“คุณหมอบาทเดียว” บริการห้องตรวจ 24 ชั่วโมง

กลุ้มใจเรื่องเจ็บไข้ อยากคุยกับหมอ แต่ต้องรอคิวโรงพยาบาลนานจนถอดใจ หันหน้าไปหาอากู(เกิ้ล) หรือเข้าเฟสฯ ข้อมูลเยอะแถมยังสะดวกดี แต่เอ…คนโน้นว่าอย่างนั้น ตำรานี้ว่าอย่างนี้ บอกต่อปากต่อปาก เชื่อใครดีล่ะทีนี้?


“คุณหมอบาทเดียว” บริการห้องตรวจ 24 ชั่วโมง thaihealth


คุณหมอตัวจริงอย่าง น.พ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ หรือ หมอเกมส์ แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม และศัลยกรรมตกแต่ง เห็นวัฒนธรรมการแชร์ข้อมูลทางการแพทย์อย่างนี้เข้าก็อ่อนใจ และไม่อยากอยู่เฉย เกิดเป็นไอเดียในการช่วยเหลือคนไข้ นอกเหนือจากการรักษาในเวลาทำการ ด้วยการเปิดเว็บไซต์ให้คำปรึกษา คำแนะนำ และข้อมูลที่ถูกต้องด้วยหลักการทางการแพทย์ จากปากของคุณหมอตัวจริงเสียงจริง มีตัวตนยืนยันได้ทั้งหน้าตาและประสบการณ์


อยากพบหมอ…ไม่ต้องรอบัตรคิว จากความร่วมมือของกลุ่มเพื่อนหมอศิริราช รุ่น 103 ที่มีประสบการณ์แพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ เกือบ 20 ปี คุณหมอเกมส์ก็ได้เปิดเว็บไซต์และเฟสบุ๊ค แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว ระดมกลุ่มเพื่อนหมอเฉพาะทางกว่า 10 ชีวิตที่มีเวลาว่างหลังจากลงเวรตรวจ คอยช่วยตอบคำถาม ไขข้อข้องใจสารพัดปัญหาสุขภาพ หรือเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับอาการผิดปกติของร่างกายระหว่างก่อนหรือหลังการรักษา


“ช่วงหลังๆ นี้ ผมไปเจอข้อมูลสุขภาพที่ค่อนข้างบิดเบือนไม่ได้มีการรับรองทางการแพทย์ ซึ่งแน่นอนว่าหลายๆ อันเป็นข้อมูลที่แฝงประโยชน์ทางพาณิชย์ ถูกแชร์กันในโลกโซเชียลเยอะมาก ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด หลงเสียเงินเสีย“คุณหมอบาทเดียว” บริการห้องตรวจ 24 ชั่วโมง thaihealthทอง และที่สำคัญคือเสียโอกาสในการรักษา กอรปกับว่าผมและเพื่อนๆ โพสข้อความสอบถามอาการป่วยไข้ของพ่อแม่ของกลุ่มเพื่อนๆ ใน FB คุยปรึกษากันเรื่องการรักษา แนะนำหมอให้กัน เพื่อนหมอหลายคนมีความรู้ใหม่ๆ ก็มาแชร์กันเป็นประจำอยู่แล้ว เราเองร่ำเรียนมาตั้ง 12 ปี ความรู้ก็มีไม่น้อย เลยคิดอยากช่วยเหลือคนให้มากกว่าแค่การรักษาที่ รพ. และใจผมรักทางจิตอาสาเป็นทุนอยู่แล้ว ก็เลยทำเว็บและเปิดแฟนเพจพร้อมๆ กับเอาแนวคิดไปนำเสนอกับทาง สสส. ได้ทุนในการทำงานมาหนึ่งก้อน ได้เพื่อนหมอรุ่นเดียวกันหลายคนยินดีมาช่วยตอบคำถามคาใจ ให้ความรู้ทางการรักษาที่ถูกต้องแก่ประชาชน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสักบาทเดียว ซึ่งก็คือที่มาของชื่อเพจนั่นล่ะครับ”


คุณหมอเกมส์เล่าให้ฟังถึงแนวทางการช่วยเหลือคนไข้ที่ควบคู่ไปกับการรักษา ด้วยสโลแกนแสนจริงใจว่า “ปรึกษาด้วยใจ…ไม่ใส่ใจค่าตอบแทน”


เว็บไซต์ www.sosspecialist.com มีคุณหมอผลัดเปลี่ยนกันมาพูด-คุยกับทั้งคนไข้และญาติ แบ่งออกเป็นห้องตรวจเฉพาะทางตามกลุ่มโรคทั้งหมด 16 ห้อง คือ 1.อายุรกรรม 2.ศัลยกรรม 3.โรคเด็ก 4.สูตินารีเวช 5.กระดูกและข้อ 6.กายภาพบำบัด 7.จิตเวช 8.ตา 9.ทันตกรรม 10.ผิวหนัง 11.รังสีวินิจฉัย 12.มะเร็ง 13.หู คอ จมูก 14.เภสัชกร 15.แพทย์แผนจีน 16.โภชนาการ


ถ้าสงสัยเรื่องอะไรก็เข้าไปโพสถามคุณหมอประจำห้องตรวจได้เลย คำถามเหล่านี้จะเป็นการพูดคุยอินบ็อกซ์ของเฟสบุ๊ค หรืออีเมล์ส่วนตัว ซึ่งแน่นอนว่าจะรู้กันเฉพาะแค่หมอกับคนไข้เท่านั้น ถามกันได้ทุกเรื่องไม่ต้องเม้ม หรือหากอยากแชร์ประสบการณ์กับสมาชิกคนอื่นก็ไปตั้งเป็นกระทู้ในเว็บได้


นอกจากตอบคำถามแล้ว คุณหมอแต่ละท่านก็ยังมีข้อมูลดีเป็นประโยชน์เรื่องสุขภาพ แบ่งปันให้ทุกคนทางแฟนเพจ ผ่าน infographic ที่เข้าใจง่าย พร้อมอ่านพร้อมแชร์ แน่ใจได้ว่าไม่มั่วอย่างแน่นอน


 


 


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code