งดเหล้า เลิกบุหรี่ลดเสี่ยงติดโควิด-19

ที่มา : ข่าวสด


งดเหล้า เลิกบุหรี่ลดเสี่ยงติดโควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


เพื่อควบคุมป้องกันไม่ให้มีการระบาดของโควิด-19 มากไปกว่านี้ จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือร่วมใจจากพวกเราคนไทยทุกเพศทุกวัยที่ต้องมีวินัยในการปกป้องดูแลตัวเอง เพื่อไม่ให้เป็นผู้ติดเชื้อและแพร่กระจายไปยัง คนอื่นๆ โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและความรุนแรงของโรค


นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ. ด้สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า คนส่วนใหญ่จะรู้กันอยู่แล้วว่าเมื่อดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปก็จะส่งผลเสียต่อตับ เพราะตับมีหน้าที่กำจัดสารพิษ สำหรับบรรยากาศของสถานที่ในการดื่มส่วนใหญ่ก็จะเป็นสถานที่อโคจร เป็นที่อับ ไม่ใช่สถานที่ระบายอากาศที่ดี ยิ่งทำให้เชื้อมีโอกาสกระจาย ทำให้คนเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น แล้วเชื้อโควิด-19 ก็ติดต่อกันทางเดินหายใจอยู่แล้ว


ส่วนคนที่บอกว่าถ้าดื่มเบียร์ ซึ่งมีแอลกอฮอล์ 5% จำนวน 14 ขวด เท่ากับได้แอลกอฮอล์ 70% ฆ่าเชื้อได้นั้นไม่ถูกต้อง ถ้านำแอลกอฮอล์มาทาผิวก็จะรู้สึกว่าผิวแห้ง เพราะมีผลในการฆ่าเชื้อแล้วก็ทำลายผิวปกติด้วย การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจึงทำให้เซลล์ปกติก็ถูกทำลาย เกิดเป็นพิษในร่างกาย ตับทำงานมากขึ้น ซึ่งนอกจากไม่ฆ่าเชื้อแล้วยังทำให้เกิดเป็นพิษสะสมในร่างกาย


 

Shares:
QR Code :
QR Code