คำพูดกระชับสัมพันธ์ในครอบครัว

ที่มา : SOOK Magazine No.69


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


คำพูดกระชับสัมพันธ์ในครอบครัว thaihealth


เมื่อเราเหนื่อยล้า….จงเดินเข้า “บ้าน” บ้านเป็นมากกว่าสถานที่พักอาศัย เพราะมีคนในบ้านที่เรียกว่า “ครอบครัว” ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน และการสื่อสารพูดคุย คือ สิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างสัมพันธ์ในครอบครัว โดยเฉพาะคำง่าย ๆ ที่มีความหมายสุดลึกซึ้งเหล่านี้คือกำลังใจทางอ้อมที่คนในครอบครัวอยากได้ยินมากที่สุด


1. เหนื่อยไหม เพียงแค่ก้าวออกจากบ้าน แต่ละคนย่อมมีสิ่งที่ต้องทำมากมาย ทั้งภาระงานนอกบ้าน การพบเจอผู้คน การเดินทาง เกิดความล้าสะสมตลอดวัน เมื่อก้าวเข้าบ้านแล้วได้ยินคำว่า “เหนื่อยไหม” เป็นคำแรก ก็ทำให้ยิ้มกว้าง ทั้งยังโยงไปสู่การพูดถึงเรื่องราวอื่น ๆ ต่อไปได้


2. รักนะ คำว่า “รักนะ” อาจเป็นคำที่พูดออกมายากในหลายครอบครัว และ ถึงแม้การกระทำจะแสดงออกว่ารัก แต่การบอกให้ได้ยินชัด ๆ ก็ทำให้หัวใจคนฟังกระชุ่มกระชวย อย่างน้อยก็เป็นการย้ำว่ายังมีคนที่รักเรา ทำให้เรารู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า


3. มีอะไรให้ช่วยไหม หากสังเกตเห็นความผิดปกติของคนในบ้าน อาจโยนคำถามนี้เพื่อเป็นการถามไถ่เพื่อเปิดกว้างให้เกิดการแบ่งปันสิ่งที่กำลังเผชิญ แลกเปลี่ยน รับฟัง และหาทางออกร่วมกัน นอกจากนี้ยังสื่อว่ามีคนพร้อมจะอยู่ข้าง ๆ และให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มใจ


4. คำชมเชย (ภูมิใจ/ดี/เยี่ยม) หลาย ๆ ครอบครัวอาจลืมกล่าวคำชมเชย เพราะเขินหรือไม่ก็กลัวอีกฝ่ายเหลิงจนประมาท แต่ในความจริงถ้อยคำชมเชยต่าง ๆ ถือเป็นพลังบวกที่เป็นแรงผลักให้อีกคนลงมือทำต่อไป เพราะต่อให้คนอื่นมาชื่นชมเรายืดยาวเพียงใดก็อาจไม่เท่ากับคนในบ้านเอ่ยชมเพียงคำเดียว


5. ไม่เป็นไรนะ เปลี่ยนจากการบ่นหรือแสดงความไม่พอใจให้เป็นคำว่า “ไม่เป็นไร” ที่หมายถึงการตบไหล่ปลอบใจและพร้อมจะนั่งอยู่เคียงข้างไม่ว่าทุกสิ่ง ทุกอย่างจะเป็นอย่างไร


6. สู้ ๆ นะ ไม่ต้องไปไกลถึงทะเลเพื่อให้ได้ยินเสียงคลื่นซัดสาดว่า ซู่ซู่ เพราะคำนี้คือคำสามัญที่ได้ยินกันคุ้นหู เป็นอีกคำที่เมื่อได้ยินก็ทำให้สึกเหิม เป็นการเติมกำลังได้อย่างไม่น่าเชื่อ


7. ทำได้อยู่แล้ว เพราะความเชื่อมั่นในตัวเราจากคนในครอบครัวคือพลังที่แสนวิเศษ การบอกกับคนในครอบครัวที่กำลังสับสนหรือกำลังอ่อนแรงกับสิ่งที่พยายามมุ่งมั่น จะช่วยสร้างกำลังใจ เรียกความมั่นใจให้กลับมา ยิ่งเมื่อรู้ว่ามีอีกคนกำลังสนับสนุนก็ยิ่งทำให้กล้าที่จะไปต่อ


8. คิดถึง คำนี้แสดงถึงความผูกพัน ทั้งเป็นตัวแทนของความห่วงใยและทำให้การรอคอยเพื่อการพบเจอมีความหมาย


9. ขอบคุณนะ ไม่ว่าสิ่งที่ทำให้กันจะเล็กน้อยหรือยิ่งใหญ่ การเอ่ยคำว่า "ขอบคุณ" ในครอบครัว ถือเป็นการมอบคุณค่าให้อีกฝ่าย แสดงให้เห็นว่าเขามีความสำคัญ มากไปกว่านั้นคือการตระหนักรู้ถึงการรับรู้และใส่ใจที่มีให้กันและกัน


10. ขอโทษนะ ยิ่งใกล้กันและยิ่งรักกันมากเท่าไร เมื่อมีเรื่องที่ไม่เข้าใจหรือใครคนใดในครอบครัวทำผิดพลาด อาจทำให้เกิดความไม่พอใจจากความคาดหวัง ซึ่งคำขอโทษที่เอ่ยอย่างจริงใจและถูกเวลาจะช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้น และซ่อมแซมความสัมพันธ์ให้กลับมาดีได้ดังเดิม


คำพูดเหล่านี้ไม่ได้เป็นคำที่พูดยาก เพียงเริ่มต้นฝึกพูดในชีวิตประจำวันของเราให้บ่อยขึ้น และอาจจะเพิ่มภาษากายเข้าไปด้วยตอนพูด เช่นการโอบกอด ตบไหล่เบาเบา จับมือ เท่านี้ก็ช่วยเพิ่มพลังชีวิตได้

Shares:
QR Code :
QR Code