จดหมาย..แด่ เธอที่รัก

ที่มา : แฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


ภาพประกอบจากแฟนเพจ Home 6 บ้านฉันน่าอยู่


จดหมาย..แด่ เธอที่รัก thaihealth


“เขียนอะไรอยู่ครับ ? เขียนจดหมายครับ 


เขียนจดหมายหาใคร ? หาพ่อครับ


เขียนบอกพ่อว่าอะไร ? บอกพ่อว่าให้เลิกเหล้าครับ”


เด็กชายตอบคำถามด้วยความเขินอายพร้อมกางแขนป้องกระดาษเปื้อนตัวอักษรในอ้อมแขนเอาไว้ ซึ่งอาจเพราะเขากังวลถึงข้อความในจดหมาย ว่าจะถูกมองเห็นก่อนผู้รับปลายทาง ซึ่งนั่นสร้างรอยยิ้มให้กับเขาเองและเพื่อน ๆ นักเรียน โรงเรียนบ้านนานกเขียน อ.เมือง จ.มหาสารคาม และคุณครูผู้สอนได้เป็นอย่างดี


“โรงเรียนของเราได้มองเห็นกิจกรรมที่ทางชุมชนได้ทำเป็นชุมชนปลอดเหล้าเข้าพรรษา เราก็คิดว่าเราอยากเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน โรงเรียนเราก็เลยได้ร่วมโครงการโดยการเขียนโครงการ ชื่อว่า กิจกรรมส่งเสริมการงดเหล้าเข้าพรรษา” สุนทรีย์ ไชยโคตร คุณครูโรงเรียนบ้านนานกเขียน อธิบายถึงกิจกรรมในห้องเรียนที่ให้นักเรียนได้เขียนจดหมายถึงผู้ปกครองเพื่อเชิญชวนให้ร่วมกิจกรรมงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษาปีนี้


“วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 คุณพ่อคุณแม่ที่เคารพรัก คุณพ่อคุณแม่เลิกดื่มเหล้านะคะ เพราะเหล้ามันไม่ดีถ้าพ่อและแม่งดเหล้าเข้าพรรษาปีนี้ได้หนูจะดีใจมาก”


“วันนี้หนูอยากจะขอบพระคุณ คุณพ่อ คุณแม่ เป็นอย่างมากที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ดื่มสุราไม่ทำร้ายสุขภาพตนเอง”


นี่เป็นบางส่วนของเนื้อความในจดหมายที่นักเรียนอ่านเพื่อแบ่งปันเพื่อน ๆ ซึ่งแสดงถึงความห่วงใยต่อพ่อแม่ของพวกเขา ที่ถูกเขียนและบอกเล่าผ่านจดหมายเพื่อหวังสร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ ซึ่งสำหรับชาวบ้านนานกเขียนกิจกรรมในครั้งนี้ เริ่มต้นจากความตั้งใจของทุกคนในชุมชน ที่มุ่งหวังสร้างสุขภาพที่ดีและลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นเพื่อสร้างชุมชนน่าอยู่ร่วมกัน

Shares:
QR Code :
QR Code