ข้าวโอ๊ต อาหารมากประโยชน์

ที่มา : SOOK Magazine No.62


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ข้าวโอ๊ต อาหารมากประโยชน์ thaihealth


ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชชนิดไม่ขัดสีที่มีโปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลายชนิด แล้วยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย


นักวิจัยจากประเทศอิตาลีพบว่าเบต้ากลูแคนที่มีอยู่ในข้าวโอ๊ต สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายในการต่อสู้กับแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และปรสิตได้เป็นอย่างดี


นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่าข้าวโอ๊ตช่วยลดระดับความดันโลหิตและควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ข้าวโอ๊ตจึงเป็นธัญพืชที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้


การกินอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์อย่างข้าวโอ๊ตจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และยังทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำเล็ก ๆ ที่ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและขับออกจากร่างกาย


อย่างไรก็ตามควรบริโภคข้าวโอ๊ตอย่างเหมาะสมร่วมกับอาหารอื่น ๆ ให้ครบ 5 หมู่ และไม่ควรเติมน้ำตาล เกลือ หรือ สิ่งปรุงแต่งอื่น ๆ ในปริมาณมากเกินไป

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ