จี้รัฐเร่งแก้อุบัติเหตุตายบนถนน

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


จี้รัฐเร่งแก้อุบัติเหตุตายบนถนน thaihealth


วันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims) จี้รัฐเร่งแก้อุบัติเหตุตายบนถนน


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ย. ที่บริเวณหน้าอาคารสำนักงานองค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การสหประชาชาติ ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย จัดงานวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims) ซึ่งจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน พ.ย. โดยมีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายโจ ยี ยัง ฟุง ผู้แทนองค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทย เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ ครอบครัว และญาติผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน กลุ่มอาสาสมัครผู้ถูกคุมประพฤติในคดีเมาแล้วขับ กลุ่มอาสากู้ภัยจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน เข้าร่วมงาน ซึ่งภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมยืนไว้อาลัย และวางดอกกุหลาบหน้ารูปเหยื่อผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน เพื่อให้ตระหนักถึงพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้รถใช้ถนน รวมทั้งเป็นการรำลึกถึงผู้เสียชีวิตอีกด้วย


นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงถึงปีละ 1.3 ล้านคน บาดเจ็บและพิการอีกประมาณปีละ 50 ล้านคน ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในวัยหนุ่มสาวอายุ 15-29 ปี ส่วนสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในไทย เฉลี่ยปีละกว่า 20,000 คน โดยปี 55 เสียชีวิต 22,841 คน ปี 56 เสียชีวิต 22,438 คน ปี 57 เสียชีวิต 21,432 คน ปี 58 เสียชีวิต 19,479 ราย ปี 59 เสียชีวิต 22,356 ราย คิดเป็นวันละ 61 รายต่อวัน หรือ 2.5 รายต่อชั่วโมง สำหรับปี 60 นั้น ข้อมูลยังไม่ได้สรุป แต่จากการเก็บสถิติรายวันเทียบกับปี 59 พบว่ามีอุบัติเหตุเสียชีวิตคาที่เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30-40


จี้รัฐเร่งแก้อุบัติเหตุตายบนถนน thaihealth


นพ.แท้จริง กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยทุ่มงบเพื่อลดอุบัติเหตุเยอะ แต่สถิติการตายจากอุบัติเหตุกลับไม่ลดลง แถมมีแนวโน้มถูกจัดอันดับเป็นประเทศที่การตายจากมีอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับ 1 ของโลกนั้น เป็นเพราะคนไทยมองว่าการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องของรัฐบาล เรื่องของหน่วยราชการ ทั้งที่การขับขี่ยานพาหนะเป็นของทุกคน ดังนั้นต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย เมาไม่ขับ ไม่ขับรถเร็ว และเคารพกฎจราจร ทั้งนี้มีข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาล 5 ข้อ คือ 1. ให้รัฐบาลกำหนดเรื่องการลดอุบัติเหตุท้องถนนเป็นนโยบายสำคัญ 1 ใน 3 อันดับแรกที่ต้องเร่งดำเนินการ 2. ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมและติดตามผลทุก 3 เดือน 3. ยกระดับ บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด 4. ยกระดับความผิดฐานเมาแล้วขับ เป็นการขับขี่อันตรายที่เล็งเห็นผลแทนความประมาท และข้อสุดท้ายคือ นำเรื่องความปลอดภัยทางถนนเข้าสู่การเรียนการสอนทุกระดับ


"ที่มีแนวโน้มว่าไทยจะถูกจัดเป็นประเทศที่มีการตายมากเป็นอันดับ 1 ของโลก เพราะยังทำ 5 ข้อนี้ไม่ดีพอ ต้องปฏิรูปอย่างจริงจัง มีเรื่องไหนที่สามารถฆ่าคนตายได้ปีละเป็นหมื่นคน เหมือนกับอุบัติเหตุทางถนนบ้าง ถือเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก แต่คนมองไม่เห็น ไม่ถูกหยิบยกมาทำจริงจัง อย่างการปฏิรูปด้านต่าง ๆ ของรัฐบาลก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เลย ถ้าประเทศไทยถูกจัดเป็นอันดับ 1 จริง จะเกิดอะไรขึ้น ทั่วโลกจะคิดอย่างไร นักท่องเที่ยวเข้ามาต้องจ่ายค่าประกันชีวิต ประกันการเดินทางที่สูงขึ้นมาก และอาจจะทำให้ตัดสินไปเที่ยวประเทศอื่นที่ปลอดภัยกว่า และจะส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศแน่นอน" เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับกล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายในงาน นางจำปี ศรีโพธิ์ ภรรยานายสมชาย หรือนัท ยามดี รปภ.กระทรวงสาธารณสุข ที่ถูก นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศก์ เขต 12 ขับรถชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้เดินทางมาร่วมงานพร้อม ลูกสาว 2 คน และนายชัยณรงค์ นาคไทย พี่ชายของนายสมชาย เพื่อวางดอกไม้รำลึกถึงเหยื่อจากอุบัติเหตุทางถนน โดยครอบครัวนายสมชายได้ฝากถึงคนไทยว่า หากดื่มสุราจนเมา ไม่ควรขับรถ ให้ใช้บริการรถแท็กซี่แทน

Shares:
QR Code :
QR Code