ขัดเกลาโจ๋ (เกเร) สู่นักจิตอาสา

 

คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ปัญหาวัยรุ่นตีกัน ใช้อาวุธทำร้ายคู่อริ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส บางรายถึงขั้นเสียชีวิต นอกจากจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ยังกระจายวงกว้างไปสู่ต่างจังหวัดด้วย ดังนั้น เครือข่ายพุทธิกา ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำโครงการ “สุขแท้ด้วยปัญญา” โดยรับสมัครเยาวชนที่เคยหลงผิดตีกันเข้าร่วมกิจกรรม “เยาวชนค้นธรรม” ขึ้น โดยใช้เทศบาลตำบลกุดข้าวปุ้น อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี ทดลองวิธีการแก้ปัญหาเด็กตีกัน

คราวนี้ลองมาคุยกับเยาวชนซึ่งครั้งหนึ่งใช้พละกำลังในการตัดสินปัญหา เริ่มจาก อรุณ ทองพร หรือ แจ็ค อายุ 22 ปี แห่งบ้านโคกเลาะ ต.ข้าวปุ้น เล่าว่า ครั้งหนึ่งเคยรวมหัวกับพรรคพวกวิวาทกับวัยรุ่นต่างหมู่บ้าน มองว่าถิ่นใครถิ่นมัน อย่ามาใหญ่ข้ามถิ่น อันที่จริงการก่อเหตุทะเลาะวิวาทของวัยรุ่นเลือดร้อน มีหลายสาเหตุแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความไม่พอใจส่วนตัว กระทั่งความไม่ตั้งใจแต่ทำไปเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ อาจเป็นเพราะคนวัยอย่างเราไม่รู้จะทำอะไร ตกเย็นมักลงเอยด้วยการกินเหล้ากับเพื่อนๆ และด้วยความคึกคะนอง นำมาสู่การทดสอบกำลังในทางที่ไม่มีประโยชน์

 “ผมเกเรเรียนไม่จบต้องออกกลางคันแล้วไปเป็นลูกจ้างตามโรงงานในกรุงเทพฯ ผมไม่ชอบจึงกลับมาอยู่บ้านก็ไม่รู้จะทำอะไร พอเห็นโครงการนี้ ผมอยากเข้าร่วมกิจกรรม อยากทำสิ่งในที่ไม่เคยทำมาก่อน เมื่อได้เข้าร่วมกิจกรรมเหมือนเจอสังคมใหม่ที่กว้างขึ้น เพราะมีทั้งคนที่ยังเรียนอยู่ ไม่ได้เรียน หรือเรียน กศน. ก็มาคิดว่าถ้าเราอยู่กับคนดีๆ เราก็อยากจะดีบ้าง ไม่อยากให้ใครมองว่าเราเกเร ตรงนี้จุดประกายให้เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองและกลับมาเรียน กศน.”

ขณะที่ ฉลองชัย ปูจะธรรม หรือหลอง อายุ 27 ปี หนุ่มบ้านวังนอง ต.ข้าวปุ้น บอกว่า ขณะนี้ผมเปลี่ยนบทบาทจากเด็กเกเร เป็น จิตอาสา แล้วชักน้องๆในชุมชน มาแสดงพลังในเรื่องที่ถูกต้อง ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า การจะเปลี่ยนเด็กเกเรแค่เวลาเพียง1-2 ปี คงไม่ได้ มันต้องใช้เวลา พวกเราเองต้องหาจุดดึงดูดใจ คิดอะไรทำที่น่าสนใจ รูปแบบต้องไม่ตายตัว ตนเชื่อว่าทุกคนอยากทำดีอยู่แล้ว แต่อาจไม่มีพื้นที่ให้แสดงออก ชุมชนจึงต้องร่วมสร้างและให้โอกาสพวกเขา

สมชัย แท่นคำ หรือพี่น้อย นักพัฒนาชุมชน สำนักงานเทศบาลตำบลกุดข้าวปุ้น อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลราชธานี มองว่า ปัญหาทะเลาะวิวาทของโจ๋เลือดร้อนมีให้เห็นเป็นทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ หรือ จ.อุบลราชธานี หรือจะหน้าเวทีดนตรีร็อคหรืองานวัดหมอลำไม่ทันที่งานจะจบ คนก็จะรู้กัน พออีกสัก2-3เพลงก่อนจะเลิก ใครที่มีลูกเล็กก็จะกลับไปก่อน เพราะรู้แน่ว่าจะมีตีกัน ถึงไม่ตีกันในงาน ออกไปข้างนอกก็ขับมอเตอร์ไซค์ตามกันไปอีก แก้แค้นกันไม่จบสิ้น

พี่น้อย บอกว่า กุดข้าวปุ้นมีปัญหาเด็กตีกันบ่อยๆ ชุมชน ร่วมกับ สสส.และเครือข่ายพุทธิกา นำโครงการสุขแท้ด้วยปัญญา นำกิจกรรมเยาวชนค้นธรรม เพื่อมานำร่องแก้ปัญหาเด็กเลือดร้อน ร่วมกิจกรรมโดยฝึกเขารู้จักความใจเย็น เปิดพื้นที่ให้เยาวชนมาแสดงออกในสิ่งที่ถูก ทั้งในรูปแบบนักเรียนร่วมอบรมทักษะวิชาชีพต่างๆ การสันทนาการ การบำเพ็ญประโยชน์ ช่วยเหลือชุมชนเท่าที่จะทำได้ เช่น ซ่อมแซม ทาสีอาคาร ทำนุบำรุงสถานที่ต่างๆในชุมชน หรือการเป็นลูกมือให้กับข้าราชการในวันสำคัญที่ต้องประกอบพิธีและใช้แรงงาน จนไปถึงเป็นอาสาสมัครช่วยงานกับตำรวจในการอำนวยความสะดวกด้านจราจรในเทศกาลสำคัญ มีพื้นที่ให้แสดงออก เขาจะรู้สึกว่าตัวเองมีค่ามากกว่าจะไปวิวาท

…นี่คือเคล็ดลับการละลายพฤติกรรมเยาวชนเลือดร้อน ให้กลับมาเป็นเด็กดีของพ่อแม่ และสังคม

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์astvผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code