ควรบริโภคอาหารอย่างไร ให้มีสุขภาพดี
18,768
ที่มา : ลดพุง ลดโรค
แฟ้มภาพ
ในการบริโภคอาหารเพื่อการมีสุขภาพที่ดี นอกจากบริโภคตามหลัก 5 หมู่แล้ว สำนักโภชนาการกรมอนามัยได้มีข้อแนะนำการบริโภคตามโภชนาการบัญญัติ 9 ประการ ดังนี้
1. กินอาการให้ครบ 5 หมู่ เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวเอง
2. กินข้าวเป็นหลัก และสลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ
3. กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ
4. กินเนื้อปลา เนื้อสัตว์ ไข่ และถั่วเป็นประจำ
5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอเหมาะ
7. หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานจัด เค็มจัด และเผ็ด
8. กินอาหารที่สะอาด ปราศจากสารปนเปื้อน
9. งดหรือลด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
แชร์ลิงก์
ข่าวสารที่เกี่ยวข้อง
252
20 มี.ค. 61
18,554
ครั้ง
องค์การอนามัยโลก แนะนำว่า ในคนธรรมดาที่เป็นผู้ใหญ่ ควรกินโซเดียมไม่เกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม หรือหมายถึง เกลือที่เราใช้ปรุงอาหารไม่เกิน 1 ช้อนชา
อ่านต่อ
20 มิ.ย. 54
14,080
ครั้ง
เพียงถอดปลั๊กทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน การปลูกต้นไม้ยืนต้น ใช้ถุงผ้าก็ช่วยได้
อ่านต่อ
03 พ.ค. 62
8,740
ครั้ง
ตัวอย่างเช่น 2 เหตุผล ดังต่อไปนี้ ที่มีการค้นพบว่าเป็นสาเหตุของความแก่ชรา ลองไปดูกันว่าจริงแท้แค่ไหน
อ่านต่อ