ขอเชิญร่วมกิจกรรมวันเปิดตลาดนัดสีเขียวในสวน ณ โรงพยาบาลมิชชั่น 18 ก.ค.53
เชิญร่วมกิจกรรมวันเปิดตลาดนัดสีเขียวในสวน ณ โรงพยาบาลมิชชั่น
บ่อยครั้งที่เราคงเคยได้ยินว่าการกินเป็นบ่อเกิดแห่งโรคร้ายหลายประการ แต่ก็น่าแปลกใจที่เรายังพบว่าพฤติกรรมการบริโภคของพวกเรายังไม่ได้ให้ความสำคัญต่อพืชพรรณธัญญาอาหารที่ต้องเข้าสู่ร่างกายเราโดยตรงซักเท่าไหร่นัก อาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่เราต้องเผชิญทั้งการผลิตที่มุ่งเน้นไปที่ปริมาณให้ได้มากที่สุด ประหยัดต้นทุนที่สุด จนลืมนึกถึงกระบวนการผลิตที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย และสิ่งแวดล้อมที่อาจเสียหายไปจากการผลิตตามแนวทางดังกล่าว กลับกลายเป็นเราหลงลืมสิ่งสำคัญนั่นความรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อคนอื่น ต่อสังคมหรือแม้กระทั่งต่อโลกใบนี้ไปอย่างน่าใจหาย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราต้องหันกลับมาช่วยตัวเอง ช่วยคนอื่น ช่วยโลกใบนี้ให้มีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพใจที่งดงามผ่านเรื่องใกล้ตัวที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่ใจให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเริ่มจากรักตัวเองด้วยการเลือกอาหารที่ไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย ขณะเดียวกันก็ช่วยส่งเสริมสนับสนุนแก่ผู้ผลิตที่มีแนวความคิดอยากผลิตอาหารที่มีความปลอดภัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มีกำลังใจทำสิ่งที่ดีต่อไป ทั้งผู้ผลิตอาหารและผู้บริโภคจำเป็นต้องจับมือกัน ช่วยกันขับเคลื่อนและประกาศให้สังคมได้ตระหนักรู้และเห็นแนวทางว่ามีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยชีวิตของตัวเอง และช่วยเหลือโลกใบนี้ที่กำลังถูกกัดกร่อนจากสารเคมีที่เป็นพิษมากขึ้นทุกวัน
ตลาดสีเขียวถือเป็นสถานที่เชื่อมโยงให้ผู้ผลิตและผู้บริโภคที่ต้องการทางเลือกสำหรับการเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตของตนได้มาพบกัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และพร้อมที่จะขยายบอกต่อเรื่องราวเหล่านี้ออกไปยังผู้อื่นอย่างไม่จบสิ้น ซึ่งกำลังแตกหน่อเกิดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ทั้งโรงพยาบาลบางโพ โรงพยาบาลปทุมธานี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต (บริเวณศูนย์สุขศาสตร์) และสถานที่ใหม่ซึ่งกำลังจะเปิดในวันที่ 18 กรกฎาคม 2553 นี้ คือ ตลาดนัดสีเขียวโรงพยาบาลมิชชั่น ซึ่งเกิดขึ้นจากการเห็นความสำคัญให้เกษตกรที่ปลูกผักไร้สารพิษได้มีที่ขายผลผลิต และเจ้าหน้าที่ บุคลากร คนในชุมชน และผู้ป่วยได้มีโอกาสเลือกซื้อผลผลิตปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพร่างกายและป้องกันโรคร้าย ๆที่เกิดขึ้นจากการบริโภค โดยได้จัดตลาดนัดสีเขียวบริเวณสนามหญ้าในโรงพยาบาล และจัดขึ้นเป็นประจำทุกอาทิตย์
กำหนดการเปิดตลาดนัดสีเขียวอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 กรกฎาคม 2553 เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. พร้อมทั้งรับฟังดนตรีในสวน นิทรรศการให้ความรู้เรื่องวิถีการผลิตที่ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี กิจกรรมสวนผักในเมือง และอื่นๆ อีกมากมาย หากท่านใดมีโอกาสแวะเวียนมาที่ตลาดนัดสีเขียวโรงพยายาบาลมิชชั่นอย่าลืมนำถุงผ้าใบใหญ่ๆ มาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ไร้สารเคมี ที่สดใหม่ ผลิตโดยชุมชน กลับไปฝากคนที่รักและครอบครัวส่งมอบความห่วงใยผ่านอาหารที่เราทุกคนต้องรับเข้าสู่ร่างกายโดยตรงเป็นประจำในทุกวัน
สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ จุฬาลักษณ์ ทิวกระโทก (ปุ้ม) ผู้ประสานงานโครงการตลาดสีเขียวในพื้นที่โรงพยาบาลต้นแบบ เบอร์โทรศัพท์ 02-622-0955, 02-622-0966, 02-622-0945-6 และเว็บไซต์ www.thaigreenmarket.com
กำหนดการพิธีเปิดตลาดนัดสีเขียวโรงพยาบาลมิชชั่น
18 กรกฎาคม 2553 เวลา 09.00 น.- 14.00 น.
เวลา |
กิจกรรม |
สถานที่ |
9.00 – 9.30 น. 9.30 – 10.00 น. 10.00 – 10.15 น. 10.20 – 10.30 น. 10.30 – 10.50 น. 10.50 – 11.00 น. 11. 00 – 12.00 น. |
เชิญประธาน, แขกผู้มีเกียรติ เข้าสู่พิธีเปิดงาน แนะนำคณะทำงานจากโครงการตลาดสีเขียว, โรงพยาบาลมิชชั่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมิชชั่นกล่าวรายงาน ท่านผู้ว่าราชการฯ กล่าวเปิดงาน ท่านผู้ว่าราชการฯ ทำพิธีเปิด เชิญท่านผู้ว่าราชการฯ เดินเยี่ยมชมซุ้ม และส่วนกิจกรรมต่างๆ การแสดงดนตรีในสวน การแสดงจากโรงเรียนสตรีจุลนาค เล่นเกมส์ทายปัญหา การแสดงจากโรงเรียนสตรีจุลนาค เล่นเกมส์ทายปัญหา การแสดงดนตรีในสวน |
เวทีการแสดง |
9.30 – 11.00 น. 9.30 – 12.00 น. 9.30 – 12.00 น. 10.30 – 11.00 น. |
กิจกรรม วัดความดัน, ระดับน้ำตาลในเลือด กิจกรรม สวนผักในเมือง กิจกรรม ธนาคารถุง กิจกรรม สาธิตการทำอาหาร จากศูนย์อาหารสุขภาพ |
ซุ้มกิจกรรมในสนาม |
ที่มา : โครงการพัฒนาระบบกลไกตลาดสีเขียวในพื้นที่โรงพยาบาลต้นแบบ
update: 06-07-53
อัพเดทเนื้อหาโดย: นพรัตน์ นริสรานนท์