จ.สงขลาพบ"สุนัข-แมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า"กว่า30%

ที่มา : มติชนออนไลน์


จ.สงขลาพบ"สุนัข-แมวติดเชื้อพิษสุนัขบ้า"กว่า30% thaihealth


แฟ้มภาพ


ปศุสัตว์เขต 9 เผย สงขลาแชมป์พิษสุนัขบ้า และสุนัข-แมวจรจัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตัดหัวสุนัขตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้าร้อยละ 30 เสียชีวิต 1 ราย เจ้าหน้าที่ถูกขัดขวางจากกลุ่มรักสัตว์ แก้ปัญหาที่ต้นเหตุไม่ได้


นายสัตวแพทย์วีรชัย วิโรจน์แสงอรุณ ปศุสัตว์เขต 9 จ.สงขลา เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ปศุสัตว์เขต 9 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง 5 จังหวัด มีจ.สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และจ.นราธิวาส จังหวัดที่มีโรคพิษสุนัขบ้ามากคือ จ.สงขลา มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 1 ราย และจากการตัดหัวสุนัขไปตรวจพบเชื้อพิษสุนัขบ้าร้อยละ 30


นายสัตวแพทย์วีรชัย เปิดเผยว่า จ.สงขลา มีโรคพิษสุนัขบ้ามาก มีสุนัขจรจัดหลายพันตัว อาศัยในวัดและที่กองขยะ และมีผู้ใจบุญนำอาหารให้ข้างถนน และไม่สามารถคุมกำเนิดประชากรหมา-แมวจรจัดได้ และไม่สามารถฉีดวัคซีนสุนัขบ้าได้ทั่วถึงทุกตัว กว่าจะได้ทำหมันและฉีดวัคซีนแต่ละตัวต้องใช้เวลาและวิธีการหลายชั่วโมง สุดท้ายต้องใช้วิธีการยิงยาสลบ


“เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายเพื่อทำหมันหรือฉีดวัคซีน บ่อยครั้งจะถูกขัดขวางจากประชาชนกลุ่มรักสัตว์ โดยอ้างว่าเป็นการทรมานสัตว์ เจ้าหน้าที่ไม่อยากจะมีปัญหากับสังคมโซเชียล ต้องล้มเลิกการทำงาน แต่ปัญหาทวีความรุนแรงขึ้น จนนำไปสู่ความสูญเสียชีวิต ทั้ง ๆ ที่คนมีค่ามากกว่าหมา-แมวจรจัด” นายสัตวแพทย์วีรชัย กล่าว


นายสัตวแพทย์วีรชัย เปิดเผยว่า ตนขอร้องประชาชนไม่ควรขัดขวางเจ้าหน้าที่ เมื่อเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมาย หากไม่สามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ โรคพิษสุนัขบ้าจะมีอยู่ในสังคมไทยตลอดไป

Shares:
QR Code :
QR Code