คิดบวก เติมสุขให้ชีวิต แบบ…อู๊ด เป็นต่อ

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพโดย ชยวี ลิ้มถาวรรักษ์ Team Content www.thaihealth.or.th


คิดบวก เติมสุขให้ชีวิต แบบ...อู้ด เป็นต่อ thaihealth


เจ้าของวลีติดปาก “พี่น้องครับ” หลายคนต้องนึกถึง “อู๊ด เป็นต่อ” นักแสดงสายฮา สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดูจากละครซิทคอมเรื่องราวสนุกสนาน วันนี้เราจะพาไปรู้จักอีกแง่มุมหนึ่ง ในการดูแลสุขภาพกายและใจ ของนักแสดงอารมณ์ดีผู้นี้กัน


อู๊ด เป็นต่อ หรือ นายธีระชาติ ธีระวิทยากุล ดารานักแสดง เล่าให้ฟังว่า ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ยอมรับว่าไม่ค่อยได้ใส่ใจดูแลสุขภาพเท่าที่ควร ไม่ออกกำลังกาย ชอบกินอาหารรสจัดและเค็ม ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ จนกระทั่งมีอยู่วันหนึ่งเกิดอาการวูบหน้ามืด รู้สึกตกใจมาก รู้เลยว่านั่นเป็นสัญญาณเตือนของร่างกาย เพราะร่างกายไม่เคยโกหกมีแต่เราเท่านั้นที่โกหกตัวเองคิดว่าแข็งแรง โรงพยาบาลไม่เคยเข้า หมอไม่เคยหาคงไม่เป็นอะไร แต่จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ฉุกคิดได้ว่าเราคงต้องตายแน่ถ้ายังใช้ชีวิตแบบเดิมๆ


นักแสดงอารมณ์ดี เล่าต่อว่า อาการวูบที่ผมเป็นคือภาวะความดันโลหิตสูง มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้ ถือเป็นภัยมืดที่คุกคามชีวิตเพราะไม่รู้ว่าอาการของโรคจะมาเมื่อไหร่ หลังจากปรึกษาแพทย์ ก็ได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต


“ผมตัดสินใจแน่วแน่เลิกดื่มเหล้า เลิกสูบบุหรี่แบบเด็ดขาด เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน งดอาหารที่ทำลายสุขภาพ ที่สำคัญหันมาออกกำลังกายมากขึ้น ขณะที่ยาหลายชนิด เช่น ยาควบคุมความดันถ้ากินแล้ว อาจจะต้องกินไปตลอดชีวิต ดังนั้นถ้าใครไม่อยากป่วยก็ต้องรู้จักป้องกันเอาไว้ก่อน โดยพยายามออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ อย่าอยู่เฉยๆ แค่วันละ 20-30 นาทีก็พอ” อู๊ด เป็นต่อ กล่าว


ในเรื่องการดูแลจิตใจสร้างความสุขให้ชีวิต ดาราตลกชื่อดัง เผยให้ฟังว่า การสร้างความหวังและพลังใจในมุมมองส่วนตัว จะแบ่งออกเป็น 3 ด้าน ด้านที่ 1 การสร้างกุศโลบายเชิงบวกให้กับตัวเอง คือการคิดแต่ในสิ่งดีๆ ป้อนข้อมูลดีๆ ให้กับตัวเอง สิ่งไม่ดีอย่าไปใส่ใจ อย่าไปฟังอย่าไปพูดอย่าไปดู เช่น การใช้สื่อโซเชียลมีเดีย จะพูดอะไรก็ได้จะทำอะไรก็ได้ ทำให้เวลาเราเศร้าอยู่แล้วยิ่งไปดู ก็ยิ่งทำให้เศร้าขึ้นไปอีก ดังนั้นต้องหลีกเลี่ยงและหันมาคิดบวกให้มากขึ้น


“กำลังใจหรือการสร้างความหวังอะไรสักอย่าง ต้องเริ่มให้ตัวเองก่อน กว่าผมจะมาเป็นอู้ด เป็นต่ออย่างทุกวันนี้ ผมเคยนอนป้ายรถเมล์ ย้ายที่นอนไปเรื่อยๆ ไม่มีเงินติดตัวสักบาท ผมผ่านตรงนั้นมาได้ เพราะเริ่มจากการให้กำลังใจตัวเอง คิดดีทำดี พยายามทำทุกอย่างที่สร้างพลังบวก แล้วชีวิตมันจะค่อยๆ ดีขึ้น”  อู๊ด เป็นต่อ กล่าว


นักแสดงตลกมากความสามารถ เล่าต่อว่า ด้านที่ 2 ต้องยอมรับความเป็นจริงที่เป็นอยู่ และทำใจอยู่กับมันให้ได้ ส่วนตัวเชื่อเรื่องวิบากกรรม แต่ไม่ได้หมายความว่าให้จมอยู่กับตรงนั้น แต่ให้คิดว่าเราจะทำอย่างไรให้หลุดออกมาให้ได้ บางทีเราก็ต้องเอาธรรมะเข้ามาช่วย เหมือนหลักธรรมะเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป ซึ่งถ้าเข้าใจเราจะดำเนินชีวิตได้ง่ายขึ้น


และด้านที่ 3 ค้นหาความถนัด หรือความสามารถพิเศษของตัวเอง ดาราอารมณ์ดี บอกว่า มีงานอดิเรกมากมายที่ไม่ได้เป็นแค่กิจกรรมยามว่าง แต่สามารถพัฒนาเป็นอาชีพได้ พักเรื่องเครียดๆ ไว้ก่อน แล้วลองหาจุดแข็งของตัวเอง อย่างผมว่างๆ ชอบทำอาหาร ก็จะไปหัดทำอาหารเพิ่ม สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่รู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง และอย่าลืมให้กำลังใจตัวเอง เพราะกำลังใจที่ดีต้องเริ่มจากให้ตัวเองก่อนครับ


การออกกำลังกายอย่างเพียงพอ ส่งผลดีต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย สสส.ชวนทุกคนมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับประทานทานอาหารที่มีประโยชน์ ทำจิตใจให้แจ่มใส และงดปัจจัยเสี่ยงอย่างเหล้า-บุหรี่ เพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลโรค

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ