ข้อปฏิบัติของผู้ป่วยโควิด เมื่อแยกกักตัวที่บ้าน

ที่มา :  คู่มือ การแยกกักตัวที่บ้าน (Home Isolation)


ข้อปฏิบัติของผู้ป่วยโควิด เมื่อแยกกักตัวที่บ้าน thaihealth


แฟ้มภาพ


สถานการณ์โควิด-19 ครั้งนี้ เราต่างทราบกันดีว่ารุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา แต่จะทำอย่างไร เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอย่างทั่วถึง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การรักษารูปแบบ Home Isolation ถูกกล่าวถึงและเริ่มนำมาใช้อย่างแพร่หลายในขณะนี้ คำแนะนำการปฎิบัติตัวสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อแยกกักตัวอยู่บ้าน มีอะไรบ้าง


ข้อปฏิบัติของผู้ป่วยโควิด เมื่อแยกกักตัวที่บ้าน


 1. ทนเหงาหน่อย ห้ามคนมาเยี่ยม อยู่ในห้อง ส่วนตัวตลอด เว้นระยะห่างจากคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ
 2. แยกข้าวแยกสำรับ ไม่กินข้าวร่วมกัน เพราะช่วงเวลา กินข้าว ต้องถอดหน้ากาก มีความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ
 3. ของส่วนตัว ไม่แบ่งใคร ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับใคร เช่น โทรศัพท์มือถือ จาน ชาม ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ผ้าขนหนู เป็นต้น เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ
 4. แม่ให้นมลูกได้ แม่ให้นมลูกยังสามารถให้นมได้ เพราะไม่มีรายงานพบเชื้อโควิด ในน้ำนม แต่แม่ต้องสวม หน้ากากและล้างมือ ก่อนสัมผัสลูกหรือให้นม
 5. ดื่มน้ำ พักผ่อน อย่างเพียงพอ ผู้ป่วยควรดื่มน้ำสะอาด และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ
 6. ห้องน้ำแยกเดี่ยว ใช้ห้องน้ำแยกจากผู้อื่น แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้่ ให้ใช้เป็นคนสุดท้าย ปิดฝาชักโครกกอ่นกดน้ำ หลังใช้ให้ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์ทันที ด้วยน้ำยาฟอกผ้าขาว
 7. หมั่นเปิดประตู หน้าต่าง อย่างน้อย 2 ด้านของห้อง เพื่อให้มีช่องทางลมเข้าออก ลดการสะสมเชื้อ
 8. สะอาดเสมอ ล้างมือเป็นประจำอย่างถูกวิธี อย่างน้อย 30 วินาที โดยเฉพาะหลังการ ไอจามและขับถ่าย
 9. ฆ่าเชื้อเมื่อสัมผัส ผู้ป่วย ควรคอยทำความสะอาด ของที่มีการสัมผัสร่วมกัน หลังมีการหยิบจับ เช่น ลูกบิดประตู สวิตช์ไฟ เพื่อไม่ให้คนอื่นที่มาใช้ต่อ เสี่ยงรับเชื้อ
 10. ระวังการไอจาม หากรู้สึกอยากไอจาม ต้อง ออกให้ห่างคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร และหันหน้าไปทาง ตรงข้ามกบัคนอื่น หากไอจาม ขณะสวมหน้ากาก ไม่ต้องเอามือปิด และไม่ต้องถอดหน้ากาก เพราะเชื้ออาจติดมากับมือ แต่ถ้าไอจามตอน ไม่สวมหน้ากาก ให้ใช้ต้นแขน ด้านในปิดปาก และจมูก
 11. สวมหน้ากากเมื่อเจอผู้อื่น หากจำเป็นต้องเจอผู้อื่นให้สวมหน้ากากตลอดเวล ทิ้งหน้ากาก (อนามัย) หรือซักทำความสะอาด (หน้ากากผ้า) หลังใช้ครบ 8 ชั่วโมง หรือเมื่อพบว่า หน้ากากเปียกชื้น มีรอยสกปรก คนดูแลผู้ป่วยหาก จำเป็นต้องเข้า มาหาผู้ป่วยต้อง สวมหน้ากากอนามัย
 12. เสื้อผ้าเครื่องนอนต้องสะอาด  ซักผ้าปูเตียง ผ้าขนหนู ด้วยสบู่หรือผงซักฟอก หากใช้เครื่องซักผ้าให้ซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยา ซักผ้าในน้ำอุณหภูมิ 60-90 องศาเซลเซียส


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ