ความอ้วน ศัตรูตัวร้ายทำลายผิว

ที่มา : หนังสือเดินศาสตร์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ความอ้วน ศัตรูตัวร้ายทำลายผิว thaihealth


ปัญหาผิวพรรณ คือ หนึ่งในปัญหาที่ทำให้วัยรุ่นต้องกลุ้มใจมานักต่อนัก ซึ่งหลายคนหมดเงินไปกับการระดมสารพัดวิธี มาทำให้ผิวใสไม่แห้งไม่มัน สิ่งเราทำอยู่อาจเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุดซะทีเดียว เพราะสาเหตุที่แท้จริงอาจมาจากการที่เราอ้วน ซึ่งความอ้วน คือ ศัตรูอันดับต้น ๆ ที่แอบทำร้ายผิวของเราอยู่เป็นประจำ


ความอ้วนทำร้ายผิวอย่างไร


1. ชั้นปกป้องผิว หนึ่งในความร้ายกาจของความอ้วน คือ การทำให้ผิวของเราสูญเสียความสามารถในการอุ้มน้ำ และเมื่อผิวแห้งขาดความชุ่มชื่น ก็จะเกิดอาการระคายเคืองหรือแดงง่ายตามมา แถมการผลัดเซลล์ผิวที่ไม่ดี ผิวพรรณจึงดูไม่สดใส เนื่องจากเซลล์ผิวหนังเหนียวและเกาะตัวมากขึ้นนั้นเอง


2. สารพัดโรคผิวหนัง นอกจากจากการเปลี่ยนแปลงของผิวแล้ว โรคอ้วนยังขนกองทัพสารพัดโรคผิวหนัง มาถล่มเราอีกเพียบ เช่น รอยดำที่คอ หรือข้อพับต่าง ๆ ขนคุด เซลลูไลท์ (ผิวเปลือกส้ม) รอยแตกลาย ติ่งเนื้อ ฯลฯ


3. ระบบเลือดฝอย ระบบเลือดฝอยเล็ก ๆ ที่คอยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวของคนอ้วนจะไหลเวียนไม่เท่าคนผอม และนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม แผลที่เกิดขึ้นกับคนอ้วนจึงหายได้ไม่ดีเท่าคนผอม


4. ต่อมไขมัน การรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์ของวัยรุ่น ก็ถือเป็นเรื่องวุ่นวายพออยู่แล้ว แต่ความอ้วนดันมาซ้ำเติมด้วยการทำให้ฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศ) และฮอร์โมนอินซูลิน มีความผิดปกติ แล้วส่งผลให้ต่อมไขมันขยันทำงานขึ้นกว่าเดิม จนใบหน้าของเราเกิดความมัน และมาพร้อมกับสิวที่ขึ้นเป็นว่าเล่น แถมบางคนยังมีอาการขนดกขึ้น (ภาวะ hirsutism) ตามมาอีกด้วย


ถึงโรคอ้วนจะทำร้ายผิวขนาดไหน ก็สามารถเอาชนะมันได้ง่าย ๆ ด้วยการออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงอาหารทอด ซึ่งผลของการลดน้ำหนักจะช่วยทำให้ความแข็งแรงของผิวดีขึ้น ความมันบนใบหน้าลดลง ผิวพรรณเปล่งปลั่ง รอยตามข้อพับจางลง รวมไปถึงขนคุดและเซลลูไลท์ก็ดูดีขึ้นเช่นกัน

Shares:
QR Code :
QR Code