กินตามวัยให้ทันเทรนด์

ที่มา : Sook by สสส.


กินตามวัยให้ทันเทรนด์  thaihealth


แฟ้มภาพ


สุขยุค 4.0 กินอยู่แบบชาวโลก เพราะเรื่องกินเรื่องใหญ่! เลือกเทรนด์การกินที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ ด้วยการปรับสมดุลการกินตามวัย ให้เข้ากับเทรนด์ โดยดูวัย และอายุของตัวเอง เพราะเทรนด์บางอย่างอาจทำให้คุณอร่อยปากลำบากร่างกายได้


สุขภาพดีคุณเลือกได้ ง่ายๆ แค่กินตามเทรนด์ให้เข้ากับสมดุลร่างกายตามวัย ดังนี้


วัยรุ่น เป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องความสูง จึงต้องการโปรตีนและแคลเซียมอย่างมาก เป็นวัยที่ใช้พลังงานเยอะ เทรนด์ Raw Vegan อาจทาให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงควรกินโปรตีนและแคลเซียมจากถั่ว เต้าหู้ ผักใบเขียว ตลอดจนธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย และไม่ลืมที่จะดื่มน้าให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อเป็นการรักษาสมดุลและอุณหภูมิในร่างกาย


วัยทำงาน ต้องการพลังงานในแต่ละวันให้มากพอ ผู้หญิงต้องการ 1,600 กิโลแคลลอรี่ ผู้ชาย 2,000 กิโลแคลลอรี่ นักกีฬาหรือคนใช้แรงงาน 2,400 กิโลแคลลอรี่ เทรนด์ การลดน้ำหนักด้วยวิธี Piopi หรือ Alkaline ต้องดูให้แน่ใจว่าได้กินอาหารในปริมาณที่มากพอ ทั้งในแง่ของความอยู่ท้องและได้สารอาหารตลอดจนพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน


ผู้หญิงหรือวัยมีประจำเดือน มีการสูญเสียธาตุเหล็กไปในทุกเดือน เทรนด์ Raw Vegan และ Alkaline ไม่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็ก และเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางได้ ควรกินพืชเสริมที่มีธาตุเหล็ก เช่น ผักใบเขียวเข้ม อย่างคะน้า บร็อกโคลี ผักบุ้ง และกินผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงควบคู่ไปด้วย อย่างส้ม ฝรั่ง มะละกอ เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น หรือกินยาธาตุเหล็กสัปดาห์ละ 1 เม็ด


ผู้สูงอายุ มีสุขภาพปากและฟัน ที่ถดถอยต้องการพลังงานลดลง ไม่ควรกินโปรตีนมาก เพราะจะลดการดูดกลับของแคลเซียมที่ไต และขับออกมาทางปัสสาวะ เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ทางกลับกันต้องการแคลเซียมช่วยเรื่องมวลกระดูก เทรนด์ Raw Vegan จึงไม่เหมาะ เพราะเกิดแก๊สในกระเพาะ ลองหันมากินผักต้ม หรือ นึ่ง เน้นกินปลา ผลิตภัณฑ์จากนมวัวได้ เพราะมีโปรตีน วิตามิน แคลเซียมที่ผู้สูงอายุต้องการ


สรุปแล้วไม่ว่าคุณจะเลือกกินตามเทรนด์ไหน สิ่งสำคัญคือการรู้เท่าทันข้อดี และข้อเสียของมัน ตลอดจนรู้จักวิธีกินเพื่อชดเชยสารอาหารที่ขาดหายไป เพียงเท่านี้คุณก็จะกินอย่างมีความสุขและสุขภาพดีแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ