ขอนแก่นจัดสุดยอดสงกรานต์

          ใกล้เทศกาลใหญ่เข้ามาแล้ว วันก่อนที่ลานจอดรถ ศาลหลักเมืองขอนแก่น  ถนนศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผวจ.ขอนแก่น พล.ต.ต. ชอบ คิสาลัง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์  นายก อบจ.ขอนแก่น นายนพรัตน์ กอกหวาน ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น  และนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าว จัดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน “เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 57” ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-15 เม.ย. ที่บึงแก่นนครและถนนศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น

/data/content/23787/cms/bilmrstu1239.jpg

          นายสมศักดิ์ กล่าวว่างานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูนเสียงแคน จัดขึ้นเพื่อแสดงถึงศิลปวัฒนธรรมประเพณี อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองขอนแก่นตั้งแต่ปี 2531 มุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวและฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้คงอยู่ โดยจัดขึ้นที่ริมบึงแก่นนครในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นบึงคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองขอนแก่น

          โดยชื่อเสียงของงานสงกรานต์ที่ จ.ขอนแก่น ไม่ใช่มีเพียงแค่ความสนุก สนานเท่านั้น แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามที่มีการสืบสานต่อไม่ ให้สูญหายไปและปลอดแอลกอฮอล์ 100 เปอร์เซ็นต์ จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศไทย ซึ่งสามารถสร้างจุดขายใน การท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่

          ด้าน นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ได้จัดงานนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยเหตุผลเพราะเดือน เม.ย.เป็นช่วงที่ดอกคูนบานสะพรั่ง สวยงาม ประชาชนส่วนใหญ่ว่างเว้นจากการประกอบอาชีพเกษตรกร และในวันสงกรานต์ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย ภายใต้แนวคิด “ซิดซิดสาดสาด ม่วนขนาดขอนแก่นคึกคัก” โดยมีกิจกรรมที่บึงแก่นนคร ซึ่งเน้นการรักษาประเพณีวัฒนธรรมของคนขอนแก่น  ได้แก่ พิธีทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ประกวดเสียงทองดอกคูน วงดนตรีพื้นเมือง คอนเสิร์ตหมอลำลูกทุ่งชื่อดังในเมืองไทย

          ทั้งนี้ วันที่ 12-15 เม.ย.ที่ถนนข้าวเหนียว จะเป็นสถานที่เล่นน้ำอย่างเดียว โดยปิดถนนเส้นทางเศรษฐกิจของเมืองขอนแก่นที่เรียกว่า ถนนศรีจันทร์ มีเวทีคอนเสิร์ตของวงดนตรีร่วมสมัย ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับความสนุกสนานเล่นน้ำสงกรานต์ พร้อมฟังเสียงเพลง แถมปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์

          สำหรับไฮไลต์พิเศษ จะอยู่ที่พิธีอัญเชิญและขบวนแห่พระพุทธพระลับ ขบวนแห่ สินไซ เป็นการผสมผสานระหว่างเทศกาลสงกรานต์ “ดอกคูนเสียงแคน” และวรรณ กรรมลุ่มน้ำโขง “สินไซ” โดยจะเป็นขบวนแห่พระโดยมีชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาร่วมดึงเชือกชักเกวียน ที่ประดิษฐานองค์พระเครื่องมาตามถนนสายหลักมากกว่าพันคน พร้อมกับเปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสองข้างทางได้สรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล โดยขบวนจะประดับด้วยดอกคูนอันเป็นดอกไม้เอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น และยังมีขบวนสินไซสงกรานต์ ซึ่งเป็นการนำตัวละครในวรรณ กรรมสินไซออกมาทำให้มีชีวิตโลดแล่นบนถนนข้าวเหนียว ตามด้วยขบวนสงกรานต์อนุรักษ์ประเพณีตามความเชื่อโบราณ และขบวนซิดซิด สาดสาด ที่เป็นการรวมตัวของน้อง ๆ จาก สสส.จำนวนหลายร้อยคน มาเต้นรำสนุกสนานเชิญชวนทุกคนมา เที่ยวที่ถนนข้าวเหนียวกับเพลงประจำงานสงกรานต์ขอนแก่น รวมไปถึงการสรงน้ำพระพุทธรูป ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิป ไตย และมีพิธีเปิดถนนข้าวเหนียวในวันที่ 13 เม.ย.

          ขณะที่กิจกรรมสำคัญ คือ ประติมา กรรมสินไซตบประทายโลก ที่เป็นการก่อกองทรายและขนทรายเข้าวัดในอดีตนำมา สู่แนวความคิดในการสร้างความประทับใจและไม่มีใครเหมือน สร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยประติมากรรมทรายขนาดใหญ่ เพื่ออนุรักษ์ประเพณี และวัฒนธรรมที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

          ภาพประกอบอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code