ความร่วมมือของสังคมไทยที่ไม่ทำร้ายกันด้วยควันบุหรี่

ความร่วมมือของสังคมไทยที่ไม่ทำร้ายกันด้วยควันบุหรี่

เชื่อหรือไม่ ในอดีตไม่นานมานี้ คนไทยสามารถสูบบุหรี่ในโรงภาพยนตร์โรงพยาบาล ร้านอาหาร สถานีขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ เพราะตอนนั้นการสูบบุหรี่ถือเป็นเรื่องส่วนตัว
จนกระทั่งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ที่ส่งผลต่อคนสูบ และคนข้างเคียงเป็นที่รับรู้กว้างขวางมากขึ้น การสูบบุหรี่จึงไม่ใช่สิทธิส่วนตัวของใครอีกต่อไป
เชื่อว่า ทุกคนอยากมีสุขภาพดี และไม่มีใครอยากทำร้ายคนอื่น และการเลิกบุหรี่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย สังคมจึงพร้อมสนับสนุน และให้กำลังใจใครก็ตามที่พร้อมลุกขึ้นมาเริ่มเปลี่ยนชีวิตให้ดีด้วยตนเอง

          อันตรายจากบุหรี่ได้ครบหัวจรดเท้า

ความร่วมมือของสังคมไทยที่ไม่ทำร้ายกันด้วยควันบุหรี่

 ควันบุหรี่มือสอง ภัยร้ายที่ผู้ใหญ่อาจทำร้ายเด็กโดยไม่รู้ตัว
ควันบุหรี่มือสอง คือ การที่คนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ได้รับควันบุหรี่จากคนอื่น ซึ่งก่อให้เกิดโทษเหมือนกับคนที่สูบบุหรี่ มักพบในคน 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ เด็กที่อยู่ในบ้านที่มีคนสูบบุหรี่ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพ่อหรือแม่ อีกกลุ่มหนึ่ง คือ คนที่ทำงานในที่ทำงานที่มีคนสูบบุหรี่อยู่ ดังตัวอย่างครอบครัวเหล่านี้
    ลูกป่วยเพราะบุหรี่ข้างห้อง คุณวนิดา ชื่นใส / ด.ช. อัมมาร์ ซาอิด
“เราอยู่ในตึกห้องเช่า 4 ชั้น ในห้องอากาศไม่ค่อยถ่ายเท เวลามีคนสูบบุหรี่ควันจะเข้ามาภายในห้องเรา เขาจะหอบ หนัก ๆ ถึงขั้นช็อกหมดสติ ตัวเกร็ง มือ เท้า ปาก เปลี่ยนเป็นสีดำ เลยขอให้เขาอย่าสูบบุหรี่ภายในตึก เขาก็ช่วยเบาเรื่องบุหรี่ลงให้ เลยรู้ว่า บุหรี่มีแต่ผลเสีย ทำร้ายสุขภาพของคนสูบและคนรอบข้าง“
        ลูกป่วยเพราะความไม่รู้ คุณวรพล สังสะเกตุ / ปลื้ม-ด.ช. ภาคภูมิ สังสะเกตุ
“น้องเป็นหอบหืดเนื่องจากคุณแม่สูบบุหรี่มานานตั้งแต่ก่อนท้อง ตอนท้องบอกสูบแค่ครึ่งมวน ไม่เป็นอะไรหรอก อาการลูกเริ่มเห็นชัดตอน 1 ขวบ หายใจแล้วมีเสียงเหมือนนกหวีดออกจากลำคอ เคยหนักถึงขนาดเข้าห้องไอซียู  แม่เขาก็เสียใจ เครียด ร้องไห้และอยากเลิกบุหรี่มาก ก็อยากให้เขาเลิกให้ได้เพื่อลูก”

          เลิกสูบบุหรี่ เริ่มได้ที่บ้าน ใคร ๆ ก็ทำได้ มีตัวช่วยเพียบ
ขอเพียงมีใจพร้อม คุณสามารถเลิกบุหรี่ได้ทันทีด้วยตัวช่วยที่สามารถหาได้ใกล้มือ ดังต่อไปนี้
1. ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะนาว เพราะเป็นผลไม้รสชาติจัด มีวิตามินซีสูง เปลือกมีรสเฝื่อน ขม ซึ่งวิตามินซีในมะนาวจะช่วยเปลี่ยนรสชาติของบุหรี่ให้เฝื่อน ทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่และลดอาการอยากนิโคตินได้ อีกทั้งยังช่วยขจัดคราบบุหรี่ได้อีกด้วย
2. หญ้าดอกขาว มีฤทธิ์ทำให้ลิ้นฝาดจนไม่นึกอยากสูบบุหรี่ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า หากใช้สมุนไพรหญ้าดอกขาวติดต่อกันนาน 2 เดือน สามารถช่วยให้เลิกสูบบุหรี่ได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ และยิ่งได้ผลดีหากออกกำลังกายควบคู่ด้วย
3. การนวดกดจุดสะท้อนเท้า การนวดกดจุดสะท้อนเท้าช่วยกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเคมีที่ทำให้รสชาติบุหรี่ผิดปกติ ทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่ สามารถทำได้ด้วยตนเอง
4. สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 บริการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นพยาบาล นักจิตวิทยา หรือนักสังคมสงเคราะห์ทางการแพทย์ นับถึงวันนี้ช่วยให้คนที่ติดต่อเข้ามาสามารถเลิกบุหรี่ได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

อยากหาวิธีเลิกบุหรี่ที่เหมาะกับตัวเอง ลองติดต่อ Quitline 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่ โทร.ฟรี

Shares:
QR Code :
QR Code