คาราวานแรลลี่วีลแชร์ กรุงเทพฯ – พัทยา

ททท. ร่วมกับกลุ่ม “วีลโก-ราวด์” นำนักท่องเที่ยวกลุ่มวีลแชร์และผู้สูงอายุ เดินทางไปท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานแรลลี่วีลแชร์ เพื่อส่งเสริมคนกลุ่มดังกล่าวให้เดินทางออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากขึ้น

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 7-8 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่บริเวณสวนนงนุช เมืองพัทยา จ.ชลบุรี การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกลุ่ม “วีลโก-ราวด์” ซึ่งเป็นนักศึกษาระดับป.โท (หลักสูตรนานาชาติ) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ ภายใต้การสนับ สนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นำนักท่องเที่ยวกลุ่มวีลแชร์และผู้สูงอายุ  40 คน เดินทางไปท่องเที่ยวในรูปแบบคาราวานแรลลี่วีลแชร์ กรุงเทพฯ – พัทยา กับกิจกรรม “ฮูเล่ เฮฮา พัทยาพาเพลิน” เพื่อส่งเสริมคนกลุ่มดังกล่าวให้เดินทางออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากขึ้น โดยมีนายกฤษณะ ละไล ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ชื่อดังพร้อมครอบครัวร่วมเดินทางไปด้วย

โดยการนำเที่ยวครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นที่ สวนนงนุช เมืองพัทยา มีนายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนและนักออกแบบตกแต่งสวนที่เคยคว้ารางวัลการออกแบบตกแต่งสวนพันธุ์ไม้ระดับโลก จากประเทศอังกฤษ ให้การต้อนรับและนำชม จากนั้นคณะนักท่องเที่ยวทั้งหมดได้เดินทางไปยังเขาชีจรรย์ และอันเดอร์วอเตอร์ เวิลด์ เพื่อทำกิจกรรมแข่งขันแรลลี่ พร้อมชมแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของเมืองพัทยา ได้แก่ อาร์ต อิน พาราไดซ์ ที่สนับสนุนโครงการด้วยการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวกลุ่มคนพิการทุกประเภทเข้าชมฟรี

ในช่วงเย็น นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเทศมนตรีเมืองพัทยา ได้กล่าวถึงรายละเอียดโครงการยูนิเวอร์แซล ดีไซน์ ที่เมืองพัทยามุ่งสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยวให้แก่กลุ่มคนพิการและสูงอายุ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นพัทยาโมเดล โดยคณะทัวร์วีลแชร์ได้เข้าพักโรงแรมเอ-วัน พัทยา ที่มีห้องพักเพื่อคนพิการวีลแชร์ทั้งสิ้น 52 ห้อง ที่สำคัญคือเป็นโรงแรมแห่งเดียวในไทยที่มีทางลาดหนีไฟให้กับคนพิการตั้งแต่ชั้นที่ 8 ถึงชั้นล่างสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การเดินทางครั้งนี้ ยังได้มีการเชิญผู้ประกอบการนำเที่ยว 20 ราย ที่ขายบริการนำเที่ยวให้กับกลุ่มผู้สูง อายุและคนพิการ ตลอดจนมัคคุเทศก์นำเที่ยวที่ผ่านการอบรมเพื่อคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมเดินทางเพื่อสำรวจความพร้อมในการนำเสนอขายด้วย และขณะนี้ ททท.กำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมเปิดตัวคู่มือแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มคนพิการและสูงอายุชุดใหม่ในเร็ว ๆ วันนี้อีกด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code