเป็นพิษ

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 ที่เฉลิมฉลองโดยสั่งซื้ออาหาร หรือรับประทานอาหารนอกบ้าน ระวังเป็นโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2557 ประชาชนส่วนใหญ่จะนิยมซื้ออาหารไปปรุงเอง หรือสั่งซื้อจากร้านอาหารไปเฉลิมฉลองที่บ้าน หรือ ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน เรื่องที่ สธ.เป็นห่วงและพบได้บ่อยในช่วงเทศกาลคือ โรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำไม่สะอาด

“ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการ พ่อครัวและแม่ครัว ปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนทั่วถึงและสะอาด อาหารที่เหลือเก็บต้องอุ่นให้ร้อนก่อนเสิร์ฟทุกครั้ง ผักผลไม้ ต้องล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หลีกเลี่ยงการใช้มีด เขียง หั่นวัตถุดิบร่วมกัน เพื่อ ไม่ให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรค ส่วนผู้บริโภคขอให้ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอาหารประเภทปิ้งย่าง ขอให้ปิ้งให้สุกก่อน ส่วนผู้ที่แวะรับประทานอาหาร ขอให้เลือกร้านที่มีป้ายอาหารสะอาด รสชาติอร่อยที่รับรองโดยกรมอนามัย” นพ.ณรงค์กล่าว

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า เมนูที่มักเป็นต้นเหตุของโรคอุจจาระร่วง 10 เมนู ได้แก่ 1. ลาบ ก้อยดิบ 2. ยำกุ้งเต้น 3. ยำหอยแครง 4. ข้าวผัดโรยเนื้อปู 5. อาหารหรือขนมที่ราดด้วยกะทิสด 6. ขนมจีน 7. ข้าวมันไก่ 8. ส้มตำ 9. สลัดผัก และ 10. น้ำแข็ง

“อาหารที่ปรุงเลี้ยงจำนวนมาก จะต้องปรุงล่วงหน้าไม่เกิน 4 ชั่วโมง อาหารประเภทถุง อาหารกล่อง หรือพร้อมบริโภค ควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และรับประทานภายใน 2-4 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ สำหรับส้มตำ ให้ระวังเป็นพิเศษ เพราะวัตถุดิบหลายอย่างที่นำมาปรุงอาจปนเปื้อนเชื้อโรคและสารเคมีตกค้าง” นพ.โสภณกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 

Shares:
QR Code :
QR Code