จัดตำรวจแสนนาย ดูแลเข้มทั่วไทยเคานท์ดาวน์ปีใหม่

ที่มา : แนวหน้า


จัดตำรวจแสนนาย ดูแลเข้มทั่วไทยเคานท์ดาวน์ปีใหม่ thaihealth


แฟ้มภาพ


มท.1 เปิดศูนย์ป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ กำชับดำเนินการตามกฎหมายเข้ม คาดยอดเจ็บ-ตายลด”บิ๊กป้อม”กำชับห้ามเกิดเหตุร้ายเด็ดขาด “ศรีวราห์”ถกแผนความปลอดภัย คุมเข้มบีทีเอส-สถานีขนส่ง-ห้าง เคาท์ดาวน์6จุด กทม. ใช้กำลังตำรวจเรือนแสนดูแลทั่วประเทศ


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถน (ศปถ.) เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 หรือช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ โดยมีหน่วยงาน ภาคีเครือข่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมมากมาย


พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกของการประชุมในการเฝ้าระวังช่วงเทศกาลปีใหม่ เราจึงเน้นในการบังคับใช้กฎหมายควบคู่กับการสร้างความตระหนัก เพราะทราบกันดีว่าปัญหาของการเกิดอุบัติเหตุนั้นเกิดจากอะไร ซึ่งจะเน้นการใช้มาตรการต่างๆ ให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงและสีส้ม รวม 144 อำเภอ ซึ่งในปีนี้ ยังใช้มาตรการจับแล้วยึดรถเช่นเดิม ส่วนมาตรการเสริมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การสวมหมวกกันน็อค การคาดเข็มขัดนิรภัย ก็จะบังคับใช้อย่างเข้มข้นเช่นกัน นอกจากนี้ในเรื่องกายภาพ ไม่ว่าจะเป็นถนน แสงสว่าง ป้ายจราจร ทุกพื้นที่ต่างพยายามทำให้พร้อม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกระทรวงคมนาคม ก็ได้มีการวางแผนการใช้ถนน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน


อย่างไรก็ตามหลังจากพ้นเทศกาลปีใหม่ จะมีการประเมินว่ามาตรการต่างๆ ที่ใช้นี้เป็นอย่างไร โดยจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่อง ไม่ว่าจะเป็นกฎหมาย หรือแนวทางการปฏิบัติก็ดี ทั้งนี้ ตนคาดหวังว่า สิ่งต่างๆ ที่เราได้รู้ปัญหาและได้มีมาตรการจะทำให้เข้มงวด และหวังว่าประชาชน จะมีความร่วมมือจากการสร้างความรับรู้ ตนเข้าใจว่าการเกิดอุบัติเหตุจะมีปริมาณที่ลดลง เข้าใจว่าไม่เหนือไปกว่าความร่วมมือของทุกฝ่ายที่จะทำให้ปัญหานี้หมดไป จะทำให้เกิดผลดีกับประชาชนเอง คาดว่าอุบัติเหตุจะลดลงแน่นอน


วันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. เรียกประชุมตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเตรียมความพร้อมมาตรการอำนวยความสะดวก จัดการด้านจราจร และการรักษาความปลอดภัยในสถานที่จัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ตามจุดต่างๆ ทั่วประเทศ


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กำชับเด็ดขาดให้ทหาร ตำรวจ เพิ่มความเข้มในการตรวจอาวุธสงครามและวัตถุระเบิด เพื่อป้องกันเหตุและห้ามให้เกิดเหตุโดยเด็ดขาด โดยจากการข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ในที่ประชุมได้กำชับให้กับทุกกองบังคับการ เพิ่มความเข้มข้นในการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะ 6 พื้นที่หลักที่จัดกิจกรรมใน กทม.คาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานกว่า 2 แสนคน เบื้องต้นใช้กำลังตำรวจดูแลในพื้น กทม. 3 พันนาย ส่วนต่างจังหวัดใช้กำลังตำรวจ 8 หมื่นถึง 1 แสนนาย


ทั้งนี้ ได้สั่งให้เพิ่มความเข้มตามจุดเสี่ยงต่างๆ เช่น สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ตรวจสอบวงจรปิด เพิ่มแสงไฟส่องสว่างบริเวณจุดเสี่ยง เพิ่มความเข้มข้นดูแลบ้านพักประชาชน ตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ ด่านความมั่นคงตรวจอาวุธ จัดสุนัขตำรวจตรวจหาวัตถุต้องสงสัย ตรวจสอบกล้องวงจรปิดให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน


พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ในพื้นที่ กทม.มีสถานที่จัดเคาท์ดาวน์ปีใหม่ จำนวน 6 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์การค้า CDC เอเชียทีค ไอคอนสยาม เซ็นทรัลเวิล์ล ถนนข้าวสาร และคิงเพาเวอร์ คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมกว่า 217,000 คน มีจุดสวดมนต์ข้ามปี 207 แห่ง คาดว่ามีประชาชนเข้าร่วมประมาณ 78,000 คน


ส่วนบรรยากาศที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ว่า ประชาชนจำนวนมากเริ่มทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา พร้อมสัมภาระ นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้บริการรถไฟเพื่อเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code