ความรุนแรงไม่ใช่เรื่องสนุก

ที่มา : MGR Online 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ความรุนแรงไม่ใช่เรื่องสนุก thaihealth


"จิตแพทย์" ยกคลิปดังเตือนใจ เผยปัญหาใหญ่ของเด็กที่ชอบแกล้งเพื่อนในโรงเรียน เกิดจากการที่ผู้ใหญ่มองว่าการแกล้งเป็นเรื่องธรรมดาจนเด็กหลายคนกลายเป็นคนที่มีความสุขบนทุกข์คนอื่น พร้อมเตือนพ่อแม่เรียกยอดไลค์ด้วยการให้ลูกถูกตีตราเป็น "เด็กแสบ" อาจสร้างความน่าอับอายและกลายเป็นฝันร้ายของเด็ก


จากกรณีคลิปดังที่เด็กชายวัย 6 ขวบ ตั้งกล้องโทรศัพท์หันไปฟ้องแม่ที่กำลังรีดผ้าว่า “หม่ามี้ๆ ตอนต้อลไปเที่ยววันเด็กกับป่าป๊า แม่ใหม่โคตรใจดีเลย ตามใจทุกอย่างด้วย” จากนั้นแม่ของเด็กใช้เท้าถีบพ่อที่นั่งเล่นคอมพิวเตอร์อยู่ใกล้ๆ กันจนกระเด็นออกนอกบ้าน หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ได้มีการแชร์บนโลกโซเชียลมีเดียอย่างถล่มทลายเพียงแค่ข้ามคืน


วานนี้ (26 ม.ค.) ทางเพจเฟซบุ๊ก "เลี้ยงลูกนอกบ้าน" โดยแอดมิน หมอโอ๋ หรือ อาจารย์แพทย์หญิงจิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทยด้านเวชศาสตร์วัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ยกคลิปดังกล่าวมาเป็นข้อเตือนใจถึงความไม่เหมาะสม โดยระบุว่า ความรุนแรงไม่ใช่เรื่องน่าสนุก


มีวิดีโอที่เค้าบอกว่ากำลังฮิตมียอดดูหลักหลายล้าน ของเด็กชายวัยอนุบาล หันมาพูดกับกล้อง "ไปเที่ยวเขาดินกับพ่อ แม่ใหม่น่ารักมากคอยตามใจตลอดเลย" ทันทีที่พูดจบ แม่ในคลิปก็หันไปถีบพ่อล้มคว่ำพร้อมตะโกนด่าแบบโมโหสุดขีด ตัดมาที่ภาพเด็กชายหัวเราะด้วยความขบขัน หลายคนคงมองว่านี่เป็นความน่ารัก สนุก ตลก จนยอดไลค์ยอดแชร์เกิดอย่างแพร่หลายไปจนคนดูหลายล้าน


หมอไม่รู้ว่านี่เป็นเรื่องจริง หรือเป็นวีดีโอที่เซททำขำๆ ขึ้นมา แต่สิ่งทีหมออยากให้เราเรียนรู้ร่วมกัน การแกล้ง การใช้ความรุนแรง หรือการโกหกเพื่อให้คนอื่นเจ็บแล้วหัวเราะได้… "ไม่ใช่เรื่องสนุก"


หมอเป็นที่ปรึกษาโครงการยุติการล้อ แกล้ง รังแกในโรงเรียน ของ สสส. หมอพบว่าปัญหาสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ปัญหาการ ล้อ แกล้ง รังแกในโรงเรียนช่างเลวร้าย จนโรงเรียนกลายเป็นนรกของเด็กหลายคน คือการที่ พ่อแม่ เด็ก ครู มีความเข้าใจว่าการแกล้งกัน มันโคตร "เป็นเรื่องธรรมดา" และหลายคนมองว่า "ก็แค่ขำๆ"


เด็กหลายคนกลายเป็นเด็กที่มีความสุข บนความทุกข์ของคนอื่น เด็กหลายคนไม่สนใจใครจะรู้สึกยังไง เอาให้ฉันมันส์สนุก เข้าไว้ ก็เป็นพอ เด็กหลายคนมีความสนุก ขบขัน แบบขาดความเห็นใจในความเดือดร้อนของผู้อื่น หลายครั้งของทัศนคติเหล่านั้น เกิดจากการซึมซับจากผู้ใหญ่ ที่มองเรื่องแกล้งกันมัน "ช่างธรรมดา" หรือ "น่าสนุกจริงๆ"


เด็กหลายคนโดนแกล้งจากผู้ใหญ่ในบ้าน เด็กหลายคนไม่เคารพใคร เพราะไม่มีใครในบ้านน่าเคารพ เด็กหลายคนเห็นการใช้ความรุนแรงเป็น "ความเคยชิน"


การแกล้ง แหย่ ที่สนุก คือการแกล้ง แหย่แบบที่สนุกหัวเราะไปได้ด้วยกัน ไม่ใช่การแกล้งแบบที่ฉันสนุกฝ่ายเดียว และเมื่อไหร่ที่มีการใช้ความรุนแรง การแกล้งนั้นไม่ควรนับว่ามันเป็นเรื่องที่ดี


รักลูก… อย่าสอนลูกหรือทำให้ลูกเรียนรู้ว่าการแกล้งกันมันเป็นเรื่องสนุกสนานเฮฮานะคะ เพราะในความสนุกของลูกนั้น หลายคนพบว่ามันเป็นความทุกข์อันหนักหนาสาหัสซะจริงๆ หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ผู้ไม่อยากให้ภาพการโกหกหรือความรุนแรงกลายเป็นเรื่องสนุกสนานในสังคม


และอีกความรุนแรงที่ต้องระวัง คือความรุนแรงบนโลกออนไลน์ ที่พ่อแม่สร้าง (เพื่อเรียกยอดไลค์) ให้กับลูก การเป็นที่รู้จัก การถูกตีตราว่า "เด็กแสบ" "เจ้าตัวร้าย" อาจสร้างความน่าอับอายและกลายเป็นฝันร้ายของเด็กหลายคน

Shares:
QR Code :
QR Code