ก.มหาดไทยสั่งคุมเข้มลอยกระทง

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


ก.มหาดไทยสั่งคุมเข้มลอยกระทง thaihealth


แฟ้มภาพ


กระทรวงมหาดไทย กำชับไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้ช่วยกันดูแลให้เรียบร้อย


พล.อ.อนุพงษ์เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทงว่า กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งส่วนที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ให้ช่วยกันดูแลให้เรียบร้อย เช่นการจุดพลุก็มีการเข้มงวดในเรื่องของการจำหน่าย การจุด เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องไปดำเนินการ ส่วนการสัญจรทางเรือไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโป๊ะ ท่าเทียบเรือ ตัวเรือ หรือผู้ขับเรือก็ตาม เราได้กำชับไปยังหน่วยงานต่างๆ เรียบร้อยแล้ว


นอกจากนี้เราทราบด้วยว่า ในเรื่องของการสัญจรทางอากาศได้แจ้งเตือนเรื่องการปล่อยโคมลอย ซึ่งเราหวังว่าทุกภาคส่วนจะร่วมมือกัน และดูแลส่วนที่ตนเองรับผิดชอบเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่ดีขึ้น


ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) เปิดเผยว่า วธ.ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชนและประชาชน หัวข้อ "ประเพณีลอยกระทง ปี 2561" โดยพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางหรือมาตรการให้ใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุย่อยสลายง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


โดยสถานที่ที่ประชาชนจะไป "ลอยกระทง" มากที่สุดได้แก่ อันดับ 1 จ.เชียงใหม่ การลอยโคม หรือ "ประเพณียี่เป็ง" นอกจากนี้ ประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าจะมีส่วนช่วยในการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีลอยกระทงได้โดยแต่งกาย ชุดไทย หรือชุดพื้นถิ่นไปร่วมงานประเพณีลอยกระทง

Shares:
QR Code :
QR Code