คนแห่ร่วมงานวันไหลถนนข้าวไร่เมืองอุทัยฯ คึกคัก

ที่มา : MGR Online 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ MGR Online 


คนแห่ร่วมงานวันไหลถนนข้าวไร่เมืองอุทัยฯ คึกคัก thaihealth


คนเหนือตอนล่าง-กลางตอนบนหลายจังหวัดนับหมื่น แห่ร่วมงานวันไหล-ส่งท้ายสงกรานต์ถนนข้าวไร่ ที่เคยได้ชื่อเป็นถนนแจกเหล้าเมืองอุทัยฯ เนืองแน่น


เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ หรือวันไหลบ้านไร่ เล่นน้ำปลอดเหล้า ปลอดภัย บริเวณถนนข้าวไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่สุดท้ายของอุทัยธานี ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18 เมษายน เป็นประจำทุกปี ว่าเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนชาวอุทัยฯ และจังหวัดใกล้เคียง เช่น ชัยนาท สุพรรณบุรี กาญจนบุรี แห่กันเข้ามาร่วมงานนับหมื่นคน


สำหรับสงกรานต์ หรือวันไหลถนนข้าวไร่ เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 53 หลังจากเทศบาลตำบลบ้านไร่ มีแนวคิดจัดงานสงกรานต์วันไหลขึ้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอบ้านไร่ โดยใช้ชื่อว่า “บ้านไร่วันวาน สงกรานต์งานวัด” ซึ่งคราวนั้นมีการทำสาโทแจกให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน แต่ผลกระทบที่ได้รับคือ ประชาชนที่มาเล่นสงกรานต์ต่างมึนเมา และมีเรื่องการทะเลาะวิวาทตลอดเวลา กลายเป็นถนนที่ไม่มีความปลอดภัยสำหรับผู้มาเล่นน้ำสงกรานต์


คนแห่ร่วมงานวันไหลถนนข้าวไร่เมืองอุทัยฯ คึกคัก thaihealth


ต่อมาในปี 2557 ทางเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดอุทัยธานี โดยการการสนับสนุนจาก สสส. ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลบ้านไร่ จัดเวทีสาธารณะเรื่อง “เมื่อโลกเปลี่ยนไป สงกรานต์บ้านไร่จะเป็นแบบไหน” โดยมีประชาชนได้แสดงแนวคิดว่าการจัดงานสงกรานต์บ้านไร่ ควรสืบสานวัฒนธรรมไทย และปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะลดปัญหาการทะเลาะวิวาทได้ นายอนิรุตติ์ ชัยกูล นายกเทศมนตรีตำบลบ้านไร่ จึงได้ทำการประกาศตั้งชื่อถนนเล่นน้ำสงกรานต์ของเทศบาลตำบลบ้านไร่ว่า “ถนนข้าวไร่” ให้เป็นถนนเล่นน้ำปลอดภัย ปลอดเหล้า ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา


และหลังจากถนนข้าวไร่ได้ประกาศเป็นพื้นที่เล่นน้ำปลอดเหล้า ทำให้ปัญหาการทะเลาวิวาท ลดลงอย่างต่อเนื่อง และการทะเลาวิวาทลดลงเป็นศูนย์ เมื่อปี 2560 ทำให้ถนนข้าวไร่ กลายเป็นถนนเล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเหล้า แห่งแรกของจังหวัดอุทัยธานี

Shares:
QR Code :
QR Code