คนไทยติดอาหารมัน-เค็ม
กรมอนามัยเผย ประชาชนไทยบริโภคเกลือและไขมันมากเกินเกินความจำเป็น และกำลังประสบปัญหาโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดตัวหนังสือเมนูชูสุขภาพลดเค็ม ลดมัน (Healthy Menu Low Salt & Low Fat) ร่วมกับ Dr. Mitchell I. Wolfe Country Director of TUC Thailand ณ ห้องพาเพลิน โรงแรมหรรษา กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า คนไทยกำลังประสบปัญหาโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทั้งโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจตีบหรือตัน ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม
โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารรสหวาน มันและเค็มเกินไป ซึ่งผลการสำรวจของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ปี 2552 พบว่า คนไทยบริโภคเกลือโดยเฉลี่ยประมาณ 10 กรัมต่อวัน ทำให้ได้รับโซเดียมจากอาหารในปริมาณที่สูงกว่าปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับ ประจำวัน 2 เท่า รวมทั้งการสำรวจอาหารบริโภคจากหลายๆ หน่วยงานพบว่า คนไทยบริโภคไขมันอิ่มตัว ที่พบมากในผลิตภัณฑ์สัตว์ ร้อยละ 13-15 หรือคิดเป็น 2 เท่าของปริมาณที่แนะนำคือ ร้อยละ 7 ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
ทั้งนี้ การบริโภคอาหารที่ลดปริมาณเกลือ ไขมัน และน้ำตาล เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวก สามารถทำได้ โดยลดปริมาณลงเรื่อยๆ ทีละน้อย ซึ่งกรมอนามัยได้ร่วมกับสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย จัดทำสูตรอาหารที่นิยมแพร่หลายในแต่ละภาค จากเดิมมีเกลือ และไขมันเป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง ทำให้ประชาชนบริโภคเกลือและไขมันมากเกินเกินความจำเป็น จึงปรับลดปริมาณส่วนผสมของไขมันและโซเดียม ร้อยละ 20-73
โดยจัดทำเป็นเมนูชูสุขภาพลดเค็ม ลดมัน (Healthy Menu Low Salt & Low Fat) แต่ยังคงรสชาติอร่อยไว้เหมือนเดิม ใน 10 เมนูยอดนิยม ได้แก่ ผัดไทยกุ้งสด ผัดกระเพราไก่ ก๋วยเตี๋ยวน้ำ แกงเหลือง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงเขียวหวานไก่ ส้มตำปลาร้า แกงลาว และกล้วยบวชชี เพื่อให้คนไทยบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น”
ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต