การให้นมแม่อย่างมีสติ

         การอยู่กับปัจจุบันขณะในเวลาให้นมแม่กับลูก   ทำให้แม่เป็นคนช่างสังเกตดูการหายใจของแม่และลูกว่าสอดคล้องเป็นทำนองเดียวกัน การเต้นของหัวใจลูกและแม่ ล้อคลอเคลียคู่เคียง ไม่ห่างจากกัน


/data/content/24774/cms/e_acghjmuz4578.jpg


        รู้ตัวตลอดเวลาที่อุ้มลูก  ว่าขณะนี้ลูกมีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร  ผิวสัมผัสเป็นอย่างไร ลูกเนื้อนิ่ม ละเอียด หรือหยาบ   ตัวร้อนหรือ เย็น  ผมเส้นบางละเอียด หยิกหรือเหยียดตรง แขนขาผ่อนคลาย หรือขมึงตึง  ผนังท้องและหน้าอกที่ขยับขึ้นลง บ่งถึงลมหายใจของลูก ที่ประสานกับลมหายใจของแม่ เพราะทารกเล็กๆคนนี้มิใช่หรือ ที่ทำให้ลมหายใจของแม่มีความหมาย


       ขณะลูกดูดนมจากเต้า ความรู้สึก และจิตใจจดจ่ออยู่ที่ลูก ดวงตา กลิ่นหอม แก้มนิ่ม ปากน้อยๆที่ขยับดูดนมอยู่ /data/content/24774/cms/e_abdehopqxz45.jpgช่างดูน่ารักไปเสียหมด การอยู่กับปัจจุบันขณะในเวลาให้นมแม่กับลูก   ทำให้แม่เป็นคนช่างสังเกตดูการหายใจของแม่และลูกว่าสอดคล้องเป็นทำนองเดียวกัน การเต้นของหัวใจลูกและแม่ ล้อคลอเคลียคู่เคียง ไม่ห่างจากกัน


      เมื่อสังเกตจังหวะชีวิตของลูก จังหวะชีวิตของแม่ก็จะเนิบช้าตามลูกไปด้วย จิตใจจะสงบลง  การอุ้มลูกขึ้นมากินนมแม่ ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ มีอะไรให้สังเกตมากมาย  เพลินจนลืมวันเวลา เมื่อใดที่จังหวะชีวิตแม่และลูกก้าวไปพร้อมๆกัน ด้วยท่วงทำนองสอดประสานกัน เมื่อนั้น การให้นมแม่จะเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ยากจะลืมเลือน ช่วงเวลานี้จะประทับอยู่ในใจของแม่ตลอดไป


 


 


        ที่มา: พญ. ศิริพัฒนา ศิริธนารัตนกุล มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย


        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code