ควรจะประกาศให้เทศกาลตรุษจีนเป็นวันหยุด

ในปัจจุบันประเทศในกลุ่มอาเซียนได้ประกาศให้วันตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการหมดแล้ว เหลือเพียงประเทศไทยและประเทศกัมพูชาเท่านั้น ที่วันตรุษจีนยังไม่ได้เป็นวันหยุด

นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว (สทน.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2556 นี้ กลุ่มประเทศในอาเซียนเกือบทั้งหมด ได้ประกาศให้เป็นวันหยุดเพื่อการท่องเที่ยว ทั้งนี้สมาคมฯ มองว่า หากประเทศไทยประกาศให้เป็นวันหยุดราชการได้ จะมีการสร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยวได้กว่า 10,000 ล้านบาทต่อวัน

ซึ่งในปัจจุบันประเทศในกลุ่มอาเซียนได้ประกาศให้วันตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการหมดแล้ว เหลือเพียงประเทศไทยและประเทศกัมพูชาเท่านั้น ที่วันตรุษจีนยังไม่ได้เป็นวันหยุด จะมีก็แต่เพียงทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ได้มีมติให้วันตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการใน  4 จังหวัดภาคใต้ เพื่อความเท่าเทียมเท่านั้น เพราะเห็นว่าวันตรุษไทยและวันตรุษอิสลาม ต่างก็มีวันหยุดเป็นของตัวเอง

“เทศกาลตรุษจีน จะมีวันจ่าย และวันเที่ยว อยู่แล้ว ซึ่งกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนได้ประกาศให้เป็นวันหยุดกันหมดแล้ว เหลือแค่ไทยกับกัมพูชาเท่านั้น และจากที่ประชุมเรื่องการกระตุ้นรายได้ทางการท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาท ทางภาคเอกชนก็ได้เสนอต่อนายกรัฐมนตรีไปแล้วว่าให้เพิ่มวันหยุด เพราะอีก 2 ปีเท่านั้น ไทยก็จะเข้าสู่ประชาคมเสรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเต็มตัวแล้ว ดังนั้นไทยก็ควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย อีกทั้งยังเป็นการให้ความสำคัญกับจีนที่ถือเป็นพี่ใหญ่ในเอเชีย และมีจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยมากเป็นอันดับ 1” นายยุทธชัย กล่าว

ทั้งนี้ในช่วงวันตรุษจีน ตลาดหุ้นหรือตลาดการซื้อขายต่างๆในหลายๆประเทศก็ทำการปิดตลาด หยุดซื้อขาย ไม่มีการทำธุรกรรมต่างๆ คนส่วนใหญ่ก็ดำเนินกิจการอะไรไม่ได้มากนัก หากประเทศไทยจะเพิ่มให้เป็นวันหยุดราชการเหมือนประเทศอื่นๆ ก็จะเกิดการสะพัดของรายได้จากการท่องเที่ยวมากขึ้น

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code