กินดี เริ่มที่เลือกตามร่างกาย ไม่ตามอารมณ์

เรื่องโดย ปัญจวรา บุญสร้างสม  Team Content www.thaihealth.or.th 

เเฟ้มภาพ

                    เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีประจำเดือนนี้ พาไปส่องวิธีดูแลสุขภาพด้วยอาหารและโภชนาการ กับ นุ่น-สินิทธา บุญยศักดิ์ อดีตนักแสดงสาว ผู้ผันตัวจากวงการบันเทิงสู่การเป็น Health Coach ที่ปรึกษาด้านอาหารสุขภาพ เพื่อการดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง

                    เมื่อถามถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องแรกที่คุณนุ่นเริ่มเล่า “จริง ๆ แล้ว ‘อาหาร’ เชื่อมโยงกับวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับร่างกายของเราโดยตรง เป็นการให้พลังงาน และการเผาผลาญในร่างกาย เพื่อใช้พลังงานให้เกิดพลังงาน แต่เราใช้อาหารผิดประเภท บริโภคผิดวิธี หรือมีความเข้าใจผิด เพราะระบบการดูดซึมของร่างกายเรา เป็นรูปแบบดั้งเดิม จะกี่พันปีก็ไม่เคยเปลี่ยน แต่สิ่งที่เปลี่ยนไป คือ การปฏิวัติ อุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งมีการแปรรูป ปรุงแต่ง เติมสารต่าง ๆ ทำให้เราเกิดความเจ็บป่วย หรือภาวะผิดปกติในร่างกาย”

                    “ถึงแม้จะมีการรับรองว่าปลอดภัย แต่จริง ๆ แล้วร่างกายเราก็ไม่ได้รู้จัก เพราะตั้งแต่อดีต ยุคเริ่มต้นของมนุษย์ ไม่มีอุตสาหกรรมอาหาร ระบบการดูดซึมของร่างกายเราจึงเป็นแบบนั้น แต่ในปัจจุบันเมื่อวิถีชีวิตของมนุษย์เปลี่ยนไป ยึดความสะดวก รวดเร็ว ง่ายเป็นหลัก อย่างคำกล่าวในโฆษณา เช่น พร้อมดื่ม พร้อมทาน แต่เมื่อเรากินเข้าไป ร่างกายเราไม่รู้จัก สารที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นสารกันบูด สารคงรูป สารแต่งกลิ่น สี หรือรสต่าง ๆ กลายเป็นว่าสิ่งที่เราเลือกกินเข้าไป คือ สารเคมี เราจึงเจ็บป่วย” คุณนุ่น กล่าว

                    คุณนุ่น เล่าต่อว่า ในส่วนเคล็ดลับการกินของตัวเอง จะเลือกกินตามหลักโภชนาการอาหาร โดยเลือกบริโภคอาหารประเภทไขมันดีมากที่สุด ประเภทโปรตีนรองลงมา และประเภทคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุด เพราะฉะนั้น ร่างกายจึงใช้พลังงานจากไขมันเป็นหลัก

                    เมื่อถามถึงการพักผ่อน คุณนุ่นเล่าว่า “โดยปกติจะเข้านอนตอนสองทุ่มครึ่ง และตื่นนอนตอนตีห้าครึ่งเป็นประจำ ส่วนการออกกำลังกาย จะเน้นว่าทำอย่างไรก็ได้ ให้ร่างกายเกิดการสร้างมวลกล้ามเนื้อ โดยศึกษา และทำความเข้าใจเรื่องการเผาผลาญในร่างกายให้ชัดเจน เพราะเมื่อเราเข้าใจตรงจุดนี้แล้ว การดูแลสุขภาพของเราจะง่ายขึ้น ส่วนงานอดิเรก ก็จะเป็นการปลูกต้นไม้ ปลูกผัก และเก็บเมล็ดพันธุ์พืช”

                    ในส่วนของการดูแลสุขภาพจิตใจ หรือการจัดการความเครียดนั้น เคล็ดลับของคุณนุ่น คือ การพยายามมองทุกเรื่องให้เป็นกลาง เป็นความธรรมดา เพราะ ‘ความเครียด’ เกิดจากการที่เราไม่สามารถควบคุมเวลาตัวเองได้ ถ้าเมื่อไหร่ที่รู้สึกเครียด แปลว่า คนอื่นกำลังควบคุมเวลาเราอยู่ ดังนั้น หากเราสามารถที่จะจัดการเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้เองความเครียดก็จะลดลง เพราะเราสามารถบริหารเวลาในการใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อไหร่ที่เรามีกรอบเวลาที่ถูกกำหนดจากปัจจัยภายนอก ก็จะทำให้เกิดความเครียดในร่างกายได้ โดยที่เราไม่รู้ตัว

                    สุดท้าย คุณนุ่นฝากถึงเคล็ดลับการดูแลตัวเองถึงทุกคนว่า “อยากให้มองรูปแบบอาหารใหม่ ไม่นำมาผูกกับอารมณ์ เช่น เครียด กิน ง่วง กิน เบื่อ กิน สนุกก็กิน แต่ให้มองว่า ‘การกิน’ เป็นการให้พลังงานแก่ร่างกาย เราสามารถได้รับผลกระทบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาธิสั้น ฮอร์โมนผิดปกติ หรือโรคภัยต่าง ๆ ก็ล้วนเกิดจากอาหารที่เรากินเข้าไปแทบทั้งนั้น เพราะเราเติมเชื้อเพลิงให้ร่างกายทุกวัน แต่เรากลับเลือกกินตามอารมณ์ โดยไม่ได้คำนึงถึงสารอาหาร หรือพลังงานที่ร่างกายจะนำไปใช้

                    เพราะฉะนั้น เราต้องเริ่มใส่ใจดูแลตัวเอง คิดก่อนกิน และดูว่าเรากินอาหารเหมาะกับกิจวัตรประจำวันที่เราทำหรือไม่ ถ้าไม่เหมาะ ก็เปลี่ยน รวมทั้งดื่มน้ำบริสุทธิ์ หรือน้ำเปล่าให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพียงเท่านี้ก็จะมีสุขภาวะที่ดีขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

                   เรื่องของ ‘อาหาร’ เป็นเรื่องสำคัญที่ สสส. ส่งเสริมและผลักดันอย่างต่อเนื่องให้คนไทยบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย เหมาะสมตามหลักโภชนาการ มีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง กินผักผลไม้ไม่น้อยกว่า 400 กรัมต่อวัน ลดหวาน มัน เค็ม จัดจานอาหารแบบ 2 : 1 : 1 รวมทั้งพัฒนานวัตกรรมเชื่อมโยงอาหารจากการผลิต การกระจายสู่ผู้บริโภค เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงระบบอาหารปลอดภัยได้อย่างเท่าเทียม

Shares:
QR Code :
QR Code