ความสุขของกะทิ ความสุขเล็กๆใต้ร่มไม้ใหญ่

สื่อสร้างสรรค์ เน้นการมองโลกแง่บวก  

 

 

ความสุขของกะทิ ความสุขเล็กๆใต้ร่มไม้ใหญ่              กะทิน่ารักมาก แล้วยังเข้มแข็งด้วยนี่คือ เสียงลือกันอย่างหนาหูของผู้โชคดีที่ได้รับตั๋วชมภาพยนตร์ ความสุขของกะทิ ฟรี จากการประกวดเขียนนิยามของความสุข ซึ่งต่างพากันยิ้มรับสุขกับภาพยนตร์อย่างถ้วนหน้า เห็นแล้วมีความสุขรับวันเด็กกันเต็มอิ่ม

 

             ภายในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้ผู้โชคดีร่วมฟังเสวนาและร่วมลุ้นรับรางวัลอีกด้วย  แหม ! เห็นแล้วคุ้มจริงๆ  วันเด็กปีนี้ เด็กๆรับความสุขไปเต็มๆ คุณพ่อคุณแม่ก็พลอยสุขใจไปด้วย

 

             สำหรับงานนี้มีชื่อเต็มๆว่าเวทีครอบครัวสร้างสุขครั้งที่ 8 ตอน ความสุขของกะทิ ความสุขเล็กๆใต้ร่มไม้ใหญ่ จัดขึ้นในวันที่ 10 มกราคม 2552 ซึ่งตรงกับวันเด็ก ณ โรงภาพยนตร์ sf cinema ศูนย์การค้า central world ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิเครือข่ายครอบครัว และ สหมงคลฟิลม์ โดยผู้เข้าร่วมงานนั้นมีทั้งพ่อแม่ลูกจากเครือข่ายครอบครัว ผู้โชคดีจากการประกวดนิยามความสุข ซึ่งหลังจากที่เพลิดเพลินกับภาพยนตร์เรื่องความสุขของกะทิแล้วนั้น แน่นอนว่าไฮไลท์ของงานอยู่ที่การพูดคุยกับ คุณ งามพรรณ เวชชาชีวะ เจ้าของหนังสือ ความสุขของกะทิ  ซึ่งกล่าวว่า การเขียนหนังสือเรื่องนี้ ไม่ได้ตั้งใจออกมาให้เป็นเรื่องเศร้า เรียกว่าเป็นโศกอันเกษม หรือความซาบซึ้งใจมากกว่า  จะสื่อให้เห็นการมองโลกในแง่บวกมากกว่า คือการใช้ชีวิตอยู่กับความไม่มีได้ แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของเด็กตัวเล็กว่าอยู่กับความไม่มีได้อย่างมีความสุข แม้จะเจอกับความเศร้า เรียกได้ว่าเป็นการค้นพบตนเองว่าต้องการอะไร

 ความสุขของกะทิ ความสุขเล็กๆใต้ร่มไม้ใหญ่

             คุณเจนไวยย์ ทองดีนอก ผู้กำกับภาพยนตร์ความสุขของกะทิ กล่าวเสริมว่า  ภาพยนตร์เรื่องนี้จะแสดงถึงวิถีชีวิตไทยๆที่หลายคนไม่เคยพบเห็น หรืออาจจะลืมเลือนและห่างเหินกันไปบ้างแล้ว  ภาพยนตร์เรื่องนี้จะสอดแทรกแนวคิดว่าคนเราก่อนที่จะทำอะไร ค่อยๆคิดตัดสินใจเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดกับชีวิตและที่ขาดไม่ได้ น้องกะทินักแสดงนำของเรา น้องพลอย ด.ญ. ภัสสร คงมีสุข อีกทั้งนักร้องชื่อดังอย่างพี่แอนดี้  เขมพิมุข ร่วมเสวนาถึงความสุขของตนเองที่ว่า การที่เราไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ก็อย่าคิดว่าเราจะเป็นเด็กมีปัญหาเสมอไป ถึงพี่จะเติบโตมากับคุณป้าตั้งแต่เล็กจนโตได้โดยไม่ต้องมีคุณพ่อคุณแม่   เราไม่สามารถกำหนดชีวิตได้ อย่าไปเสียใจเลย ถึงแม่ว่าเค้าทั้งสองจะไม่ได้อยู่ด้วยกัน ลูกๆต้องเชื่อนะว่าคุณพ่อคุณแม่ก็ยังรักลูกอยู่เสมอ และอยากจะบอกว่า ลูกๆทุกคนก็รักคุณพ่อคุณแม่ครับ   เป็นข้อความซึ้งกินใจที่พี่แอนดี้กล่าวฝากไว้กับน้องๆ

 

             นอกจากนี้ยังมีอีก 2 ท่านที่สำคัญมากในงานนี้ คือ นายแพทย์ สุริยเดว ทรีปาตี ผู้จัดการแผนงานสุขภาวะเด็กและเยาวชน พร้อมด้วย ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์  รองผู้จัดการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่ง ทพ.กฤษฎา ในฐานะตัวแทน สสส. กล่าวว่า จากผลสำรวจ ความสุขของเยาวชนในครอบครัวปัจจุบัน  ในกลุ่มเด็กอายุ 10-15 ปี จำนวนตัวอย่าง 1, 157 คนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบว่า เมื่อถามถึงความต้องการของเด็กที่ต้องการอยู่กับพ่อแม่ 73..5% บอกว่าอยากอยู่กับพ่อแม่ เนื่องจาก การดื่มสุรา ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท พ่อแม่แยกทางกัน เป็นสิ่งที่ทำให้ไม่มีความสุข  สำหรับภาพยนตร์เรื่องความสุขของกะทินั้น เราจะเห็นได้ว่า แม้เด็กไม่ได้อยู่กับพ่อและแม่แต่เด็กนั้นก็สามารถเติบโตเป็นคนดีได้ สิ่งสำคัญนั้นอยู่ที่สิ่งแวดล้อมที่จะคอยหล่อหลอมเลี้ยงดู อย่างเช่น ตายายลุงป้าน้าอา ที่จะคอยเติมต้นทุนชีวิตและฝึกฝนทักษะต่างๆที่ดีให้แก่เด็ก และเมื่อเด็กต้องเผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์เด็กก็จะผ่านพ้นมาได้และเป็นเด็กที่มีทัศนคติในเชิงบวก เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่สังคมยังขาดการให้ความสำคัญดังจะเห็นจากปัญหาสังคมที่เกิดขึ้น

 

             ในช่วงท้ายของงานยังมีการจับแจกรางวัลถึง 49 รางวัลแด่ผู้ที่มาร่วมงาน เป็นของที่ระลึกจากภาพยนตร์ความสุขของกะทิไปกันเต็มไม้เต็มมือ เรียกกันได้ว่า แบกความสุขกลับบ้านกันแทบไม่ไหวเลยทีเดียว

 

 

 ความสุขของกะทิ ความสุขเล็กๆใต้ร่มไม้ใหญ่  ความสุขของกะทิ ความสุขเล็กๆใต้ร่มไม้ใหญ่

 

 

 

 

 

              สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ คิธธ์ วงศ์อาษา แผนงานสื่อสารการตลาดเพื่อสังคม สสส. โทร 089-120-3314

 

 

 

 

 

ทึ่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 15-01-51

                                   

                                   

                                   

                                   

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code