ครบรอบ 1 ปี ตลาดกรีนชินตา ณ เมืองตรัง

ที่มา : เว็บไซต์ Greenery.org


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ Greenery.org


ครบรอบ 1 ปี ตลาดกรีนชินตา ณ เมืองตรัง thaihealth


เมื่อนึกถึงฟักเขียวหลายคนอาจนึกถึงเจ้าผลยาวๆ เขียวๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำดูน่ากิน ไม่ว่าอยู่ในน้ำซุป แกงจืด หรืออาจเป็นแกงเขียวหวาน ได้เคี้ยวกินแล้วรู้สึกสดชื่น และยังเป็นพืชผักที่ปลูกง่าย โตไว ทั้งยังให้ผลดก จัดเป็นผักพื้นบ้านอีกชนิดที่สามารถพบได้ทั่วไป จะเป็นมื้อไหนๆ ฟักเขียวก็พร้อมสำหรับทุกเมนูและทุกคน แต่ในครั้งนี้ เราอยากพามารู้จักกับอีกหนึ่งสายพันธุ์ฟักเขียวจากเมืองหมูย่างรสเด็ด และถิ่นกำเนิดยางพารา


‘ฟักเขียว’ สายพันธุ์นี้หมายถึงการฟูมฟักหัวใจสีเขียว โดยเป็นการรวมตัวของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในจังหวัดตรังที่ร่วมกันสร้างเครือข่ายผู้ผลิตผู้บริโภคที่มีหัวใจสีเขียวผ่านตลาดกรีนชินตา ตลาดเขียวของคนเมืองตรังซึ่งเป็นจุดนักพบของคนรักสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และเรื่องราวของอาหารปลอดภัย จนได้รับการยอมรับจากคนเมืองตรังและใกล้เคียง จากความเข้มแข็งของสมาชิกทุกคนในตลาด ไม่ว่าจะเป็นที่มาของสินค้าและบรรจุภัณฑ์ วัตถุดิบพืชผักที่ใช้ในตลาดต้องผลิตแบบปลอดสารพิษ มีการตรวจเยี่ยมแปลงเป็นระยะ และใช้การรับรองอย่างมีส่วนร่วม และในกรีนชินตาจะไม่มีการใช้พลาสติกประเภทถุงหิ้ว หลอด หรือภาชนะประเภทใช้แล้วทิ้ง โดยจะใช้พวกวัสดุจากธรรมชาติ หรือภาชนะที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้ ซึ่งช่วงแรกอาจต้องทำความเข้าใจกับผู้ผลิตและผู้บริโภคกันพอสมควร แต่หนึ่งปีผ่านไป ทุกคนเริ่มเข้าใจ และมีการ ‘หิ้วตะกร้า พกถุงผ้า’ มากรีนชินตากันอย่างปกติ


ครบรอบ 1 ปี ตลาดกรีนชินตา ณ เมืองตรัง thaihealth


และในโอกาสครบรอบหนึ่งปี ตลาดกรีนชินตา ครั้งนี้จึงนำเสนอผ่านกิจกรรม ‘หรอยจัง ตรังเค’ (ตรังเค TARANGUE เป็นภาษามลายู แปลว่ารุ่งอรุณ ยามเช้า หรือสว่างแล้ว สันนิษฐานว่าชาวมลายูล่องเรือมาค้าขายแถบนี้ แล้วมาเทียบท่าในตอนเช้าแล้วเปล่งเสียง ‘ตรังเค’ หรือสว่างแล้วนั่นเอง เวลาผ่านไปจึงเหลือชื่อเรียกเพียงสั้นๆ ว่า ‘ตรัง’) กิจกรรมดีๆ ที่มีการนำเสนอเรื่องราวของอาหารปลอดภัยผ่านสามวัฒนธรรม ไทย จีน มุสลิม ภายในงานจึงได้พบเจอของกินหลากหลาย ทั้งยังมีมุมให้ความรู้ วงพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวของอาหารทั้งสามวัฒนธรรม มีกิจกรรมให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสนุกที่หลากหลาย อย่างเช่น แข่งขันขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย สร้างความสนุกสนานให้เหล่าเด็กน้อยเด็กใหญ่กันทั่วหน้า รอยยิ้มเกิดขึ้นพร้อมกับความอิ่มอกอิ่มใจ


ครบรอบ 1 ปี ตลาดกรีนชินตา ณ เมืองตรัง thaihealth


หนึ่งขวบปีกับการฟูมฟักหัวใจสีเขียว ‘ฟักเขียว’ อาจเป็นกลุ่มคนเล็กๆ แต่ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้ย่อมเริ่มจากหน่วยเล็กๆ เสมอ เหมือนเช่นดังต้นไม้ใหญ่ทั้งหลาย ล้วนเติบโตจากเมล็ดเล็กๆ เท่านั้นเอง


ตลาดกรีนชินตา เป็นตลาดสีเขียวเล็ก ๆ ตั้งอยู่บริเวณตลาดชินตากลางตัวเมืองจังหวัดตรัง นัดพบกันทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-14.00 น.

Shares:
QR Code :
QR Code