จ.ปราจีนบุรี เปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัว

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


จ.ปราจีนบุรี เปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัว thaihealth


จ.ปราจีนบุรี เปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัว ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมอเนกประสงค์ โรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรี นายทิวา วัชรกาฬ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานเปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ในจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมในพิธีปิดโครงการฯ


จังหวัดปราจีนบุรีเป็นจังหวัดที่มีการใช้รถจักรยานยนต์มากจังหวัดหนึ่ง ซึ่งพฤติกรรมที่น่าห่วงคือไม่สวมหมวกกันน็อก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองมีความเชื่อว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งบุตรหลานในระยะใกล้ๆ ไม่อันตราย แต่ในทางกฎหมายผู้ที่นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกกันน็อก ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กมาตรา 26 (2) มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน และปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ในทางปฏิบัติเป็นเรื่องยากที่จะสามารถบังคับใช้กฎหมาย ในการจับเด็กและเยาวชนไม่สวมหมวกกันน็อกได้


โครงการผู้ว่าห่วงหัวนั้น จังหวัดปราจีนบุรี จึงได้ร่วมกับชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้จัดทำหมวกกันน็อก จำนวน 800 ใบ แจกให้กับเยาวชนเพื่อเป็นการนำร่องโครงการผู้ว่าห่วงหัว โดยในเบื้องต้นมีตัวแทนนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปราจีนบุรีรับมอบหมวกกันน็อก จำนวน 40 คน หลังจากนั้นจะมีการประเมินผลโครงการเพื่อขยายผลโครงการให้ครอบคลุมทั่วจังหวัดปราจีนบุรี

Shares:
QR Code :
QR Code