จ.สุรินทร์ โรคมือ เท้า ปาก ระบาดในเด็กเล็ก

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 55 ที่บ้านขี้เหล็ก หมู่ที่ 7 ตำบลโนน อ.โนนนารายณ์ จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบโรคมือ เท้า ปาก ในเด็ก ในหมู่บ้าน และที่ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ ตั้งอยู่ภายในวัดอิสาญ บ้านขี้เหล็ก ต.โนน อ.โนนนารายณ์ ติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 7 ราย อีก 1 รายเป็นเด็กในหมู่บ้านขี้เหล็ก

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงพบว่า มีนายณรงค์ จันทร์ทอง นายอำเภอโนนนารายณ์ นายเทิดศักดิ์ โลนุช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนน นายเกียรธวัช มีสิทธิ์ ปลัด อบต.โนน นายก้องเชษฐ์ กงทอง นายก อบต.โนน ได้เดินทางเข้าไปยังศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ ภายในวัดอิสาญ บ้านขี้เหล็ก เพื่อติดตามและประสานงาน กับเจ้าหน้าที่ ประจำศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ วัดอิสาญ บ้านขี้เหล็ก พร้อมทั้งอาสาสมัครสาธารณสุข บ้านขี้เหล็ก (อสม.) ได้นำยาฆ่าเชื้อ มาล้างพื้นและเช็ด ทำความสะอาดภายใน และภายนอกอาคารศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ และนำสิ่งของเครื่องใช้ของเด็ก และที่นอน ออกตากแดด เพื่อฆ่าเชื้อโรค

นางสุนันท์ สุขดี อายุ 33 ปี ซึ่งเป็น อสม.บ้านขี้เหล็ก และมีลูกชายวัน 1 ขวบ 3 เดือน ชื้อน้องธนวิทย์  สุขดี หรือ น้องวีโก้ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกชายของตนเองเป็นคนที่เป็นโรคนี้ก่อนเพื่อนในหมู่บ้าน เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ที่ผ่านมา คุณยาย ซึ่งเลี้ยงน้องวีโก้ พบเห็นตุ่มน้ำใสๆที่เท้า หลังเท้า ตอนแรกนึกว่ามดกัก แต่ยังพบตุ่มใสๆที่ ก้น ขา หลังเท้าเพิ่มอีก พอตกดึก เด็กมีอาการตัวร้อนเป็นไข้ ร้องไห้ และเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ ก็ได้เดินทางไปพบแพทย์ ที่คลินิกหอแห่งหนึ่งที่ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ แพทย์ บอกว่าเด็กเป็นโรค มือ เท้า ปาก แต่ก็ระบุว่าเป็นชนิดไม่รุนแรง ให้ยามากิน และเอกสารอ่านประกอบ ความรู้เรื่อง โรค มือ เท้า ปาก พร้อมทั้งบอกว่าโรคนี้จะหมายภายใน 7 วัน และเมื่อตนทราบว่าเป็นโรค มือ เท้า ปาก จึงประสานงาน กับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนน (รพ.สต.โนน) แจ้งให้ ผอ.รพ.สต.โนน ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น

ขณะที่นายเทิดศักดิ์ โลนุช ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโนน (รพ.สต.โนน) บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับการประสานงาน จาก โรงพยาบาลรัตนบุรี และ นางสุนันท์ สุขดี อสม.บ้านขี้เหล็กว่า ลูกชายป่วยเป็นรถมือเท้า ปาก จึงได้แจ้งมายัง นายก้องเชษฐ์ กงทอง นายก อบต.โนน ให้สั่งปิด ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ ทันที เป็นเวลา 7 วันขณะที่ เด็กในศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ จำนวน 42 คน  จากการสำรวจเด็ก พบว่า มีเด็กในศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ ต้องสงสัยว่าเป็นโรคมือ เท้าปาก ถึง 7 คน และส่งตัวรับการรักษา อย่างเร่งด่วน และทราบว่า ทุกคนติดเชื้อที่ไม่รุนแรง ขณะนี้ อยู่ขั้นปลอดภัยทุกคนแล้ว และได้นำน้ำยาฆ่าเชื้อ มาล้างพื้นห้อง ผนัง อาคาร ที่เด็กเล่น ที่นอน สิ่งของเครื่องใช้ทุกอย่าง เพื่อฆ่าเชื้อโรค และเฝ้าดูแลพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ในพื้นที่ใกล้เคียง ได้รับทราบการติดเชื้อ โรคมือ เท้า ปาก ของเด็กในหมู่บ้านขี้เหล็ก ต.โนน พื้นที่ใกล้เคียงจะได้ตรวจสอบ และควบคุม ได้อย่างถูกต้องต่อไป

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ