“ก ข ค ง” เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ฉบับ ก้อย นฤมล

เรื่องโดย เทียนทิพย์  เดียวกี่  Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก สสส.


“ก ข ค ง” เคล็ดลับดูแลสุขภาพ ฉบับ ก้อย นฤมล  thaihealth


นับว่าเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทอีกท่านหนึ่ง สำหรับ ก้อย-นฤมล พงษ์สุภาพ ที่หลายคนคุ้นตากันตามหน้าจอโทรทัศน์ ย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน เธอเป็นที่รู้จักในนามนางเอกละครพื้นบ้านอย่าง แก้วหน้าม้า ซึ่งนับเป็นเรื่องแรกๆ ที่ทำให้เธอแจ้งเกิดในวงการบันเทิงไทยก็ว่าได้


จากนางเอก เมื่อหลายสิบปีก่อน ปัจจุบัน ก้อย เป็นคุณแม่ลูกสอง แต่ก็ยังคงไม่ละทิ้งงานในวงการบันเทิง เรายังเห็นเธอโลดแล่นอยู่เป็นประจำ และเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายเริ่มเสื่อมถอยตามกาลเวลา ประกอบกับมลภาวะในแต่ละวันที่บั่นทอนสุขภาพ เธอจะดูแลสุขภาพอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ


ด้วยหน้าที่ทั้งนักแสดงและบทบาทของแม่ ก้อย เล่าว่า เธอต้องพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เยอะที่สุด ซึ่งมันก็ยาก แต่ต้องพยายามทำให้ได้ และพยายามดูแลเรื่องอาหารการกิน สิ่งสำคัญเลยคือ ต้องตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพราะว่ามีลูกแล้ว และเราเป็นนักแสดง ก็ปฏิบัติตาม ก ข ค ง ที่ ทาง สสส. รณรงค์เลย คือ ก กินน้อย ข ขยับบ่อย ค คลายเหล้า และ ง งดบุหรี่  ซึ่งเราก็พยายามทำให้ได้มากที่สุด และดีที่มีคู่มือ ก ข ค ง แบบนี้ เราได้เอาไปอ่าน จะได้รู้และปฏิบัติตาม เดี๋ยวนี้จะเห็นว่าหลายคนหันมารักษาสุขภาพกันมากขึ้น หันมาออกกำลังกาย ดูแลเรื่องอาหารการกินมากขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี


เธอ เล่าต่อว่า แรงบันดาลใจในการรักษาสุขภาพ คือ ลูก และคนที่รัก รวมถึงยังจะอยากทำงานแบบนี้ไปนานๆ เธอเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่มีลูก ก่อนหน้านี้แข็งแรงเป็นเด็กสาววัยรุ่น ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บอะไร แต่เดี๋ยวนี้ต้องดูแลสุขภาพ ทั้งตนเองและคนในครอบครัว เพราะมีลูก 2 คนแล้ว ถ้าป่วย เช่น ถ้าเป็นหวัด ไปสักคนหนึ่ง ใครจะไปส่งลูก นี่คือแรงจูงใจในการดูแลสุขภาพของเธอ


“ อยากให้ดูแลสุขภาพกันนะคะ ไม่ว่าจะปีนี้หรือปีไหน อยากให้ทำทุกวัน เพราะว่าสุขภาพถ้ามันเสียไปแล้วมันกู้กลับมาลำบาก  แล้วทุกอย่างเป็นค่าใช้จ่ายหมด และเดี๋ยวนี้การออกกำลังกายมันไม่ได้ยาก เปิดยูทูปก็ได้ เปิดดูตามสื่อโซเชียลก็ได้ เพราะฉะนั้นไม่ได้ยากเกินความพยายามของเรา ดังนั้น อยากให้กำลังใจทุกท่าน ให้มีกำลังใจในการออกกำลังกาย มีกำลังใจในการดูแลสุขภาพ มีกำลังใจในการอยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ”  ก้อย กล่าวทิ้งท้าย


ปีใหม่นี้ มาร่วมเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนที่ร่างกายจะป่วย หากใครไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง ลองนำเคล็ดลับ ก ข ค ง กินน้อย ขยับบ่อย คลายเหล้า และงดบุหรี่ ไปปฏิบัติในชีวิตประจำวัน อย่างน้อยแค่ริเริ่มก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการรักสุขภาพ ตามแบบฉบับ ก ข ค ง กันนะคะ

Shares:
QR Code :
QR Code