คนไทยติดอาหารมัน-เค็ม

/data/content/24469/cms/e_bfijnosu2348.jpg

          กรมอนามัยเผย ประชาชนไทยบริโภคเกลือและไขมันมากเกินเกินความจำเป็น และกำลังประสบปัญหาโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

          ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดตัวหนังสือเมนูชูสุขภาพลดเค็ม ลดมัน (Healthy Menu Low Salt & Low Fat) ร่วมกับ Dr. Mitchell I. Wolfe  Country Director of TUC Thailand ณ ห้องพาเพลิน โรงแรมหรรษา กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า คนไทยกำลังประสบปัญหาโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทั้งโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจตีบหรือตัน  ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารรสหวาน มันและเค็มเกินไป ซึ่งผลการสำรวจของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 พบว่า คนไทยบริโภคเกลือโดยเฉลี่ยประมาณ 10 กรัมต่อวัน ทำให้ได้รับโซเดียมจากอาหารในปริมาณที่สูงกว่าปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับ ประจำวัน 2 เท่า รวมทั้งการสำรวจอาหารบริโภคจากหลายๆ หน่วยงานพบว่า คนไทยบริโภคไขมันอิ่มตัว ที่พบมากในผลิตภัณฑ์สัตว์ ร้อยละ 13-15 หรือคิดเป็น  2 เท่าของปริมาณที่แนะนำคือ ร้อยละ 7  ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

          ทั้งนี้ การบริโภคอาหารที่ลดปริมาณเกลือ ไขมัน และน้ำตาล เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก สามารถทำได้ โดยลดปริมาณลงเรื่อยๆ ทีละน้อย ซึ่งกรมอนามัยได้ร่วมกับสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย จัดทำสูตรอาหารที่นิยมแพร่หลายในแต่ละภาค จากเดิมมีเกลือ และไขมันเป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง ทำให้ประชาชนบริโภคเกลือและไขมันมากเกินเกินความจำเป็น จึงปรับลดปริมาณส่วนผสมของไขมันและโซเดียม ร้อยละ 20-73

          โดยจัดทำเป็นเมนูชูสุขภาพลดเค็ม ลดมัน (Healthy Menu Low Salt & Low Fat) แต่ยังคงรสชาติอร่อยไว้เหมือนเดิม ใน 10 เมนูยอดนิยม  ได้แก่ ผัดไทยกุ้งสด ผัดกระเพราไก่ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ แกงเหลือง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงเขียวหวานไก่ ส้มตำปลาร้า แกงลาว และกล้วยบวชชี เพื่อให้คนไทยบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น”

 

 

          ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต 

 

Shares:
QR Code :
QR Code