กินอาหารเผ็ด ร้อน ขม สู้ฤดูปลายฝนต้นหนาว

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแนะนำประชาชนกินอาหารตามช่วงฤดูกาล โดยเฉพาะปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวเน้นอาหารที่มีรสเผ็ด ร้อน ขม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเย็นอาจทำให้เจ็บป่วยง่ายขึ้น


กินอาหารเผ็ด ร้อน ขม สู้ฤดูปลายฝนต้นหนาว thaihealth


แฟ้มภาพ


น.พ.ปภัสสร เจียมบุญศรี รักษาราชการแทน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ในหลายจังหวัดของประเทศไทย กำลังอยู่ในช่วงปลายฤดูฝนกำลังจะเข้าฤดูหนาว ทำให้ประชาชนบางกลุ่มเจ็บป่วยได้ง่าย อย่างเช่นผู้สูงอายุ เด็กเล็ก และผู้ที่มีโรคประจำตัวบางประเภท ดังนั้นจึงควรทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำและทำให้ธาตุที่อยู่ในร่างกายเกิดสมดุล อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะมีความแตกต่างกันของธาตุ โดยในช่วงนี้คนที่มีธาตุอ่อนแอที่สุด คือ คนที่มีธาตุน้ำและลม เนื่องจากเป็นธาตุที่มีความเย็น จึงจะเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าคนธาตุอื่นๆ  ทำให้ร่างกายต้องการอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย


“ในช่วงนี้ประชาชนทั่วไปควรรับประทานอาหารจำพวกที่มีรสเผ็ด ร้อน และขม เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีความทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมมากขึ้น โดยอาหารที่ให้รสชาติดังกล่าว ได้แก่ อาหารที่มีส่วนผสมของพริกไทย ดีปลี และขมิ้น เพราะเป็นอาหารที่ให้ความร้อนมีสรรพคุณทำให้ร่างกายอบอุ่น หรืออาจจะเป็นอาหารที่ให้รสขม เช่น มะระ สะเดา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และสร้างภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น”


น.พ.ปภัสสร กล่าวว่า สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงฤดูฝนย่างเข้าฤดูหนาว คืออาหารจำพวกที่ให้ความเย็น เช่น หัวปลี ฟัก แฟง เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายขึ้น เพราะไปช่วยเพิ่มความเย็นให้กับร่างกาย ส่วนการเลือกดื่มเครื่องดื่มนั้นควรเลือกดื่มสมุนไพร จำพวกชาชงต่างๆ ที่ให้ความร้อน เช่น น้ำขิง ตะไคร้ ตรีผลา และเห็ดหลินจือ เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น และควรเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีรสหวานในช่วงนี้


 


 


ที่มา: เว็บไซต์บ้านเมือง 

Shares:
QR Code :
QR Code