กินเหล้า เท่ากับ กินแรง

กินเหล้า หรือว่า กินเรา

  

          ระยะนี้ได้เห็น โฆษณาทางทีวี เรื่อง “กินเหล้า=กินแรง”บ่อยมาก และ ขอบอกตรงๆว่า เห็น ผู้แสดงเป็น พ่อบ้าน ที่เอาแต่ เมาแล้วหลับ มันมีความรู้สึก (ในฐานะผู้หญิง) ว่าทำไม ผลเสีย มันต้องมาตกอยู่กับแม่บ้านด้วย

กินเหล้า เท่ากับ กินแรง 

          เคยคิดในใจว่า เมื่อกินแล้ว อยากจะ “ตายหอม ตายกระเทียม” ที่ไหน ก็ไปซี จะเอาภาระอันเกิดจาก กินเหล้ามาไว้ที่บ้านทำไม

 

          เคยคิดไกลถึงว่า ถ้ามีพ่อบ้านแบบนี้ อย่ามีมันเสียยังดีกว่า เพราะ มองไม่เห็นว่า มี(มัน)แล้วจะทำให้ บ้าน หรือ อนาคต รุ่งเรืองแต่อย่างไร

 

          ตัวโฆษณาชิ้นนี้ เป็นของ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ซึ่งได้ทำโครงการต่อต้าน การดื่มเหล้ามานานถึง 7 ปีแล้ว โดยรับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกระทรวงสาธารณสุข ที่ร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ ลด ละ เลิก เหล้าตลอดช่วงพรรษานี้ ภายใต้แนวคิด “กินเหล้า = กินแรง ”

 

          เพื่อขยายความ โครงการนี้ออกไปอีกหน่อย จึงอยากให้ได้รับทราบถึง ผู้ที่ให้การสนับสนุนโครงการ คือ สสส. ที่เขาเปิดเผยให้ทราบดังต่อไปนี้

 

          นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กร งดเหล้า (สคล.) สสส. กล่าวว่า เครือข่ายองค์กรงดเหล้า ได้รณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาต่อเนื่องมา 7 ปีแล้ว โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด ในปีนี้จะรณรงค์ภายใต้แนวคิด “กินเหล้า=กินแรง” เพราะการดื่มจะทำให้การใช้จ่ายในครอบครัวเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และเน้นให้คนในครอบครัวชักชวนพ่อ แม่ ให้งดดื่ม เพราะกำลังใจจากครอบครัว คนรอบข้าง โดยเฉพาะลูก จะเป็นกำลังใจสำคัญช่วยให้เลิกดื่มได้

 

          ซึ่งผลจากการทำงานอย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลา 7 ปี ที่ผ่านมา หากดูจาก ผลการสำรวจของเอแบคโพลล์ ทำให้ มีความรู้สึกดีๆกับการที่สังคมช่วยกัน รณรงค์ให้สังคมลดเหล้า ซึ่ง พบว่า ประชาชนมีการตอบรับโครงการดีถึงร้อยละ 90.6 มีผู้งดดื่มเหล้าเข้าพรรษาเพิ่มขึ้นจากปี 2546 อยู่ที่ร้อยละ 40.4 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 46.4 ในปี 2552 โดยพบว่ามีคนในครอบครัวเคยบอกให้พ่อแม่เลิกดื่มร้อยละ 65 นอกจากนี้ ยังพบว่าประชาชนร้อยละ 77.4 ยอมรับว่าการเลิกดื่มช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก เฉลี่ยประหยัดเงินได้คนละ 1,429 บาทต่อเดือน

 

          ใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น หญิง หรือ ชาย จะเป็น เด็กรวย หรือ เด็กจน หาก เกิดดวงตาเห็นธรรม เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า การ ดื่มเหล้านั้น ไม่ได้ให้ ประโยชน์อะไรกับเรา ทั้งในอนาคตและปัจจุบันเลย ซึ่งหากจะ ช่วยกัน ลด ละ เลิก ไม่ หยิบ ไม่ดื่ม ก็น่าจะเป็น บุญกุศลกับตัวเอง และ ครอบครัว

 

          หรือหากจะมีใจกุศลให้ขยายปริมาณเพื่อให้อด ลด ละเ ลิก ดื่มเหล้าให้มากขึ้น ผู้มีใจเป็นกุศลดังกล่าว สามารถที่จะร่วมกิจกรรม “ปฏิญาณงดเหล้าเข้าพรรษาออนไลน์” ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ www.stopdrink.com และสมัครเข้าโครงการ จะได้รับเกียรติบัตรออนไลน์ ทั้งนี้ ผู้ต้องการเลิกดื่ม สามารถขอข้อมูลได้ที่ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา โทร. 1413

 

          แต่ ถ้า ใครที่ยัง ตัดสินใจให้กับตัวเองไม่ได้ว่าจะ เลิกเหล้า ก็ลอง นั่งนิ่งๆ แล้ว เพ่งจิตไปที่ โฆษณาชิ้นดังกล่าว (กินเหล้า = กินแรง) ทบทวนให้ลึกซึ้ง แล้ว คุณจะพบว่า ทุกช่วงเวลา ที่ เรากำลังยกแก้วจ่อไว้ที่ปาก สติ สัมปชัญญะ ความสำนึกในสิ่งที่ดีๆ ความรู้สึกรับผิดชอบ และ พลังงานที่มีอยู่ในร่างกาย จะ ค่อยจางหายไป จางหายไป …สุดท้าย ทุกสิ่งที่เป็น “สิ่งดีๆ”ของเราก็จะ ถูกกลืนหายเข้าไปในกระเพาะ เพื่อ รอการถ่ายออกไปให้พ้นตัวของเรา

 

          จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนเมา มักจะ ขาด คุณค่าแห่งความดีงาม ขาดคุณสมบัติของสติ และ ขาดข้อมูลความดีความงามที่มีอยู่ในตัวของเราไปทั้งหมด

 

          ความภาคภูมิใจของคนบางคน(ที่หลงผิด) ที่คิดว่า ตัวเอง เป็น คนที่ มีโอกาสดีกว่าคนอื่น ที่ได้มานั่งกินเหล้าอยู่ท่ามกลางสายตาของคนนับสิบ นับร้อย แท้จริงแล้ว เรามิได้กินเหล้า แต่ เหล้าต่างหากที่มันกำลังกินเราเข้าไป

 

          ชีวิตเป็นของเรา คุณงามความดี เป็นตัวเสริมให้ ชีวิตของเรา รุ่งเรือง และ เป็นที่ยอมรับ เป็น เกียรติยศในการเชิดหน้าชูตาของเราในสังคม

 

          หากวันใดที่ คุณค่า และ คุณงามความดีในตัวของเรา ถูก กินไปจนหมดแล้ว เราจะเหลือความเป็นคนอยู่ในปริมาณเท่าไร คิดไม่ต้องนานนักก็คงจะบอกกับตัวเองได้

 

          หรือ ใครยังนึกไม่ออกว่า ตัวเอง มีความเป็นคนมากน้อยแค่ไหน เมื่อเวลาที่กำลังหลงระเริงอยู่ในวงเหล้า เราลอง มาฟัง คนส่วนใหญ่ที่เขาเห็นพฤติกรรมในยามที่ เราถูกเหล้ากินตัวเองไปจนหมด คงจะนึกขึ้นได้ว่า เรามีสภาพอย่างไร

 

          ฟังได้จากเสียงของคนส่วนใหญ่ที่เขามองเราเมื่อเราถูกเหล้ากินไปจนหมดตัว คือ คำที่คนส่วนใหญ่พูดในประโยคเดียวกันว่า…

 

          “เมาเหมือนหมา”

 

          วันนี้คุณ ตัดสินใจได้หรือยังว่า จะลด ละ และ เลิกเหล้าให้ได้ในช่วงชีวิตของคุณ หากหาคำตอบให้ตัวเองได้วันใด รีบ ไปบอก เมีย บอกลูก และ บอก ทุกคนในครอบครัว วงศ์ตระกูลของคุณ แล้ว คุณจะได้เห็น สายตาที่เขาเทิดทูนคุณ ซึ่งไม่เคยมีปรากฎให้เห็นเลยในยามที่คุณ ยกเหล้าแก้วแรกขึ้นมาดื่ม แล้วก็ดื่มต่อไปอย่างคนไร้สติ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update:28-07-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code