งูปลอมกระเจิง วางหลอกนกพิราบไม่ได้ผล

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


งูปลอมกระเจิง วางหลอกนกพิราบไม่ได้ผล thaihealth


แฟ้มภาพ


          เมื่อวันที่ 17 ก.ค.60 นางสาวชัญญา ผาสุพงษ์ หัวหน้าฝ่ายรับเรื่องร้องทุกข์ สมาคมสงเคราะห์สัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้เข้าไปพูดคุยกับทางนายวีระศักดิ์ สุนทรจามร หรือลุงเลี้ยงนกพิราบ ภายในซอยอุดมสุข ถนนสุทธิสารวินิจฉัย เขตห้วยขวาง กรณีที่นายวีระศักดิ์ สุนทรจามร เจ้าของบ้านเลขที่ 13 สืบเนื่องจากทางนายวีระศักดิ์ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเคยเป็นกรรมการในสมาคมฯและปัจจุบันเป็นสมาชิกตลอดชีพของทางสมาคมฯ โดยได้กล่าวถึงการเลี้ยงนกว่าเป็นการทำทานให้ด้วยความเมตตาต่อสัตว์ตามหลักการของสมาคมฯ ซึ่งตนก็ได้ตรวจสอบพบว่านายวีระศักดิ์นั้นเคยเป็นกรรมการฯเมื่อ 15 ปีที่แล้ว และปัจจุบันก็ยังเป็นสมาชิกแต่ไม่ได้มีกิจกรรมทำร่วมกับสมาคมมานาน ซึ่งในกรณีที่มีการเลี้ยงนกพิราบและสร้างปัญหาให้กับประชาชนรอบข้างนี้ตนก็ได้เข้ามาพูดคุยทำความเข้าใจกับนายวีระศักดิ์ ว่าการให้อาหาร ให้ทานด้วยความเมตตานั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ต้องคำนึงถึงผลกระทบหลายๆอย่างในชุมชนด้วย โดยเฉพาะ เรื่องสุขอนามัย ทั้งนี้ในบริเวณบ้านขณะนี้แม้ทางเจ้าหน้าที่เขตฯได้เข้ามาช่วยทำความสะอาดแล้ว แต่ก็ยังมีขี้นก อยู่ทั่วบริเวณบ้าน ซึ่งจะขอให้นายวีระศักดิ์ ยอมให้ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการในส่วนของนกภายนอกที่บินมากินอาหารที่นายวีระศักดิ์ให้ไว้ เพราะเป็นนกภายนอก ที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยง เป็นส่วนที่ทางเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าจัดการได้ ซึ่งนโยบายของสมาคมปัจจุบันมี พ.ร.บ.ป้องกันทารุณกรรมสัตว์และสวัสดิภาพสัตว์ การเลี้ยงดูด้วยจิตใจที่เมตตากรุณาเป็นเรื่องดีแต่ก็ต้องไม่กระทบส่วนรวม เพราะการให้นกมาอยู่รวมกันเยอะๆ ส่งผลกระทบต่อเพื่อนบ้านคนอื่นๆ ถ้าเลี้ยงในบ้านมีกรงอยู่ในส่วนก็สามารถทำได้


          นางสาวชัญญา กล่าวต่อว่า วันนี้ใช้เวลาพูดคุยนานมาก กว่าที่นายวีระศักดิ์จะยอมให้มาดำเนินการกับนกที่ให้อาหารไว้ โดยวันนี้ตนได้ใช้วิธีแบบวิถีชาวบ้านที่นกพิราบจะกลัวงู ซึ่งเคยทดลองนำงูปลอมไปวางในจุดที่นกบินมาอยู่ เมื่อวางงูแล้วก็หายไป ตนจึงนำงูเห่าปลอมมา6ตัว และขอนำไปวางตามจุดต่างๆ ที่นายวีระศักดิ์ วางถาดให้อาหารนกอยู่ ปรากฎว่านกมีการชะงักในช่วงแรกไม่นานแล้วก็บินลงมารุมกินอาหารกันตามปกติ ซึ่งวิธีนี้คงไม่ได้ผล อย่างไรก็ตามในวันนี้ ได้พบกับคณะสัตวแพทย์ จากกลุ่มพัฒนาทางระบาดวิทยาโรคสัตว์สู่คน สำนักอนามัย กทม.ที่ได้เข้ามาขอจับนำเพื่อเก็บตัวอย่างขี้นกไปตรวจโรคพร้อมทั้งได้มอบยาเพื่อให้ลุงได้ผสมอาหารให้นกกินเป็นยาป้องกันโรคในนกเพื่อให้นกสุขภาพดี ซึ่งทางนายแพทย์หัวหน้าคณะก็ร่วมพูดคุยว่าถ้าจะต้องลดปริมาณนกที่มากินอาหารประจำ จะต้องจับนกบางส่วนออกไป ซึ่งทางสมาคมฯเองก็มีเครือข่ายจิตอาสา มูลนิธิต่างๆที่ใจบุญและพร้อมจะมาช่วย ส่วนสถานที่ที่จะนำนกไปปล่อยก็จะประสานไปทางกรมอุทยานเพื่อหาสถานที่ปล่อยนกที่ปลอดภัย โดยวิธีการจับนกนั้นตนได้ปรึกษาทางนายสัตวแพทย์อลงกรณ์ มหรรณพ ได้แนะนำการจับนกใส่ในสุ่มไก่ และนำไปใส่ในกรงขนาดใหญ่ที่มีล้อลาก ซึ่งทางสมาคมฯพร้อมเข้ามาช่วย แต่เรื่องนี้คงจะต้องรอฟังทางภาครัฐคือสำนักงานเขตห้วยขวาง ซึ่งจะมีการพูดคุยกับคุณลุงวีระศักดิ์ในวันนี้ (18 ก.ค.) ว่าจะมีส่วนใดที่จะให้ทางสมาคมฯได้เข้าไปช่วยเหลือบ้าง


          อย่างไรก็ตามปัญหานี้มีเกี่ยวพันจากหลายส่วน ซึ่งพอเมื่อมีการพูดคุยแล้ว ถึงได้ทราบว่า ในบริเวณดังกล่าวมีร้านพิซซ่าที่มีแป้งเหลือก็จะนำมาให้ลุงวีระศักดิ์ เลี้ยงนกทุกวัน นอกจากนี้ยังมีผู้ใจบุญอีกหนึ่งราย ที่มอบอาหารเม็ดสำหรับนกให้ลุงวีระศักดิ์ไว้เลี้ยงนกมาเป็นเวลานานเป็น10 ปี ดังนั้น การแก้ปัญหาเรื่องนี้คงต้องพูดคุยทำความเข้าใจกันหลายส่วน แต่เบื้องต้นตนเป็นห่วงสุขภาพของนายวีระศักดิ์เพราะภายในบ้านยังเต็มไปด้วยขี้นกและไข่แมลงสาปอยู่ทั่วบริเวณบ้าน นอกจากนี้มีสุนัข1ตัวและแมวอีก12 ตัว ซึ่งในส่วนของสุนัขและแมวนั้นทางสมาคมฯพร้อมจะประสานการดูแลให้ นางสาวชัญญากล่าว.


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code