คมนาคมเตรียมพร้อม ปลอดภัยปีใหม่ 60

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


คมนาคมเตรียมพร้อม ปลอดภัยปีใหม่ 60 thaihealth


ตั้งด่านตรวจชะลอความเร็วปีใหม่ บก-น้ำ-รถไฟเข้มปลอดภัย


วันที่ 26 ธ.ค. ที่กรมทางหลวงชนบท(ทช.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม เป็นประธานเปิดกิจกรรมปล่อยขบวนรถ 50 คัน รณรงค์อำนวยความสะดวกและปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 60 "ขับรถมีน้ำใจรักษาวินัยจราจร" นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดี ทช. และผู้บริหารทช.นำเยี่ยมชมศูนย์ความปลอดภัย ทช. สายด่วน 1146 ศูนย์บริการประชาชนช่วงปีใหม่ด้วย


นายอาคม กล่าวว่า ได้สั่งการทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนโดยเฝ้าระวัง 10 วัน ตั้งแต่ 28 ธ.ค. 59-6 ม.ค. 60 เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน พร้อมขอความร่วมมือผู้รับเหมาหยุดก่อสร้างคืนผิวจราจรคมนาคมเตรียมพร้อม ปลอดภัยปีใหม่ 60 thaihealthให้ประชาชน ติดเครื่องหมายเตือน ป้ายแนะนำเส้นทางเลี่ยงและไฟสัญญาณชัดเจนทั่วประเทศ จากสถิติอุบัติเหตุที่ผ่านมาส่วนใหญ่เกิดกับถนนสายรอง สายท้องถิ่นเนื่องจากรถใช้ความเร็วสูงได้จัดหน่วยลาดตระเวนท้องถิ่นดูแลความปลอดภัยและตั้งด่านชะลอความเร็วสกัด


ทั้งนี้ ในปี 60 กรมทางหลวงและ ทช. จะเริ่มทยอยติดตั้งป้ายตรวจจับความเร็วรถอัจฉริยะที่วิ่งผ่านรัศมีของเครื่อง และรายงานผลบนป้ายจราจรพร้อมรายละเอียดของรถเป็นตัวช่วยให้ตำรวจทางหลวง สกัดจับหรือตักเตือนได้ซึ่งขณะนี้มีอยู่ จ.หนองคาย เชียงใหม่ และ ขอนแก่น แล้ว


วันเดียวกันที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ และ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมเปิดกิจกรรมรณรงค์และติดสติกเกอร์ "บนรถไฟและสถานี ปลอดบุหรี่และสุรา" ช่วงเทศกาลปีใหม่ 60 นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า ใน ส่วนของพนักงานรถไฟหากฝ่าฝืนดื่มแอลกอฮอล์ ขณะปฏิบัติหน้าที่โทษไล่ออกสถานเดียว


ทั้งนี้ยอดจองตั๋วรถไฟช่วงปีใหม่เต็มหมดแล้วเหลือที่นั่งขบวนที่พ่วงตู้โดยสารเพิ่มประมาณ 5% รองรับได้เพิ่ม 1 หมื่นคมนาคมเตรียมพร้อม ปลอดภัยปีใหม่ 60 thaihealthคน วันที่ 30 ธ.ค. เป็นวันที่ประชาชนเดินทางมากที่สุด ได้เพิ่มรถไฟชั้น 3 หรือรถฟรี 3 ขบวน ในสายอุบลราชธานี สายอุดรธานี สายศิลาอาสน์ รับได้ 80-100 ที่นั่ง เปิดขบวนรถพิเศษเส้นทางสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ เที่ยววันที่ 28-30 ธ.ค. 59 อีก 8 ขบวน รองรับวันละ 5,300 คน และเที่ยวกลับ 2-4 ม.ค. 60 อีก 10 ขบวน รองรับวันละ 6,500 คน ตลอดจนสำรองขบวนรถพิเศษอีกวันละ 2 ขบวน อีก 4,000 คน มั่นใจว่าไม่มีผู้โดยสารตกค้างแน่นอนรับได้วันละ 1-1.1 แสนคน


ด้านนายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ได้ตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยทางน้ำช่วงปีใหม่ส่วนกลาง 2 ศูนย์ ที่ท่าช้าง และท่าสาทร และส่วนภูมิภาค 29 ศูนย์ พร้อมออกมาตรการเพื่อความปลอดภัย อาทิ ให้ผู้ประกอบกิจการหรือผู้ครอบครองโป๊ะท่าเทียบเรือตรวจสอบและซ่อมแซมป้ายที่ชำรุดและต้องมีพวงชูชีพ มีที่กั้นทางเดินขึ้น-ลงโป๊ะเทียบเรือ และไฟส่องสว่าง ส่วนประชาชนผู้ใช้บริการต้องโดยสารเรือด้วยความระมัดระวังแต่งกายเหมาะสม กระชับ หากว่ายน้ำไม่เป็นควรสวมเสื้อชูชีพตลอดเวลา ไม่ดื่มสุราหรือของมึนเมาจนไม่สามารถครองสติได้ จัดเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ 420 คน เรือรักษาการณ์ 58 ลำ อำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยว.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ