จัดฟันแฟชั่นเถื่อนอันตรายถึงชีวิต

         นักวิชาการสาธารณสุข เตือนผู้บริโภคเสี่ยงจัดฟันแฟชั่นเถื่อนอันตรายถึงชีวิต หากจัดฟันต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง และสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น


/data/content/24801/cms/e_bdkstwx12357.jpg


         นายฉลอง อัครชิโนเรศ นักวิชาการสาธารณสุข (ด้านส่งเสริมพัฒนา) ระดับเชี่ยวชาญ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งข้อมูลจากผู้บริโภคว่ามีบุตรหลานใช้บริการจัดฟันแฟชั่น และเกิดปัญหาภายหลังการจัดฟัน โดยติดต่อผู้ให้บริการผ่านทางเฟซบุ๊ค และไลน์ ซึ่งคาดว่าผู้ที่ให้บริการไม่ใช่ทันตแพทย์ และสถานที่ให้บริการไม่ได้เปิดเป็นสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา (สสจ.พะเยา) จึงขอฝากเตือน ผู้บริโภคว่า โดยปกติแล้วการจัดฟันเป็นการรักษาทางการแพทย์อย่างหนึ่งเพื่อจัดเรียงฟันให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ทำให้อวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการบดเคี้ยวสามารถทำหน้าที่ได้ดี โดยต้องมีข้อบ่งชี้หรือความจำเป็นที่ต้องจัดฟัน เช่น ฟันเก ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันเหยิน เป็นต้น ที่สำคัญการจัดฟันต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง และให้บริการในสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น


          นายฉลอง ยังกล่าวด้วยว่า การจัดฟันกับผู้ที่ไม่ใช่ทันตแพทย์หรือในสถานพยาบาลที่ไม่ได้รับอนุญาตอาจเกิดอันตราย คือ


          1.อันตรายจากการใช้เครื่องมือที่ไม่สะอาด เช่น ถาดพิมพ์ฟันไม่ได้ฆ่าเชื้อ เครื่องมือไม่มีการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี ทำให้มีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น ไวรัสตับอักเสบ ไข้หวัด


          2.อันตรายจากวัสดุที่ใช้จัดฟันแฟชั่น เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นที่มีคุณภาพต่ำ เช่น เป็นลวดที่ทำดอกไม้ประดิษฐ์ ซึ่งถูกกว่าลวดจัดฟันที่ทันตแพทย์ใช้มากอาจได้รับพิษจากโลหะหนัก เช่น ปรอท ดีบุก แคดเมียม หรือสนิมเหล็ก ที่จะไปสะสมในร่างกายมากจนก่อให้เกิดอันตรายหรือกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ตามมาได้


          3.อันตรายต่อฟันและเนื้อเยื่อในช่องปาก โดยเฉพาะลวดที่ใส่เข้าไปในช่องปากหากปรับแต่งโดยผู้ที่ไม่มีความรู้จะทำให้เกิดแรงกดตัวฟันมากเกินไปทำให้ฟันเคลื่อนผิดตำแหน่งไม่เป็นระเบียบ มีฟันตายและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำหรือ มีรากฟันละลาย จนถึงขั้นต้องถอนฟันซี่นั้นออกไป


           นอกจากนี้เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นอาจทำให้เกิดการบาดที่กระพุ้งแก้มหรือพลาสติกกดเหงือกจนกลายเป็นแผลเรื้อรังซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื้อในช่องปาก อีกทั้งเครื่องมือที่ใส่ในปากจะทำให้ทำความสะอาดฟันได้ยาก ทำให้ฟันผุ เหงือกอักเสบบวมแดง มีกลิ่นปากได้


          ทั้งนี้หากผู้บริโภคพบบริการจัดฟันโดยผู้ที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ หรือการตรวจรักษาโรคที่สงสัยว่าฝ่าฝืนกฎหมายสามารถแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ ฝ่ายเภสัชกรรมโรงพยาบาล หรือที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคฯ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา โทร.054-409-145-7


 


 


             ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง 


             ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ