จ่อตั้งคณะแก้ปัญหาพนันบอลคุมออนไลน์-ชิงโชค

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


จ่อตั้งคณะแก้ปัญหาพนันบอลคุมออนไลน์-ชิงโชค thaihealth


ห่วงปัญหาพนันบอล เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แถมรูปแบบหลากหลาย ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้กฎหมาย คุมพนันออนไลน์ ชิงโชค พร้อมตั้งระดับชาติแก้ปัญหาพนัน


เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ทพ.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการ สสส. ซึ่งมีพล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า จากสถิติของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2560 พบว่า การพนันฟุตบอลจัดอยู่ในอันดับ 4 ของความนิยมเล่นการพนัน ซึ่งอันดับ 1 คือ ล็อตเตอรี่ อันดับ 2 คือหวยใต้ดินและอันดับ 3 คือ ไพ่ แต่ทั้ง 3 อันดับแรกสถานการณ์การเล่นค่อนข้างทรงตัว แตกต่างจาก การพนันฟุตบอลที่มีสถานการณ์การเล่นเพิ่มขึ้น ช่องทางการเล่นหลากหลาย โดยเฉพาะออนไลน์ และมีการเล่นในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งจากมหกรรมฟุตบอลโลกที่เพิ่งจบไปก็พบว่ามีรูปแบบการเล่นพันที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพนันออนไลน์ มีการเล่นในกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มขึ้น และมีการจับกุมนักพนันเพิ่มขึ้นจากมหกรรมฟุตบอลโลกครั้งก่อนถึง 3 เท่า จึงมีเรื่องที่เราต้องทำต่อให้คลอบคลุมการแข่งขันฟุตบอลลีกส์ด้วย


ทพ.สุปรีดา กล่าวต่อว่า กระทรวงมหาดไทย (มท.) อยู่ระหว่างการปรับ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 เพราะใช้มานาน ซึ่งไม่ครอบคลุมกับรูปการเล่นพนันในปัจจุบัน ดังนั้นที่ประชุมฯ จึงมีมติให้ มท.เร่งรัดการปรับปรุงพ.ร.บ.ดังกล่าวให้มีความทันสมัย ครอบคลุมปัญหาการพนันออนไลน์ และการชิงโชค และอยากให้เพิ่มการจัดตั้งคณะกรรมการดูแลการพนันระดับชาติ เพื่อกำหนดนโยบาย โรดแม็พการทำงานด้านการพนันในมิติต่างๆ


ขณะนี้ยังพบว่ามีความพยายามในการแก้ไข พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าว เคยมีคำสั่งมาตรา 44 เมื่อปี 2558 ที่ให้มีการแบ่งรายรายได้ร้อยละ 1 ของเงินรายได้จากการขายสลากในแต่ละงวด เพื่อนำมาเป็นเงินสำหรับเยียวยาและลดผลกระทบจากการพนัน รวมถึงให้แยกโครงสร้างกรรมการบริหารดูแลเรื่องผลกระทบแยกออกจากคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องการขายสลาก ตรงนี้ควรเอาไปบรรจุในร่างกฎหมายที่อยู่ระหว่างการแก้ไขด้วย


ผู้จัดการ สสส. กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการรณรงค์ต่างๆ นั้นที่ประชุมเห็นว่าควรมีการทำงานร่วมกับสื่อ เช่น การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาต่างๆ เช่น ฟุตบอล ควรเพิ่มสปอตโฆษณาที่ให้ความรู้และผลกระทบจากการพนันฟุตบอลให้ผู้ชมรู้ด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code