งานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 19
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ภาพประกอบจากสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
จังหวัดสงขลา เปิดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลอร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 19 ภายใต้แนวคิด "ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม" พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ และยกระดับการท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 61 ที่บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงานเทศกาลอาหารสองทะเลและอาหารพื้นบ้าน อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 19 ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด "ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม ถึง 9 มิถุนายน 2561 โดยมีนายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นางนฤมล พัฒนรัฐ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) สำนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ประชาชนชาวสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานอย่าคึกคัก เพื่อเผยแพร่อาหารทะเล อาหารพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ในแบบอาหารปักษ์ใต้ และส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ตลอดจนการกระจายรายได้และการมีส่วนร่วม ของประชาชนในท้องถิ่น
งานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ นับเป็นกิจกรรมที่สำคัญของจังหวัดสงขลา โดยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และได้จัดต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 19 ปี ซึ่งจังหวัดสงขลาถือเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้ ที่มีพื้นที่ติดกับทะเล 2 ทะเล คือ ทะเลอ่าวไทยและทะเลสาบสงขลา เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มี 2 ทะเล 3 น้ำ ทำให้ชาวสงขลามีวิถีชีวิตผูกพันกับทะเล ทำอาชีพการประมงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางทะเล จึงทำให้มีวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่หลากหลาย ขณะเดียวกัน จังหวัดสงขลายังเป็นเมืองท่าทางประวัติศาสตร์ที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย ทำให้มีสูตรอาหารดั้งเดิมที่อร่อยหลายสูตร จึงใช้จุดเด่นของอาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน และอาหารขึ้นชื่อของสงขลาเป็นไฮไลท์ของงาน สำหรับในเรื่องของอาหารที่จำหน่ายภายในงาน เทศบาลฯ ได้มีการจัดอบรมและขอความร่วมมือผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร ให้ดูแลเรื่องของความสะอาด อร่อย ถูกสุขลักษณะ และที่สำคัญภาชนะที่ใส่อาหารต้องปลอดโฟม 100 เปอร์เซ็นต์ ภายใต้สโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”
สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเผยแพร่อาหารทะเลและอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลา ที่มีเอกลักษณ์ของความอร่อยในแบบอาหารปักษ์ใต้ และเพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา ซึ่งมีความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนเพื่อเป็นการกระจายรายได้ และการมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องถิ่น โดยภายในงานมีการเปิดตัวสาวงามจากผู้เข้าประกวดนางสาวสมิหลา 2561 การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การออกร้านจำหน่ายอาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทะเล สินค้า OTOP ของชุมชน พร้อมทั้งมีกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหาร กิจกรรมการแสดงบนเวทีทุกค่ำคืน โดยมีดารา ศิลปิน นักร้อง นักแสดงมาให้ความบันเทิงมากมาย นอกจากนี้ ยังมีโซนสวนสนุกและเครื่องเล่นที่มาสร้างสีสันภายในงาน อีกด้วย