คลายหนาวให้น้อง ด้วยเสื้อมือสองปลอดโรค

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่ Team Content www.thaihealth.or.th


ข้อมูลจาก กรมอนามัย  เว็บไซต์ธนาคารจิตอาสา และกรมอุตุนิยมวิทยา


ภาพโดย นัฐพร  ชุ่มลือ Team Content www.thaihealth.or.th และแฟ้มภาพ


คลายหนาวให้น้อง ด้วยเสื้อมือสองปลอดโรค thaihealth


เสื้อกันหนาวหลากหลายแบรนด์ สีสันสดใส แขวนเรียงรายบนราวเหล็ก หลากหลายร้านดึงดูดลูกค้าด้วยป้าย SALE และราคาที่น่าคบหา นี่คงเป็นสัญญาณว่า ลมหนาวกำลังมาเยือนเราแล้วสินะ…


ช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงในแต่ละวัน โดยเฉพาะภาคเหนือของไทย ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความหนาวเย็น โดยกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ในช่วงวันที่ 5 – 7 พ.ย.นี้ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย  อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส  สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม.


อากาศหนาวแบบนี้ คุณนึกถึงอะไรกันบ้าง ?


ใช่แล้วล่ะ อากาศหนาวๆ ลมเย็นๆ แบบนี้ หลายคนคงจินตนาการว่าตัวเองกำลังยืนชมม่านหมอกบนดอยสูง ได้ชื่นชมดอกไม้เมืองเหนือในยามเช้าคงจะฟินไม่น้อย และอุปกรณ์ที่ช่วยคลายหนาว นอกจากอ้อมกอดอุ่นๆ คงหนีไม่พ้น เสื้อกันหนาวเป็นแน่   ซึ่งเป็นประจำทุกปีที่เรามักเห็นโครงการการบริจาคเสื้อกันหนาวและผ้าห่ม ให้ผู้ประสบภัยหรือน้องๆ บนดอย  เช่นเดียวกับโครงการธนาคารจิตอาสา โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมอาสาพัฒนาชนบท  “ขึ้นดอย ฝ่าหมอกหนาว ไปพัฒนา ร.ร.กลางหุบเขา”  โรงเรียนบ้านผาแดงหลวง จ.แม่ฮ่องสอน  ในวันที่ 12-13 มกราคม 2562 ภารกิจหลักของกิจกรรมในครั้งนี้ คือ เอาเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า ผ้าห่มกันหนาวไปบริจาค และพัฒนาโรงเรียน เพื่อให้น้องๆ ในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


คลายหนาวให้น้อง ด้วยเสื้อมือสองปลอดโรค thaihealth


ขึ้นชื่อว่า ‘มือสอง’  ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเสื้อกันหนาวให้น้องๆ  หรือแม้กระทั่งการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองโดนใจนำมาใส่เอง  สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ความสะอาด วันนี้ทางทีมเว็บไซต์ เอาใจบรรดาจิตอาสา นำข้อมูลการเลือกซื้อและทำความสะอาดเสื้อกันหนาวมือสองที่ถูกต้อง สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ มาฝากกันค่ะ


กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่า ก่อนทำความสะอาดเสื้อกันหนาวมือสองนั้น ควรแยกเสื้อผ้ามือสองออกจากเสื้อผ้าปกติและทำความสะอาดด้วย 2 วิธีหลักๆ คือ


วิธีที่ 1 ซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าตามปกติแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดนาน 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง


วิธีที่ 2 แช่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถหาได้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมโซเดียม ไฮโปคลอไรด์ โดยเติม 1 ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ผ้าไว้นาน 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1-2 ลิตร แช่ผ้าไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วซักตามปกติ


คลายหนาวให้น้อง ด้วยเสื้อมือสองปลอดโรค thaihealth


จากนั้นนำไปตากแดดจัดหรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเท จนแห้ง แล้วนำมารีดทั้งข้างในและข้างนอกตัวเสื้อ โดยการเลือกวิธีทำความสะอาดเสื้อกันหนาวมือสองที่ดีที่สุด จะต้องคำนึงถึงประเภทของเสื้อผ้าด้วย เนื่องจากเสื้อผ้าบางประเภทไม่เหมาะกับการต้ม เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าชนิดนั้นชำรุดได้


เลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือ 2 อย่างไร ปลอดภัยทั้งผู้ให้และผู้รับ ?


1. ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าจากร้านที่สะอาดปลอดภัย ไม่วางเสื้อผ้ากองไว้กับพื้น ไม่แขวนเสื้อผ้าติดกันจนแน่น


2. ขณะเลือกซื้อควรสวมผ้าหรือหน้ากากอนามัยปิดปากปิดจมูก เพื่อป้องกันการสูดฝุ่นละอองที่มากับเสื้อผ้า


3. เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสารคัดหลั่ง รวมไปถึงไม่มีกลิ่น อับชื้น


4. หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ ขนสัตว์ ประเภทขนฟู เนื่องจากทำความสะอาดยาก อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้


ทั้งนี้ ผู้ที่มีอาการคันหลังสวมใส่เสื้อกันหนาวมือสอง ไม่ควรเกาหรือปล่อยไว้จนลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธีต่อไป  อย่างไรก็ตาม ในช่วงหน้าหนาว นอกจากรักษาความสะอาดแล้ว ควรเพิ่มกิจกรรมทางกาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำให้ร่างกายอบอุ่น และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กันด้วย


คลายหนาวให้น้อง ด้วยเสื้อมือสองปลอดโรค thaihealth


ความสะอาด เป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งที่บรรดาจิตอาสาไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการนำเสื้อผ้าไปบริจาคน้องๆ หนูๆ ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเสื้อผ้าและสิ่งของเหล่านี้ อาจนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บ อย่างโรคผิวหนังและโรคอื่นๆ ได้  เพราะคำว่า มือสองนั้น เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ก่อนจะมาถึงมือเรา เสื้อผ้าเหล่านี้ไปคลุกฝุ่นที่ไหนมาบ้าง ดังนั้น วิธีที่นำมาฝากข้างต้น นับว่าเป็นการทำความสะอาดที่ง่าย และสามารถสกัดโรคภัยที่มากับเสื้อผ้ามือสองได้อย่างแน่นอน และหากใครสนใจเข้าร่วมเป็นอาสาพัฒนาชนบท อยากนำเสื้อผ้ามือสองไปบริจาคน้องๆ  สามารถเข้าไปเลือกโครงการตามทักษะความถนัด ได้ที่ http://www.jitarsabank.com มาช่วยกันคลายหนาวด้วยความสุขในการให้เสื้อผ้าที่สะอาดปลอดภัยและความสุขของน้องๆ จากการรับสิ่งดีๆ นะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code