ครึ่งปีไทยติดไวรัสซิกา 97 ราย

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข


สธ.เผยครึ่งปีคนไทยติดไวรัสซิกาแล้ว 97 ราย ในพื้นที่ 10 จังหวัด ยันคุมการระบาดได้ เฝ้าระวังบึงกาฬ และ เพชรบูรณ์


ครึ่งปีไทยติดไวรัสซิกา 97 ราย thaihealth


แฟ้มภาพ


นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จากข้อมูลตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันพบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกาสะสม 97 ราย ใน 10 จังหวัด 16 อำเภอ 26 ตำบล 42 หมู่บ้าน


ปัจจุบันสามารถควบคุมสถานการณ์ให้ปลอดผู้ป่วยได้แล้ว เหลือเพียง 2  จังหวัด คือ จ.บึงกาฬ และเพชรบูรณ์ ที่อยู่ในช่วงของการควบคุม 28 วัน หากไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ก็สามารถประกาศเป็นพื้นที่ปลอดโรคได้ โดยขณะนี้สำนักระบาดวิทยา และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ให้การดูแลอย่างเข้มข้น ส่วนกรณีหญิงตั้งครรภ์ก็ได้สั่งการให้ดูแล เฝ้าระวังในทุกคน ไม่เฉพาะผู้ที่ป่วยเท่านั้น


นพ.อำนวย กล่าวว่า ประเทศไทย พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกามาตั้งแต่ปี 2555 ขณะนั้นการแพทย์ของไทยยังไม่สามารถตรวจหาเชื้อได้ ต้องส่งเชื้อไปตรวจที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พบผู้ป่วยเฉลี่ยปีละ 5-7 ราย แต่ปีนี้มีการระบาดของโรค ติดเชื้อไวรัสซิกาทั้งภูมิภาคและทั่วโลก ประเทศไทยก็มีผู้ป่วยสะสมใน 10 จังหวัด แต่ไม่ใช่การระบาดทั้งจังหวัด เพียงแค่พบผู้ป่วยประปราย 1-2 รายเท่านั้น แต่ก็เทียบไม่ได้กับที่มีการระบาดในอเมริกาใต้


อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า  ขณะนี้โรคที่มียุงลายเป็นพาหะอย่างไข้เลือดออกในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมากราฟค่ามัธยฐานของผู้ป่วยก็ลดลงจากที่มีการคาดการณ์ไว้ คิดว่าเราจะสามารถควบคุมโรคซิกาได้เช่นเดียวกัน จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ และขอความร่วมมือในการกำจัดยุงลาย แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ป้องกัน ตัวเองไม่ให้ยุงกัด


ทั้งนี้ จากรายงานการเฝ้าระวัง ทางระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ จนถึง วันที่ 21 มิ.ย. 2559 แจ้งว่าไข้เลือดออก ที่ จ.เพชรบูรณ์ ระบาดหนักติดอันดับ 2 ของภาค อันดับ 33 ของประเทศ  สาเหตุเกิดจากช่วงนี้มีฝนตกชุก ทำให้เกิดน้ำขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่เป็นพาหะ นำโรค


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code